Toán 10 Sự tương giao của các đồ thị

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
20
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 134391 Giải hộ mình bài 14 với ạ. Mình cảm ơn ạ.
a) tự làm
b) phần xét pt hoành độ giao điểm rồi cho [tex]\Delta '\geq 0[/tex] bạn tự làm nhé!
Gọi $A(x_1;3x_1-1)$ , $B(x_2;3x_2-1)$
Khi đó, [tex]OA^2+OB^2=x_1^2+(3x_1-1)^2+x_2^2+(3x_2-1)^2=10(x_1^2+x_2^2)-6(x_1+x_2)+2[/tex]
Lắp Viet vào là xong!
 
  • Like
Reactions: GS-Curry

GS-Curry

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười 2019
19
0
1
19
Hà Nội
Trường THPT Cổ Loa
Lắp viet kiểu j ạ :v
a) tự làm
b) phần xét pt hoành độ giao điểm rồi cho [tex]\Delta > 0[/tex] bạn tự làm nhé!
Gọi $A(x_1;3x_1-1)$ , $B(x_2;3x_2-1)$
Khi đó, [tex]OA^2+OB^2=x_1^2+(3x_1-1)^2+x_2^2+(3x_2-1)^2=10(x_1^2+x_2^2)-6(x_12+x_2[/tex]
Lắp Viet vào là xong![/QUOTE
 

GS-Curry

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười 2019
19
0
1
19
Hà Nội
Trường THPT Cổ Loa
Khi đó sẽ ra một hàm bậc 2 đối với $m$
Bạn tìm m để hàm đó min là đc!
Mình tìm đc min m là -19/40 p k ạ
Xong mình thay vào chỗ hàm bậc 2 đối vs m kia thì mình tìm đc min là -2681/40
Đúng k ạ
Nhưng mik lại kbt trình bày kiểu j cho hợp lí ý ạ
Bạn giúp mình với ạ
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
20
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mình trình bày như trên đúng chưa ạ :v
Xong rùi mình
=> Min OA^2 + OB^2 = -629/10 khi m=-7/20 đúng k ạ
P/s: mình sửa 38 thành 28 rùi nhé :3
Trình bày là:
Xét hàm $y=40m^2+28m-58$ có $a=40> 0$ nên hàm số đạt min tại đỉnh
=> [tex]min \ y=\frac{-629}{10} \ khi \ m=\frac{-7}{20}[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
20
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Điều kiện mình tìm đc là m>1 hoặc m<-3 p k ạ
[tex]\Delta '\geq 0\Leftrightarrow m\leq -3, or, m\geq 1[/tex]
Đến đây phát hiện ra ko thể làm như trên được nữa! :p
Bạn vẽ bảng biến thiên của hàm $y=40m^2+28m-58$ với [tex]m\in \left ( -\infty ;-3 \right ]\cup [1;+\infty )[/tex] là ra min nhé!

Đáp án: $min \ y=10 \ khi \ m=1$
 

GS-Curry

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười 2019
19
0
1
19
Hà Nội
Trường THPT Cổ Loa
[tex]\Delta '\geq 0\Leftrightarrow m\leq -3, or, m\geq 1[/tex]
Đến đây phát hiện ra ko thể làm như trên được nữa! :p
Bạn vẽ bảng biến thiên của hàm $y=40m^2+28m-58$ với [tex]m\in \left ( -\infty ;-3 \right ]\cup [1;+\infty )[/tex] là ra min nhé!

Đáp án: $min \ y=10 \ khi \ m=1$
Mình lập bảng biến thiên r thay m=-3 vào r thì nó ra 458 ạ. Mình k ra min y = 10 ý ạ :v
 
Top Bottom