Hóa 11 Sự điện ly

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Tính độ điện ly alpha của CH3COOH trong dung dịch CH3COOH 0,0100M. Sự có mặt của các chất sau đây ảnh hưởng thế nào đến độ điện ly của CH3COOH.
a) HCl
b) NH4Cl
c) HCOONa
d) NaCl
Trương Lê Gia HânHình như đề cho thiếu [imath]K_a[/imath] của [imath]CH_3COOH[/imath] à bạn? Mình tự thêm vào để giải nhé
[imath]CH_3COOH \rightleftharpoons CH_3COO^- + H^+ K_a=10^{-4,76}[/imath] (1)
[imath]C_0: 0,01[/imath]
[imath][]: 0,01- 0,01 \alpha...\alpha................\alpha[/imath]
[imath]K_a= \dfrac{\alpha^2}{0,01-0,01 \alpha} = 10^{-4,76}[/imath]
=> [imath]\alpha=...[/imath] ( bạn tự tính nha)
a) [imath]HCl \rightarrow H^+ +Cl^-[/imath]
=> Nồng độ [imath]H^+[/imath] tăng lên, cân bằng (1) chuyển dịch sang trái
=> [imath]\alpha[/imath] giảm
b) [imath]NH_4^+ \rightleftharpoons NH_3 + H^+[/imath] (2)
Do [imath]K_aNH_4^+ << K_aCH_3COOH[/imath] nên cân bằng (2) không ảnh hưởng đến nồng độ [imath]H^+[/imath] => [imath]\alpha[/imath] không đổi
c) [imath]HCOONa \rightarrow HCOO^- + Na^+[/imath]
[imath]HCOO^- + H^+ \rightleftharpoons HCOOH[/imath]
=> Nồng độ [imath]H^+[/imath] giảm => [imath]\alpha[/imath] tăng
d) [imath]NaCl \rightarrow Na^+ +Cl^-[/imath]
=> Không ảnh hưởng đến cân bằng => [imath]\alpha[/imath] không đổi
_____________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
Ngoài ra, bạn dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
 

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Hình như đề cho thiếu [imath]K_a[/imath] của [imath]CH_3COOH[/imath] à bạn? Mình tự thêm vào để giải nhé
[imath]CH_3COOH \rightleftharpoons CH_3COO^- + H^+ K_a=10^{-4,76}[/imath] (1)
[imath]C_0: 0,01[/imath]
[imath][]: 0,01- 0,01 \alpha...\alpha................\alpha[/imath]
[imath]K_a= \dfrac{\alpha^2}{0,01-0,01 \alpha} = 10^{-4,76}[/imath]
=> [imath]\alpha=...[/imath] ( bạn tự tính nha)
a) [imath]HCl \rightarrow H^+ +Cl^-[/imath]
=> Nồng độ [imath]H^+[/imath] tăng lên, cân bằng (1) chuyển dịch sang trái
=> [imath]\alpha[/imath] giảm
b) [imath]NH_4^+ \rightleftharpoons NH_3 + H^+[/imath] (2)
Do [imath]K_aNH_4^+ << K_aCH_3COOH[/imath] nên cân bằng (2) không ảnh hưởng đến nồng độ [imath]H^+[/imath] => [imath]\alpha[/imath] không đổi
c) [imath]HCOONa \rightarrow HCOO^- + Na^+[/imath]
[imath]HCOO^- + H^+ \rightleftharpoons HCOOH[/imath]
=> Nồng độ [imath]H^+[/imath] giảm => [imath]\alpha[/imath] tăng
d) [imath]NaCl \rightarrow Na^+ +Cl^-[/imath]
=> Không ảnh hưởng đến cân bằng => [imath]\alpha[/imath] không đổi
_____________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
Ngoài ra, bạn dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
Maltose mạch nhaCho mình hỏi chỗ câu a với ạ, mình thấy HCl điện li ra được H+ và Cl- thì sẽ làm tăng H+ điện ly ra từ CH3COOH, nhưng mà nó cũng sẽ tác dụng với Cl- để tạo lại thành HCl chứ ạ?
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
View previous replies…

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Cho mình hỏi chỗ câu a với ạ, mình thấy HCl điện li ra được H+ và Cl- thì sẽ làm tăng H+ điện ly ra từ CH3COOH, nhưng mà nó cũng sẽ tác dụng với Cl- để tạo lại thành HCl chứ ạ?
Trương Lê Gia HânHCl vào làm tăng nồng độ H+ trong dung dịch thì CH3COOH phải giảm độ điện li để giảm nồng độ H+ chứ em
HCl là chất điện li nên không có phản ứng giữa H+ và Cl- luôn nè

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm kiến thức tại Các dạng bài Ôn thi THPT
 
Last edited:

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Cho mình hỏi chỗ câu a với ạ, mình thấy HCl điện li ra được H+ và Cl- thì sẽ làm tăng H+ điện ly ra từ CH3COOH, nhưng mà nó cũng sẽ tác dụng với Cl- để tạo lại thành HCl chứ ạ?
Trương Lê Gia HânHCl là axit mạnh, nghĩa là [imath]K_a[/imath] nó lớn đấy bạn, chiều thuận mà lớn thì chiều nghịch [imath]H^+ + Cl^- \rightarrow HCl[/imath] có K rất nhỏ nên hầu như không xảy ra nha
 

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
HCl là axit mạnh, nghĩa là [imath]K_a[/imath] nó lớn đấy bạn, chiều thuận mà lớn thì chiều nghịch [imath]H^+ + Cl^- \rightarrow HCl[/imath] có K rất nhỏ nên hầu như không xảy ra nha
Maltose mạch nhaCho mình hỏi thêm nữa là tại sao Ka thuận lớn thì Ka nghịch nhỏ thế ạ? Có quy tắc như vậy ạ? Tại mình học qua rồi mà không thấy người ta có nói như vậy.
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Cho mình hỏi thêm nữa là tại sao Ka thuận lớn thì Ka nghịch nhỏ thế ạ? Có quy tắc như vậy ạ? Tại mình học qua rồi mà không thấy người ta có nói như vậy.
Hana ChemKhi 1 cân bằng trong dung dịch chiếm ưu thế rất lớn theo 1 chiều nhất định thì chiều ngược lại sẽ khó xảy ra á
VD: [imath]BaSO_4 \rightleftharpoons Ba^{2+} + SO_4^{2-} K_s = 1,1.10^{-10}[/imath]
Thì [imath]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4 K= 1,1.10^{10}[/imath]
 
Top Bottom