Toán 9 Tam giác đông dạng

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình bình hành OBMM'. Tia OI cắt MM' tại P, cắt BM tại A. Từ P kẻ PQ song song với cạnh hình bình hành QBOM. Chứng minh [tex]\frac{1}{PQ}=\frac{1}{MA}+\frac{1}{MB}[/tex]

Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A. Đường cao AH, trung tuyến BM, phân giác CD cắt nhau tại một điểm. Chứng mình rằng:
a) [tex]\frac{BH}{HC}.\frac{CM}{MA}.\frac{AD}{BD}=1[/tex]
b) BH = AC
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A. Đường cao AH, trung tuyến BM, phân giác CD cắt nhau tại một điểm. Chứng mình rằng:
a) BHHC.CMMA.ADBD=1BHHC.CMMA.ADBD=1\frac{BH}{HC}.\frac{CM}{MA}.\frac{AD}{BD}=1
b) BH = AC
a) Đúng theo định lý Xê-va.
b) Ta có: AM=MC [tex]\Rightarrow \frac{BH}{HC}.\frac{AD}{BD}=1\Rightarrow \frac{BH}{HC}=\frac{BD}{AD}[/tex]
Mà theo định lý về đường phân giác thì [tex]\frac{BD}{AD}=\frac{CB}{CA}[/tex]
Lại có: [tex]AC^2=BC.CH\Rightarrow \frac{BC}{AC}=\frac{AC}{CH}\Rightarrow \frac{AC}{CH}=\frac{BH}{CH}\Rightarrow AC=BH[/tex]
 
  • Like
Reactions: daukhai and Tungtom

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
a) Đúng theo định lý Xê-va.
b) Ta có: AM=MC [tex]\Rightarrow \frac{BH}{HC}.\frac{AD}{BD}=1\Rightarrow \frac{BH}{HC}=\frac{BD}{AD}[/tex]
Mà theo định lý về đường phân giác thì [tex]\frac{BD}{AD}=\frac{CB}{CA}[/tex]
Lại có: [tex]AC^2=BC.CH\Rightarrow \frac{BC}{AC}=\frac{AC}{CH}\Rightarrow \frac{AC}{CH}=\frac{BH}{CH}\Rightarrow AC=BH[/tex]
Bạn vẽ hình, giải cụ thể câu a chút đi ạ
mình chưa học định lý ceva
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn vẽ hình, giải cụ thể câu a chút đi ạ
mình chưa học định lý ceva
Định lý Xê-va: Cho tam giác ABC, 3 đường thẳng AD,BE,CF đồng quy tại O(D,E,F lần lượt thuộc BC,CA,AB). Khi đó ta có hệ thức:[tex]\frac{AE}{EC}.\frac{CD}{DB}.\frac{BF}{FA}=1[/tex]
Chứng minh. Ta thấy:
[tex]\frac{BD}{DC}=\frac{S_{BOD}}{S_{COD}}=\frac{S_{BAD}}{S_{CAD}}=\frac{S_{BAD}-S_{BOD}}{S_{CAD}-S_{COD}}=\frac{S_{ABO}}{S_{ACO}}[/tex]
Tương tự ta cũng suy ra được các tỉ lệ khác dẫn tới đpcm.
 
  • Like
Reactions: daukhai

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
Định lý Xê-va: Cho tam giác ABC, 3 đường thẳng AD,BE,CF đồng quy tại O(D,E,F lần lượt thuộc BC,CA,AB). Khi đó ta có hệ thức:[tex]\frac{AE}{EC}.\frac{CD}{DB}.\frac{BF}{FA}=1[/tex]
Chứng minh. Ta thấy:
[tex]\frac{BD}{DC}=\frac{S_{BOD}}{S_{COD}}=\frac{S_{BAD}}{S_{CAD}}=\frac{S_{BAD}-S_{BOD}}{S_{CAD}-S_{COD}}=\frac{S_{ABO}}{S_{ACO}}[/tex]
Tương tự ta cũng suy ra được các tỉ lệ khác dẫn tới đpcm.
nhưng sao mình vẽ hình mà nó ko đồng quy ấy
 

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
Vẽ thường thì khó đồng quy lắm bạn. Nên cái phân giác thì bạn vẽ lệch đi nha bạn. Chứ tam giác ABC vuông thường thì 3 đường đó rất khó đồng quy.
còn bài 1 thì sao?
bạn giải được không?
 
Top Bottom