Toán 10 Sự khác biệt giữa "solve" và "shift solve" của casio.

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
17
Hà Nội
THCS yên thường
Last edited:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giúp mình phân biệt chức năng của "solve" và "shift solve" trong casio.
Hazu No No MoneyÀ, chức năng SOLVE là để tính toán giá trị 1 biểu thức tại vị trí cụ thể.
ví dụ: tính giá trị của [imath]x^2+2x[/imath] tại [imath]x=0 , x=1[/imath]
Thì bạn nhập [imath]x^2 + 2x[/imath] vào rồi ấn SOLVE, ấn [imath]0 \rightarrow =[/imath] để nó tính giá trị tại [imath]x=0[/imath]
Tiếp tục ấn SOLVE, ấn [imath]1\rightarrow =[/imath]để tính giá trị tại[/imath]x=1$
Mà thiệt ra nó là chức năng CALC (calculator : tính á)

Còn chức năng Shift Solve : (mới là Solve ) thiệt, thì nó sẽ giúp bạn tìm nghiệm của biểu thức đó.
Ví dụ muốn tìm nghiệm của [imath]x^2+2x=0[/imath] thì bạn nhập biểu thức đó, rùi ấn Shift Solve , nhập giá trị ví dụ [imath]x=1[/imath] , thì nó sẽ chạy vài giây hoặc tíc tắc rồi nó sẽ hiện ra cho bạn giá trị [imath]x=0[/imath] là nghiệm của phương trình.
Hoặc bạn nhập [imath]x=-5[/imath], thì nó sẽ trả lại giá trị [imath]x=-2[/imath] là nghiệm phương trình.
Cái này chỉ mò dc nghiệm đẹp là chính thoi bạn nhé, không thể tìm được hết các nghiệm trong 1 lần ấn dc

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Tổng hợp kiến thức 6-12
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
À, chức năng SOLVE là để tính toán giá trị 1 biểu thức tại vị trí cụ thể.
ví dụ: tính giá trị của [imath]x^2+2x[/imath] tại [imath]x=0 , x=1[/imath]
Thì bạn nhập [imath]x^2 + 2x[/imath] vào rồi ấn SOLVE, ấn [imath]0 \rightarrow =[/imath] để nó tính giá trị tại [imath]x=0[/imath]
Tiếp tục ấn SOLVE, ấn [imath]1\rightarrow =[/imath]để tính giá trị tại[/imath]x=1$
Mà thiệt ra nó là chức năng CALC (calculator : tính á)

Còn chức năng Shift Solve : (mới là Solve ) thiệt, thì nó sẽ giúp bạn tìm nghiệm của biểu thức đó.
Ví dụ muốn tìm nghiệm của [imath]x^2+2x=0[/imath] thì bạn nhập biểu thức đó, rùi ấn Shift Solve , nhập giá trị ví dụ [imath]x=1[/imath] , thì nó sẽ chạy vài giây hoặc tíc tắc rồi nó sẽ hiện ra cho bạn giá trị [imath]x=0[/imath] là nghiệm của phương trình.
Hoặc bạn nhập [imath]x=-5[/imath], thì nó sẽ trả lại giá trị [imath]x=-2[/imath] là nghiệm phương trình.
Cái này chỉ mò dc nghiệm đẹp là chính thoi bạn nhé, không thể tìm được hết các nghiệm trong 1 lần ấn dc

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Tổng hợp kiến thức 6-12
HT2k02(Re-kido)@HT2k02(Re-kido) nếu đào sâu bản chất chức năng Shift Solve thì ở Đại học chuyên ngành về kỹ thuật (ví dụ Bách khoa TPHCM), thì nó có hẳn môn Phương pháp tính (Numerical methods), ở đó dạy đủ loại phương pháp để tính gần đúng (Runge-Kutta, Simpson, Newton...) và từ đó có các phương pháp để "co" lại các miền chứa nghiệm, từ đó tìm được nghiệm đẹp hoặc nghiệm gần đúng của phương trình đã nhập trên máy tính
(bài đọc thêm sách giáo khoa lớp 11 cũng nói về phương pháp tính gần đúng nghiệm bằng chia đôi)
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
@HT2k02(Re-kido) nếu đào sâu bản chất chức năng Shift Solve thì ở Đại học chuyên ngành về kỹ thuật (ví dụ Bách khoa TPHCM), thì nó có hẳn môn Phương pháp tính (Numerical methods), ở đó dạy đủ loại phương pháp để tính gần đúng (Runge-Kutta, Simpson, Newton...) và từ đó có các phương pháp để "co" lại các miền chứa nghiệm, từ đó tìm được nghiệm đẹp hoặc nghiệm gần đúng của phương trình đã nhập trên máy tính
(bài đọc thêm sách giáo khoa lớp 11 cũng nói về phương pháp tính gần đúng nghiệm bằng chia đôi)
minhhoang_vippp chia đôi là cái chặt nhị phân đúng k anh
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
À, chức năng SOLVE là để tính toán giá trị 1 biểu thức tại vị trí cụ thể.
ví dụ: tính giá trị của [imath]x^2+2x[/imath] tại [imath]x=0 , x=1[/imath]
Thì bạn nhập [imath]x^2 + 2x[/imath] vào rồi ấn SOLVE, ấn [imath]0 \rightarrow =[/imath] để nó tính giá trị tại [imath]x=0[/imath]
Tiếp tục ấn SOLVE, ấn [imath]1\rightarrow =[/imath]để tính giá trị tại[/imath]x=1$
Mà thiệt ra nó là chức năng CALC (calculator : tính á)

Còn chức năng Shift Solve : (mới là Solve ) thiệt, thì nó sẽ giúp bạn tìm nghiệm của biểu thức đó.
Ví dụ muốn tìm nghiệm của [imath]x^2+2x=0[/imath] thì bạn nhập biểu thức đó, rùi ấn Shift Solve , nhập giá trị ví dụ [imath]x=1[/imath] , thì nó sẽ chạy vài giây hoặc tíc tắc rồi nó sẽ hiện ra cho bạn giá trị [imath]x=0[/imath] là nghiệm của phương trình.
Hoặc bạn nhập [imath]x=-5[/imath], thì nó sẽ trả lại giá trị [imath]x=-2[/imath] là nghiệm phương trình.
Cái này chỉ mò dc nghiệm đẹp là chính thoi bạn nhé, không thể tìm được hết các nghiệm trong 1 lần ấn dc

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Tổng hợp kiến thức 6-12
HT2k02(Re-kido)Bổ sung tại chức năng "shift solve" khi nhập [imath]x=x_0[/imath], nếu phương trình có hai nghiệm trở lên máy tính sẽ trả về nghiệm gần [imath]x_0[/imath] nhất. Vì vậy để tăng tốc độ cho máy tính, có thể nhẩm vùng nghiệm và gán [imath]x_0[/imath] hợp lý sẽ giúp máy tính trong nhiều trường hợp
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Bổ sung tại chức năng "shift solve" khi nhập [imath]x=x_0[/imath], nếu phương trình có hai nghiệm trở lên máy tính sẽ trả về nghiệm gần [imath]x_0[/imath] nhất. Vì vậy để tăng tốc độ cho máy tính, có thể nhẩm vùng nghiệm và gán [imath]x_0[/imath] hợp lý sẽ giúp máy tính trong nhiều trường hợp
Xuân Hiếu hustĐúng rồi ạ, thế nên em mới lấy ví dụ cho bạn 2 trường hợp khi ấn vào ạ
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom