Sử 12 [sử 12] Các nước Đông Nam Á

Thảo luận trong 'Các nước Châu Á, Phi và Mĩ La Tinh' bắt đầu bởi minhtrang88, 5 Tháng mười hai 2008.

Lượt xem: 3,621

 1. minhtrang88

  minhtrang88 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  tại sao các nước ĐNA lại chuyển từ đối đầu sang đối thoại?
  Giúp mình nha!

  Bạn chú ý gõ tiếng Việt có dấu nha!
   
  Last edited by a moderator: 5 Tháng mười hai 2008
 2. maiphutho

  maiphutho Guest

  Chào minhtrang88!
  Vấn đề này chị có ý kiến như sau:
  Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, lịch sử các nước Đông Nam Á có những bước phát triển thăng trầm do những mâu thuẫn nội bộ và tác động của tình hình thế giới. Cho đến khoảng giưa thập niên 60, trong bối cảnh quốc tế của chiến tranh lạnh thì sự ra đời của ASEAN là một bước phát triển quan trọng nhằm thiết lập hàng rào bảo vệ an ninh của 5 nước trong Đông Nam Á.
  Giai đoạn 9 năm đầu 1967-1975 là giai đoạn thử thách sự tin cậy giữa các nước thành viên để giải quyết những xung đột trước đó như: tranh châp Malaixia và PhiLip Pin, Indonexia và Xinggapo.
  Tuy nhiên, mâu thuẫn nổi cộm trong khu vực Đông Nam Á là giữa ASEAN và các nước Đông DƯơng nhất là vấn đề Campuchia. Đây là vấn đề gai góc nhất trong quan hệ giữa hai nhóm nước là nguy cơ phá vỡ thế hoà bình, ổn định của cả khu vực. Vấn đề Campuchia còn trở thành vấn đề chung của thế giới. Chỉ đến khi, quân tình nguyện Viẹt Nam rút quân về nước, vấn đề này được giải quyết thì mối quan hệ giưa các nước trong Đông Nam Á mới bớt căng thẳng. Sau khi kí Hiệp định Pa-ri về Campuchia thì ASEAN đã dần nâng số thành viên từ 5 lên 10 nước và thực sự chuyển từ đối đầu sang đối thoại.
  Như vậy, sở dĩ các nước ĐNA chuyển từ đối đầu sang đối thoại và xích lại gần nhau hơn là vì:
  + Những mâu thuẫn nội bộ đã được giải quyết triệt để (nhất là vấn đề Đông Dương và Campuchia).
  + Tác động của xu thế thông nhất và hòa bình của thế giới nhất là khi chiến tranh lạnh kết thúc và chủ nghĩa xã hội tan rã.
  + Bước tiến trong tư duy và nhận thức của các nhà lãnh đạo trong các nước Đông Nam Á.
  + Quá trình toàn cầu hóa trên toàn thế giới trở thành xu thế chi phối tất cả các mối quan hệ quốc tế trong đó có các nước Đông Nam Á.
   
 3. haiquynh.710

  haiquynh.710 Guest

  Mình xin có ý kiến thế này :
  sau khi giành được độc lập, các nước Đông Nam Á cso dự định hướng thành lập 1 tổ chức khu vực nhằm tạo điều kiện cho sự hợp tác, phát triển trên lĩnh vực kinh tế văn hoá...., dồng thời hạn chế ảnh hưởng của các nước lớnđang tìm mọi cách biến ĐNA thành “sân sau” của chúng. Bên cạnh đó các tổ chức liên kết khu vực hoạt đôngj khá hiệu quả ,Xu thế hội nhập, liên kết khu vực trên các lĩnh vực KT, VH. KHKT ngày càng cao của thế giới cũng có ảnh hưởng nhất định đến sự liên kết khu vực ĐNA
  Trứớc tình hình đó 8/8/1967 ngoại trưởng 5 nước:Thái Lan. Inđonexia, Philippin, Malaixia và xingapo đã họp taị Băng Cố thành lập hiệp hội các quốc gia đông Nam Á(ASEAN)
  Cuối thập kỉ 70 đến giữa thập kỉ 80 của thế kỉ XX tình hình giữa 2 nhóm nước trong khu vực đó là nhóm nước ASEAN và các nước Đông Dương căng thẳng do sự kích động can thiệp của các nước lớn khi VN đưa quân vào giúp đỡ nhân dân CPC lật đổ chế độ Pônpốt => giữa những năm 80 tình hình CPC dần dân hoà dịu=> ASEAn bắt đầu đối thoại với 3 nước Đông Dương nhất là VN
  VN và Làobắt đầu tham gia hiệp ước Bali(1992)
  Bắt đầu tư năm 1995 MĨ bình thường hoá quan hệ ngoại giao với VN và đến 7/1995 Vn trở thành thành viên thứu 7 của Tổ chức này. Đến 1997,1999 Lào Mianma và Cpc lần lượt gia nhập ASEAN

  trên đây là ý kiến của mình còn 1 số thiếu sót các bạn tiếp tục thảo luận nha!
  GOOD LUCK!%%-%%-
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->