Hóa 11 Sự điện ly

Hoàng Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
23
2
21
22
Bạc Liêu
THPT Hiệp Thành

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Trộn 100ml ZnCl2 0,15M vào 200ml dung dịch NaOH có pH=13. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khối lượng (g) kết tủa. Tính khối lượng?
pHddNaOH=13CMNaOH=0,1(M)nNaOH=0,1.0.2=0,02(mol)pH_{dd NaOH}=13\Rightarrow C_{M_{NaOH}}=0,1(M)\Rightarrow n_{NaOH}=0,1.0.2=0,02(mol)
nZnCl2=0,15.0,1=0,015(mol)n_{ZnCl_{2}}=0,15.0,1=0,015(mol)
Zn2++2OHZn(OH)2Zn^{2+}+2OH^{-}\rightarrow Zn(OH)_{2}
nZn(OH)2=0,01(mol)mZn(OH)2=0,99(g)n_{Zn(OH)_{2}}=0,01(mol)\Rightarrow m_{Zn(OH)_{2}}=0,99(g)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Kim Ngân

Hoàng Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
23
2
21
22
Bạc Liêu
THPT Hiệp Thành
pHddNaOH=13CMNaOH=0,1(M)nNaOH=0,1.0.2=0,02(mol)pH_{dd NaOH}=13\Rightarrow C_{M_{NaOH}}=0,1(M)\Rightarrow n_{NaOH}=0,1.0.2=0,02(mol)
nZnCl2=0,15.0,1=0,015(mol)n_{ZnCl_{2}}=0,15.0,1=0,015(mol)
Zn2++2OHZn(OH)2Zn^{2+}+2OH^{-}\rightarrow Zn(OH)_{2}
nZn(OH)2=0,01(mol)mZn(OH)2=0,99(g)n_{Zn(OH)_{2}}=0,01(mol)\Rightarrow m_{Zn(OH)_{2}}=0,99(g)
sao số mol của Zn(OH)2 lại bằng 0,01 vậy cậu?
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
sao số mol của Zn(OH)2 lại bằng 0,01 vậy cậu?
nOH=0,02(mol)n_{OH^{-}}=0,02 (mol)
nZn2+=0,015(mol)n_{Zn^{2+}}=0,015(mol)
Theo phương trình điện li, dễ thấy sau phản ứng dư Zn2+Zn^{2+}, số mol các chất trong phương trình tính theo OH^{-}, suy ra nZn(OH)2=0,01(mol)n_{Zn(OH)_{2}}=0,01(mol)
 
Top Bottom