Toán 8 Talet (Gap)

Nghiax da

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2018
35
6
6
18
Hà Nội
THCS Gia Thuy

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
upload_2018-11-17_21-48-9.png
Nối A với C ; AC cắt EF ở K
Có: [tex]\frac{AE}{ED}=\frac{2}{3}\rightarrow \frac{AE}{AE+ED}=\frac{2}{2+3}\rightarrow \frac{AE}{AD}=\frac{2}{5}[/tex]
Xét tg ADC có EK//DC áp dụng Thales có:
[tex]\frac{EK}{CD}=\frac{AE}{AD}=\frac{2}{5}\rightarrow EK=\frac{2.CD}{5}[/tex] (1)
[tex]\frac{AE}{AD}=\frac{2}{5}\rightarrow 1-\frac{AE}{AD}=1-\frac{2}{5}\rightarrow \frac{DE}{AD}=\frac{3}{5}[/tex]
Xét tg ADC có EK//DC áp dụng Thales có:
[tex]\frac{DE}{AD}=\frac{KC}{AC}=\frac{3}{5}[/tex]
Xét tg ABC có KF//AB áp dụng Thales có:
[tex]\frac{KF}{AB}=\frac{KC}{AC}=\frac{3}{5}\rightarrow KF=\frac{3.AB}{5}[/tex] (2)
Từ (1) (2) suy ra
[tex]EK+KF=\frac{2.CD}{5}+\frac{3.AB}{5}\rightarrow EF=\frac{2CD+3AB}{5}[/tex]
 
Top Bottom