Hóa 10 Sự lai hóa

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E đọc trong sách thì thấy ghi thế này:
phân tử AXmEn ( A là ngtu trung tâm, X liên kết vs A bằng những liên kết xích ma và pi, n cặp e tự do hay k liên kết E )
+)m + n =4 => lai hóa sp3
=> CH4 thuộc dạng AX4E0
+) m + n = 5 => lai hóa sp3d
=> PCl5 thuộc dạng AX5E0
Nhờ m.n giúp e giải thích cái này vs
@Tâm Hoàng , @Isla Chemistry , @Hồng Nhật , @NHOR , @Nguyen van duy , @..................
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
E đọc trong sách thì thấy ghi thế này:
phân tử AXmEn ( A là ngtu trung tâm, X liên kết vs A bằng những liên kết xích ma và pi, n cặp e tự do hay k liên kết E )
+)m + n =4 => lai hóa sp3
=> CH4 thuộc dạng AX4E0
+) m + n = 5 => lai hóa sp3d
=> PCl5 thuộc dạng AX5E0
Nhờ m.n giúp e giải thích cái này vs
@Tâm Hoàng , @Isla Chemistry , @Hồng Nhật , @NHOR , @Nguyen van duy , @..................
thuyết VSEPR đó :v
X là số phối tử
n là số cặp e tự do (E)

còn cái sp3 (trạng thái lai hóa) là dựa vào thuyết lai hóa dùng để xác định trạng thái lai hóa của nguyên tử
còn thuyết VSEPR dùng để xác định dạng hình học của phân tử


Ví dụ PCl5:
Ta dễ dàng vẽ được công thức cấu tạo của PCl5
Từ công thức cấu tạo, ta thấy , có 5 phối tử (5 nguyên tử Cl) liên kết với nguyên tử trung tâm (P) bằng 5 liên kết xíchma và P ko có cặp e tự do
Từ đó => dạng : AX5E0
=> m + n = 5 => dạng lưỡng chóp tam giác
thuyết lai hóa và thuyết VSEPR có sự tương đồng là: số đơn vị lai hóa (trong thuyết lai hóa) = m+n (trong thuyết VSEPR) = 5
=> trạng thái lai hóa của nguyên tử trung tâm là sp3d
cách xác định:
số đơn vị lai hóa = tổng số các AO lai hóa = số AO tham gia tổ hợp lai hóa = 5
mà 5 AO này, theo thứ tự là 1AOs, 3AOp, 1AOd theo phân bố mức năng lượng nên trạng thái lai hóa là sp3d
À phải rồi, cái này k biết bạn biết chưa: Mỗi AO thì chứa tối đa 2 e
Mà phân lớp s có 2e => 1AO
....................p........6e => 3AO
tương tự...

Thực ra muốn hiểu tường minh tất cả thì phải đọc thật kĩ và ngẫm bạn nhé! Nó k khó lắm đâu
 
Top Bottom