sự lai hoá

T

toletbygonebebygone

bạn coi lại sách hóa 10 đi
tui có cách này hem biết có hay hôk nhưng cũng xin đề ra
A= tính tổng số cặp e chưa liên kết + số liên kết xichma
nếu A=2 sp
A=3 sp2
A = 4 sp3
A =5 sp3d
...........
thank đi nàoooooooooooo
mong bạn hiểu được cách của tui
thank đi náo
 
N

nguyentuvn1994

Có bác nào chỉ cho mình cách học hoá ví.Không hiểu sao hoá 10 mình thấy khó hiểu wá nhất là về mấy vụ lai hóa AO và liên kết nguyên tử<<=_=>>
 
B

boycuchuoi

CÂU 1 Tất cả các AO không chứa e độc thân nào trong 1 nguyên tử của 1 nguyên tố(tức là tất cả các AO có 1 cặp e) thì sẽ có hình dạng gì
CÂU 2 : Viết cTCT của các chất :SF6, BrF7, IF5 ,ClF3 và AlCl3 (hình như mất chất này không tuân theo quy tác bát tử hay sao ấy )
 
S

siengnangnhe

Lai hóa obitan

--------------------------------------------------------------------------------

Mới cop, có chi coi thửĐịnh nghĩa: Sự lai hóa orbital nguyên tử là sự tổ hợp ?trộn lẫn? một số orbital trong 1 nguyên tử để được từng ấy obitan lai hoá giống nhau nhưng định hướng khác nhau trong không gian.

Đặc điểm của các orbital lai hóa:

Có kích thước và hình dạng hoàn toàn giống nhau chỉ khác nhau về phương phân bố trong không gian
Có bao nhiêu orbital nguyên tử tham gia tổ hợp sẽ tạo nên bấy nhiêu orbital lai hóa

Nguyên nhân của sự lai hóa :
Các orbital hóa trị ở các phân lớp khác nhau có năng lượng và hình dạng khác nhau cần phải đồng nhất để tạo đựơc liên kết bền với các nguyên tử khác .
Điều kiện lai hóa:
Các orbital chỉ lai hóa được với nhau khi năng lượng của chúng xấp xỉ gần bằng nhau .
II. Các kiểu lai hoá thường gặp
Lai hoá sp
1AO s + 1 AO p -->2 AO lai hóa sp

Sự lai hoá sp : là nguyên nhân dẫn đến góc lai hoá = 180'
( Lai hoá đường thẳng )
1AOs +1AOp => 2AO sp

Vd: BeCl2 , C2H2, CO2....
2) Lai hóa sp2
1 AO s + 2 AO p -->3 AO lai hoá sp2


Sự lai hoá sp2 là nguyên nhân dẫn đến các góc lai hoá phẳng 120'. Các obitan lai hoá định hướng từ tâm đến đỉnh của tam giác đều.
( Lai hóa kiểu tam giác )
VD : BF3, C2H4, SO2,SO3…

3) Lai hoá sp3
1 AO s + 3 AO p --> 4 AO sp3
Sự lai hoá sp3 là nguyên nhân dẫn đến góc lai hoá 109'28 Các orbital lai hoá định hướng từ tâm đến 4 đỉnh của hình tứ diện đều.
( Lai hoá kiểu tứ diện )
VD: H2O, NH3, CH4, Caùc ankan
KJJJJJJ
 
B

boycuchuoi

MỌi người giúp mình câu nay` đi mình sẽ thanks đầy đủ mà
CÂU 1 Tất cả các AO không chứa e độc thân nào trong 1 nguyên tử của 1 nguyên tố(tức là tất cả các AO có 1 cặp e đứng trước các AO có 1e độc thân ) thì sẽ có hình dạng gì ?
Câu 2 : Viết cTCT của các chất :SF6, BrF7, IF5 ,ClF3 và AlCl3 (hình như mấy chất này không tuân theo quy tác bát tử hay sao ấy
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

các chất SF6, BrF7, IF5 sẻ lai hóa theo kiểu mà các nguyên tố trung tâm là S , Br , I sẻ ở trạng thái kích thích tối đa là sẻ có số e ngoài cùng là lớn nhất
AlCl3 thì lai hóa bình thường (dể wa )
còn ClF3 thì Cl ở trạng thái kích thích có 3 e ngoài cùng như chất HClO2
người lịch sự thì thank đi nào
 
B

boycuchuoi

nhưnh bạn ơi mình đã viết thử CTe của AlCl3 nhưng lớp ngoài cùng của Al chỉ có 6 e thôi không tài nào ra 8 e được liệu đấy có phải là sựu không đầy đủ của quy tắc bát tử không vậy
 
P

pttd

Lưu ý 1 điều: thuyết lai hoá có tác dụng là giải thích hình dạng và sự liên kết của các phân tử các chất mà thôi, chứ nó ko có tác dụng là dự đoán hình dạng và loại liên kết trong PT
vì vậy để nhận dạng các dạng lai hoá thì nên đọc phần đặc điểm của các kiểu lai hoá có trong sách giáo khoa
khi cho 1 PT nào đó người ta sẽ cho đặc điểm của phân tử => loại lai hoá
 
Top Bottom