Hóa 11 Tách chất và tính hiệu suất

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
26
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tách từng chất ra khỏi hỗn hợp:
a. N2, NH3, CO2
b. HNO3, H2SO4, HNO3
2. Cho một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 có tỷ khối hơi với H2 là 3,5 qua tháp tổng hợp, người ta thu được hỗn hợp mới có tỷ khối đối với H2 là 5,75. Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3.
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
1. Tách từng chất ra khỏi hỗn hợp:
a. N2, NH3, CO2
b. HNO3, H2SO4, HNO3
Câu 1:
a) N2 cho rác dụng với khí H2 tạo ra NH3 [tex]N_2+3H_2=>2NH_3[/tex]
NH3 cho tác dụng với H2O [tex]NH_3+H_2O=>NH_4OH[/tex]
NH4OH cho tác dụng với NaCl [tex]NH_4OH+NaCl=>NH_4Cl+NaOH[/tex]
Chia thành 2 phần
P1: Cho tác dụng với NaNH2 ra NH3 [tex]NaNH_2+NH_4Cl=>2NH_3+NaCl[/tex]
P2: Cho tác dụng với NaNO2 ra N2 [tex]NaNO_2+NH_4Cl=>N_2+NaOH+2H_2O[/tex]
CO2 tác dụng Ca(OH)2 ra CaCO3, xong tác dụng với HCl có khí CO2
b) Xem lại đề bài

Câu 2:
[tex]N_2+3H_2=>2NH_3[/tex]
M hỗn hợp = 7 (g/mol)
Áp dụng quy tắc đường chéo, ta có:
[tex]\frac{nH_2}{nN_2}=\frac{28-7}{7-2}=\frac{21}{5}[/tex]
Kĩ thuật tự chọn lượng chất: giả sử có 21 mol H2, 5 mol H2
Ta có:
[tex]\frac{21}{3}>\frac{5}{1}[/tex] => Hiệu suất tính theo N2
Bảo toàn khối lượng: m hh đầu= m hh sau
=>nY= [tex]\frac{26.7}{2.5,75}= ..15,83 (mol)[/tex]
từ đó tính được số mol phản ứng => tính hiệu suất
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) N2 cho rác dụng với khí H2 tạo ra NH3 N2+3H2=>2NH3N2+3H2=>2NH3N_2+3H_2=>2NH_3
NH3 cho tác dụng với H2O NH3+H2O=>NH4OHNH3+H2O=>NH4OHNH_3+H_2O=>NH_4OH
NH4OH cho tác dụng với NaCl NH4OH+NaCl=>NH4Cl+NaOHNH4OH+NaCl=>NH4Cl+NaOHNH_4OH+NaCl=>NH_4Cl+NaOH
Chia thành 2 phần
P1: Cho tác dụng với NaNH2 ra NH3 NaNH2+NH4Cl=>2NH3+NaClNaNH2+NH4Cl=>2NH3+NaClNaNH_2+NH_4Cl=>2NH_3+NaCl
P2: Cho tác dụng với NaNO2 ra N2 NaNO2+NH4Cl=>N2+NaOH+2H2ONaNO2+NH4Cl=>N2+NaOH+2H2ONaNO_2+NH_4Cl=>N_2+NaOH+2H_2O
CO2 tác dụng Ca(OH)2 ra CaCO3, xong tác dụng với HCl có khí CO2
Vì trong hh chưa rõ tỉ lệ các chất nên ko thể làm thế này đc đâu :p
NH3 --> NH4Cl --> NH3
CO2 --> CaCO3 --> CO2
Còn lại N2
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Vì trong hh chưa rõ tỉ lệ các chất nên ko thể làm thế này đc đâu :p
NH3 --> NH4Cl --> NH3
CO2 --> CaCO3 --> CO2
Còn lại N2
chị bổ sung thêm trong bài của chị là bình dung dịch NH4Cl, và ta đổ chúng vào 2 bình khác nhau :D:D
Đâu có liên quan đến tỉ lệ :p
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Chia thành 2 phần
P1: Cho tác dụng với NaNH2 ra NH3 NaNH2+NH4Cl=>2NH3+NaClNaNH2+NH4Cl=>2NH3+NaClNaNH_2+NH_4Cl=>2NH_3+NaCl
P2: Cho tác dụng với NaNO2 ra N2 NaNO2+NH4Cl=>N2+NaOH+2H2O
chị bổ sung thêm trong bài của chị là bình dung dịch NH4Cl, và ta đổ chúng vào 2 bình khác nhau :D:D
Đâu có liên quan đến tỉ lệ :p
đây nè chị, khi tách thì chất sau khi tách ra phải như ban đầu chứ ạ, nếu chị gộp như vậy thì ko ra như bđ đâu ạ :p
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Tách từng chất ra khỏi hỗn hợp:
a. N2, NH3, CO2
dd Ca(OH)2 => lấy kết tủa => nung => CO2
khí HCl => lấy chất rắn NH4Cl nung => NH3
khi H2 => khí NH3 + CuO => thu được N2
Nguồn: yahoo
dùng BaCl2 hoặc Cu
2. Cho một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 có tỷ khối hơi với H2 là 3,5 qua tháp tổng hợp, người ta thu được hỗn hợp mới có tỷ khối đối với H2 là 5,75. Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3.
Bảo toàn khối lượng + đường chéo là ra !
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Câu 1:
a) N2 cho rác dụng với khí H2 tạo ra NH3 [tex]N_2+3H_2=>2NH_3[/tex]
NH3 cho tác dụng với H2O [tex]NH_3+H_2O=>NH_4OH[/tex]
NH4OH cho tác dụng với NaCl [tex]NH_4OH+NaCl=>NH_4Cl+NaOH[/tex]
Chia thành 2 phần
P1: Cho tác dụng với NaNH2 ra NH3 [tex]NaNH_2+NH_4Cl=>2NH_3+NaCl[/tex]
P2: Cho tác dụng với NaNO2 ra N2 [tex]NaNO_2+NH_4Cl=>N_2+NaOH+2H_2O[/tex]
CO2 tác dụng Ca(OH)2 ra CaCO3, xong tác dụng với HCl có khí CO2
Tách chất thế này không ổn , nguyên tắc làm dạng này là không mất đi đặc trưng của chất trong hh
Sục qua Ca(OH)2---->CO2
Sục qua Al(NO3)3 dư--->NH4NO3 +NaOHdư---->NH3
còn lại là N2
dd Ca(OH)2 => lấy kết tủa => nung => CO2
khí HCl => lấy chất rắn NH4Cl nung => NH3 cách này lại phải tách HCl,NH3 không ổn anh nhé
khi H2 => khí NH3 + CuO => thu được N2
Nguồn: yahoo

dùng BaCl2 hoặc Cu ( dùng BaCl2 sẽ không lấy lại được SO42-)

Bảo toàn khối lượng + đường chéo là ra !
b) HNO3,H2SO4,HCl ( đoán vậy )
Cô cạn --->H2SO4
Khí :H2O,HCl,HNO3+Cu(dư)---> dd sau phản ứng là HCl,Cu(NO3)2
cô cạn ---->HCl, H2O---H2SO4<đ>---->Khí HCl khan
Cu(NO3)2 +H2S<dư>---->dd HNO3,H2S+CuSO4<dư>---->dd H2SO4,HNO3---cô cạn---->HNO3
 
Top Bottom