Vật lí Đề thi môn Vật Lí THPTQG đợt 2 + Đáp án tham khảo

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

203c.png
ĐỀ CHÍNH THỨC MÔN VẬT LÍ - ĐỢT 2
Nhận xét chung:
- Về Lí thuyết: vẫn tương đồng với đề lần 1, tuy nhiên câu hỏi về định luật Len-xơ xác định chiều dòng điện cảm ứng khó hơn so với đợt 1.
- Về BT: mức độ cũng khá là tương đồng giữa đợt 1 và đợt 2. Tuy nhiên, câu hỏi về phóng xạ dễ hơn so với đợt 1. Câu hỏi VDC về dao động điện từ ở đợt 1 được thay bằng câu hỏi về giao thoa sóng ánh sáng ở đợt 2.
Nói chung, đề thi 2 đợt về môn Lí cũng khá là công bằng. Phần lí thuyết có phần nhỉnh hơn đợt 1 nhưng bài tập lại nhẹ nhàng hơn.
Cre: Thầy Đỗ Ngọc Hà - Thầy dạy Vật Lí online tại: Hocmai.vn
Biên soạn bởi: @trà nguyễn hữu nghĩa
Vậy là 11000 sĩ tử cuối cùng cũng vượt qua kì thi đầy gian nan và khó khăn quyết định 12 năm đèn sách của mình. Chị và Box Lý xin chúc mừng các em đã hoàn thành bài thi của mình bằng tất cả sự bình tĩnh, dũng cảm, tự tin và quyết tâm nhất! Team chị sẽ phân tích cụ thể đề và đăng đáp án chi tiết những câu "điển hình" sớm trong thời gian tới nha. Các em đón chờ nhé ! ^^
Cuối cùng, chúc cả nhà ngủ ngon! <3
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cập nhật: Đáp án tham khảo
1D2A3C4D5D6C7D8C
9B10B11C12D13C14D15D16A
17B18C19A20B21C22A23A24B
25A26C27B28B29B30A31B32D
33C34D35A36C37D38B39C40A
[TBODY] [/TBODY]

Trạng thái topic: Còn nữa....
Chúc cả nhà có 1 buổi tối vui vẻ và ý nghĩa bên HMF nhaaa! :D
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Đã cập nhật bản đẹp đề thi các em nhé :D chỉ có đẹp và đẹp hơn không kém BGD nha :33
Biên soạn bởi: @trà nguyễn hữu nghĩa
Chị để file đính kèm bên dưới cho ai có nhu cầu tải về nè :3 Đáp án và phân tích chuẩn bị lên nốt nè ^^
Chúc các em có một buổi tối vui vẻ bên HMF nhé :D
 

Attachments

  • dethi_THPTQG_2021_dot2.pdf
    979.5 KB · Đọc: 26

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mình sẽ giải một vài câu mình biết làm trước ha. Tự dưng thấy nó lặn cũng hơi lâu rồi đó :D
37)
Dễ dàng tình được [TEX]Z_L = 16\Omega [/TEX]
Nhìn đồ thị thì thấy [TEX]U_{MB} = 7.5\sqrt{2} (V), \varphi_{MB} = \frac{\pi}{6}[/TEX]
Ta có: [TEX]P_{MB} = \frac{U_{MB}^2}{Z_{MB}^2}.R = \frac{U_{AB}^2}{Z_{AB}^2}.R[/TEX]
Từ trên ta suy ra:
[TEX]R^2 + Z_C ^2 = \frac{U_{MB}^2}{P_{MB}}R (1)[/TEX]
[TEX](R+r)^2 + (Z_L-Z_C)^2 = \frac{U_{AB}^2}{P_{MB}}R (2)[/TEX]
Ta biến đổi [TEX]Z_C[/TEX] từ (1) theo R rồi thay xuống (2). Bấm máy tính giải phương trình, ta được [TEX]R = 12\Omega;Z_C = 9\Omega[/TEX]
Sử dụng giản đồ vector ta tính được [TEX]\varphi = \varphi_{MB} + \arctan(\frac{Z_C}{R}) + \arctan(\frac{Z_L-Z_C}{R+r}) = 1,45[/TEX]

38)
Gọi x1, x2 là 2 vị trí có vân trùng liên tiếp thì ta có:
[TEX]x_1 = k_1 \lambda _1 = k_2 \lambda _2[/TEX]
[TEX]x_2 = (k_1 + N_1+1)\lambda _1 = (k_2 + N_2)\lambda _2[/TEX]
Lấy x2-x1 ta được: [TEX](N_1+1)\lambda _1 = (N_2 + 1)\lambda _2 \Rightarrow \frac{\lambda _1}{N_2+1} = \frac{\lambda _2}{N_1 + 1}=\frac{\lambda_1 + \lambda_2}{N_1 + N_2 + 2} \Rightarrow N_2 = \frac{\lambda_1}{\lambda_1 + \lambda_2}.(N_1+N_2+2)-1[/TEX]
Theo đề thì: [TEX]380 \leq \lambda _2 \leq 760 \Rightarrow 8,5 \leq N_2 \leq 11,9 \Rightarrow N_2 = 9;10;11 \Rightarrow N_1 = 9,8,7[/TEX]
Chúng ta chỉ xét cặp [TEX]N_1, N_2[/TEX] sao cho [TEX]\frac{N_1}{N_2}[/TEX] tối giản và [TEX]N_1+N_2 = 18[/TEX]
Vậy thì chỉ có thể là [TEX]N_1 = 7, N_2 = 11[/TEX]
Thay vào trên ta tìm được [TEX]\lambda_2 = 462nm[/TEX]

39)
Mỗi một phân tử U sẽ tạo ra một phân tử Pb.
Ta sẽ tính số phần tử Pb, U hiện tại và cộng lại sẽ được số phân tử U ban đầu.
Số phân tử U: [TEX]N_U = \frac{1,72.10^{-3}}{238}.N_A[/TEX]
Số phân tử Pb: [TEX]N_{Pb} = \frac{0,26.10^{-3}}{206}.N_A[/TEX]
Tổng số phân tử U ban đầu: [TEX]N_0 = N_U+N_{Pb}[/TEX]
Ta có: [TEX]N_U = N_0.e^{-\lambda t} \Rightarrow t = -\frac{1}{\lambda}.ln \frac{N_U}{N_U+N_{Pb}}=\frac{T}{ln2}. ln \frac{N_U}{N_U+N_{Pb}} = 1,04.10^9[/TEX] (năm)
 

Attachments

  • upload_2021-8-22_13-36-13.png
    upload_2021-8-22_13-36-13.png
    102.9 KB · Đọc: 25

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Mình sẽ giải một vài câu mình biết làm trước ha. Tự dưng thấy nó lặn cũng hơi lâu rồi đó :D
37)
Dễ dàng tình được [TEX]Z_L = 16\Omega [/TEX]
Nhìn đồ thị thì thấy [TEX]U_{MB} = 7.5\sqrt{2} (V), \varphi_{MB} = \frac{\pi}{6}[/TEX]
Ta có: [TEX]P_{MB} = \frac{U_{MB}^2}{Z_{MB}^2}.R = \frac{U_{AB}^2}{Z_{AB}^2}.R[/TEX]
Từ trên ta suy ra:
[TEX]R^2 + Z_C ^2 = \frac{U_{MB}^2}{P_{MB}}R (1)[/TEX]
[TEX](R+r)^2 + (Z_L-Z_C)^2 = \frac{U_{AB}^2}{P_{MB}}R (2)[/TEX]
Ta biến đổi [TEX]Z_C[/TEX] từ (1) theo R rồi thay xuống (2). Bấm máy tính giải phương trình, ta được [TEX]R = 12\Omega;Z_C = 9\Omega[/TEX]
Sử dụng giản đồ vector ta tính được [TEX]\varphi = \varphi_{MB} + \arctan(\frac{Z_C}{R}) + \arctan(\frac{Z_L-Z_C}{R+r}) = 1,45[/TEX]

38)
Gọi x1, x2 là 2 vị trí có vân trùng liên tiếp thì ta có:
[TEX]x_1 = k_1 \lambda _1 = k_2 \lambda _2[/TEX]
[TEX]x_2 = (k_1 + N_1+1)\lambda _1 = (k_2 + N_2)\lambda _2[/TEX]
Lấy x2-x1 ta được: [TEX](N_1+1)\lambda _1 = (N_2 + 1)\lambda _2 \Rightarrow \frac{\lambda _1}{N_2+1} = \frac{\lambda _2}{N_1 + 1}=\frac{\lambda_1 + \lambda_2}{N_1 + N_2 + 2} \Rightarrow N_2 = \frac{\lambda_1}{\lambda_1 + \lambda_2}.(N_1+N_2+2)-1[/TEX]
Theo đề thì: [TEX]380 \leq \lambda _2 \leq 760 \Rightarrow 8,5 \leq N_2 \leq 11,9 \Rightarrow N_2 = 9;10;11 \Rightarrow N_1 = 9,8,7[/TEX]
Chúng ta chỉ xét cặp [TEX]N_1, N_2[/TEX] sao cho [TEX]\frac{N_1}{N_2}[/TEX] tối giản và [TEX]N_1+N_2 = 18[/TEX]
Vậy thì chỉ có thể là [TEX]N_1 = 7, N_2 = 11[/TEX]
Thay vào trên ta tìm được [TEX]\lambda_2 = 462nm[/TEX]

39)
Mỗi một phân tử U sẽ tạo ra một phân tử Pb.
Ta sẽ tính số phần tử Pb, U hiện tại và cộng lại sẽ được số phân tử U ban đầu.
Số phân tử U: [TEX]N_U = \frac{1,72.10^{-3}}{238}.N_A[/TEX]
Số phân tử Pb: [TEX]N_{Pb} = \frac{0,26.10^{-3}}{206}.N_A[/TEX]
Tổng số phân tử U ban đầu: [TEX]N_0 = N_U+N_{Pb}[/TEX]
Ta có: [TEX]N_U = N_0.e^{-\lambda t} \Rightarrow t = -\frac{1}{\lambda}.ln \frac{N_U}{N_U+N_{Pb}}=\frac{T}{ln2}. ln \frac{N_U}{N_U+N_{Pb}} = 1,04.10^9[/TEX] (năm)
Anh ơi cho em hỏi câu 39 này có thể coi là VDC không ạ? Vì em nghĩ vấn đề ở câu 39 không quá khó để giải quyết ạ?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Top Bottom