Hóa 12 Suy luận công thức este

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
upload_2019-7-24_19-30-48.png
Hỗn hợp X gồm: HCOOR1: a mol và CH3COOR2: b mol
Ta có: nHCOOR1= a = 0,2 mol; nCH3COOR2 = b = 0,5 - 0,2 = 0,3 mol
Giả sử: Cho 0,5 mol X + KOH thì thu được m muối = mHCOOK + mCH3COOK = 46,2 gam
Trong 10,56 gam X có: nHCOOR1 = 0,2k mol và nCH3COOR2= 0,3k mol
10,56 gam X + KOH => m muối = 10,56 + 0,5.k.56 - 6,192 = 4,368 + 28k
Ta có: 0,5 mol X + KOH ----> 46,2 gam muôi
0,5k mol X + KOH -----> 4,368 + 28k
=> k = 0,24
Vậy nAncol = 0,5.k = 0,12 mol
=> Mtb Ancol (ROH) = 51,6 = 0,2.60 + 0,3.46
=> Este: HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
View attachment 123097
Mình giả sử đáp án A đúng và tính thử thấy số đẹp nên chọn và đúng
Nhưng ko biết giải tự luận như thế nào? Mong các bạn giải giúp!
@Tâm Hoàng @Isla Chemistry

X có este HCOOR1 a mol và CH3COOR2 b mol => a + b = 0,5
Mol Ag = 2a = 0,4 => a = 0,2 và b = 0,3
10,56 g X có HCOOR1 2x mol và CH3COOR2 3x mol
=> muối HCOOR1 2x mol và CH3COOR2 3x mol => m muối = 68*2x + 82*3x = 382x
Bảo toàn khối lượng => m muối = 382x =10,56 + 40*5x - 6,192 => x = 0,024
=> mol rượu = 5x = 0,12
=> M rượu = 6,192/0,12 = 51,6 => 2 rượu là C3H7OH và C2H5OH => câu A
 
Top Bottom