Hóa 12 tác dụng H+ và NO3-

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Mg, Fe, Fe3O4 và CuO trong đó O chiếm 20% về khối lượng. Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với dung dịch Y gồm H2SO4 1,65M và NaNO3 1M thu được dung dịch Z chỉ chứa 3,66m gam muối trung hòa và 1,792 lít NO(đktc). Dung dịch Z phản ứng tối đa với 1,22 mol KOH. Giá trị của m là
A.24 B.28. C.36 D. 32
 
  • Like
Reactions: Nhiqhhqb412004

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
hỗn hợp X gồm Mg, Fe, Fe3O4 và CuO trong đó O chiếm 20% về khối lượng. Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với dung dịch Y gồm H2SO4 1,65M và NaNO3 1M thu được dung dịch Z chỉ chứa 3,66m gam muối trung hòa và 1,792 lít NO(đktc). Dung dịch Z phản ứng tối đa với 1,22 mol KOH. Giá trị của m là
A.24 B.28. C.36 D. 32

Qui m gam X gồm a mol M và b mol O => mM = 0,8m và mO = 16b = 0,2m => b = m/80
Gọi V là thể tích dd Y => mol H2SO4 = 1,65V và mol NaNO3 = V => mol H+ = 3,3V và mol NO3- = V

Gọi x là mol NH4NO3 nếu có , mol NO = 0,08
NO3- + 3e + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,08----0,24--0,32-----0,08------0,16
NO3- + 8e + 10H+ -> NH4+ + 3 H2O
x---------8x-------10x--------x------------3x
O + 2e + 2 H+ -> H2O
b----2b-----2b = m/40
Bảo toàn H: 3,3V = 0,32 + 10x + m/40. (1)

Bảo toàn N => mol NO3- trong Z = V - 0,08 - x

=> m muối Z = 0,8m + 18x + 23V + 62*(V - 0,08 - x) + 96*1,65V= 3,66m (2)

Khi KOH phản ứng với Z cho sản phẩm tan: 1,22 mol K+; V mol Na+ ; 1,65V mol SO42- và (V- 0,08 - x) mol NO3- .

Bảo toàn điện tích: mol K+ + mol Na+ = 2*mol SO4 + mol NO3 => 1,22 + V =3,3V + V - 0,08 - x (3);
Từ (1)(2)(3) => V = 0,4 ; x = 0,02 => m = 32 gam => câu D
 
Top Bottom