Toán 8 Tại sao [tex]\frac{A}{B} = Q - \frac{R}{B}[/tex]

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\frac{A}{B} = Q - \frac{R}{B}[/tex]


Trong đó:

[TEX]A, B, Q, R[/TEX] là các đa thức. [tex]B\neq 0[/tex]
[TEX]Q[/TEX] là thương phép tính chia [TEX]A[/TEX] cho [TEX]B[/TEX], [TEX]R[/TEX] là số dư​

Câu hỏi này xuất hiện khi mình đang làm các bài tập về tìm giá trị nguyên của một biến trong các hạng tử để đa thức chia hết.

Cám ơn mọi người
 
Last edited:

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
[tex]\frac{A}{B} = Q - \frac{R}{B}[/tex]


Trong đó:

[TEX]A, B, Q, R[/TEX] là các đa thức. [tex]B\neq 0[/tex]
[TEX]Q[/TEX] là thương phép tính chia [TEX]A[/TEX] cho [TEX]B[/TEX], [TEX]R[/TEX] là số dư​

Mình cũng muốn hỏi thêm trường hợp này có xuất hiện khi [TEX]R=0[/TEX] không?

Câu hỏi này xuất hiện khi mình đang làm các bài tập về tìm giá trị nguyên của một biến trong các hạng tử để đa thức chia hết.

Cám ơn mọi người
Hỏi cái gì thế ??
...
R=0 khi A chia hết cho B
 

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Má ơi.
Hỏi vậy t cũng ko biết giải thích sao ??
Thì A chia B nó ra 1 biểi thức Q
Dư R
=>A=QB+R
em đang không hiểu làm thế nào mà [TEX]A=BQ+R[/TEX] chuyển được thành [tex]\frac{A}{B} = Q - \frac{R}{B}[/tex] nên mới hỏi ạ

A : B được Q dư R
=> A = BQ + R
=> A/B = BQ+R/B
=> A/B = Q + R/B
Bạn không thể rút gọn phân thức như thế được, và chú ý ở đây dấu trừ nhé [TEX]Q - \frac{R}{B}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
em đang không hiểu làm thế nào mà [TEX]A=BQ+R[/TEX] chuyển được thành [tex]\frac{A}{B} = Q - \frac{R}{B}[/tex] nên mới hỏi ạ


Bạn không thể rút gọn phân thức như thế được, và chú ý ở đây dấu trừ nhé [TEX]Q - \frac{R}{B}[/TEX]
Haizzx
Dấu đó là cộng mới đúng nhé bạn !!!
Của bạn viết sai đấy !!!
 
  • Like
Reactions: realjacker07
Top Bottom