Toán 10 \sum \sqrt{a^{2}-a+1}\geq \sum a

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Cho a,b,c là 3 số thực dương thỏa mãn abc=1.CMR $\sqrt{a^{2}-a+1}+\sqrt{b^{2}-b+1}+\sqrt{c^{2}-c+1}\geq a+b+c$
chứng minh:a+1=<2căn a^2-a+1
tương tự vs b;c
=>a+b+c+3=<2(căna^2-a+1+cănb^2-b+1+cănc^2-c+1)(1)
Ta có côsi 3 số:a+b+c>=3(2)
(1)(2)=> 3=<căn a^2-a+1+cănb^2-b+1+cănc^2-c+1)(3)
(2)(3)=>đpcm.
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom