Vật lí 12 Sóng

phamthitham21102004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2021
16
19
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mặt nước có hai nguồn kết hợp đặt tại hai điểm A và B, dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra hai sóng có bước sóng λ. Trên AB có 9 vị trí mà ở đó các phần tử nước dao động với biên độ cực đại. C là một điểm ở mặt nước sao cho ABC là tam giác đều. M là một điểm thuộc cạnh CB và nằm trên vân cực đại giao thoa bậc nhất (MA − MB = λ). Biết phần tử tại M dao động cùng pha với các nguồn. Độ dài đoạn AB gần nhất với giá trị nào sau đây?
. 4,9λ B. 4,7λ C. 4,3λ D. 4,5λ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Ở mặt nước có hai nguồn kết hợp đặt tại hai điểm A và B, dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra hai sóng có bước sóng λ. Trên AB có 9 vị trí mà ở đó các phần tử nước dao động với biên độ cực đại. C là một điểm ở mặt nước sao cho ABC là tam giác đều. M là một điểm thuộc cạnh CB và nằm trên vân cực đại giao thoa bậc nhất (MA − MB = λ). Biết phần tử tại M dao động cùng pha với các nguồn. Độ dài đoạn AB gần nhất với giá trị nào sau đây?
. 4,9λ B. 4,7λ C. 4,3λ D. 4,5λ
Untitled.png
+) M là điểm cực đại giao thoa cùng pha 2 nguồn nên: [tex]\left\{\begin{matrix} d_1-d_2=n\lambda \\ d_1+d_2=m\lambda \end{matrix}\right.[/tex] ($n,m$ cùng lẻ or cùng chẵn)
+ Với [tex]n=1\Rightarrow m[/tex] lẻ đồng thời: [tex]\left\{\begin{matrix} d_1+d_2>AB\\ AB<5\lambda \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} d_1-d_2=\lambda \\ d_1+d_2=7\lambda \end{matrix}\right.\Rightarrow d_1.d_2=?[/tex]
+ Mặt khác theo định lí cosin trong tam giác MAB có:
[tex]MA^2=MB^2+AB^2-2MB.AB.cos(\widehat{MBA})[/tex] với tam giác ABC đều => Góc MBA=60 độ
Từ đây em có phương trình bậc 2 ẩn $AB$ nên giải được nhé. :D
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc có thể hỏi lại.
Note: Câu này là câu trong đề thi chính thức THPTQG năm 2018, em có thể tham khảo thêm đề thi và đáp án năm nay tại:Đề thi môn Vật Lí THPTQG đợt 2 + Đáp án tham khảo
Tham gia ôn thi THPTQG sớm cùng box lý tại 2 topic:
[HOT] Ôn thi THPTQG năm 2022 môn Vật Lí - Phần lý thuyết
[HOT] Ôn thi THPTQG năm 2022 môn Vật Lí - Phần bài tập
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào
Top Bottom