Sóng! Giúp mình.

D

dat_nm93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1. Hai diem M,N cung nam tren mot phuong truyen song cach nhau [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX], song co bien do A. Tai thoi diem [TEX]{t}_{1}[/TEX] co [TEX]{u}_{M}=+3cm[/TEX] va [TEX]{u}_{N}=-3cm[/TEX]. Tinh bien do song A?

Bai 2. Hai diem M,N cung nam tren mot phuong truyen song cach nhau [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX], song co bien do A. Tai thoi diem [TEX]{t}_{1}=0[/TEX] co [TEX]{u}_{M}=+3cm[/TEX] va [TEX]{u}_{N}=-3cm[/TEX]. Tim thoi diem [TEX]{t}_{2}[/TEX] lien sau do co [TEX]{u}_{M}=+A[/TEX], biet song truyen tu M den N?
 
D

duing

cau 1
to nghi dung tong hop bien do
M,N cach nhau lamda/3=>do lech pha giua 2 diem la=2pi/3
=>Abinh=3^2+(-3)^2+2*3*(-3)*cos(120)=>A=3can3
 
T

traimuopdang_268

Bai 1. Hai diem M,N cung nam tren mot phuong truyen song cach nhau [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX], song co bien do A. Tai thoi diem [TEX]{t}_{1}[/TEX] co [TEX]{u}_{M}=+3cm[/TEX] va [TEX]{u}_{N}=-3cm[/TEX]. Tinh bien do song A?

Mình muốn hỏi . bài 1 bạn có đáp án chính thức k?

Tức đáp án phải "chuẩn 100%" ý :D

[TEX]\blue A= 2.\sqrt{3} \\ A= 3.\sqrt{3} ?[/TEX]
 
T

traimuopdang_268

Mình muốn hỏi . bài 1 bạn có đáp án chính thức k?

Tức đáp án phải "chuẩn 100%" ý :D

[TEX]\blue A= 2.\sqrt{3} \\ A= 3.\sqrt{3} ?[/TEX]

Minh chua co dap an.
Ban hay noi cach lam di. Minh chua hieu lam.
Cam on!

ak. Tức là : Cách làm của m thì ra đáp số thứ 2, Giống bạn phía trên làm

Nhưng thằng bạn mình ra khác :D. Cãi nhau lộn mù :D. Nó khẳng định"chắc chắn nó đúng"

và t thì " T cũng không thể sai " =)) :D:D

thế đó. thế thì gọi cao nhân vào chỉ giáo rồi.. Ớ ời ơi :));)
 
N

nhoc_maruko9x

Bai 1. Hai diem M,N cung nam tren mot phuong truyen song cach nhau [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX], song co bien do A. Tai thoi diem [TEX]{t}_{1}[/TEX] co [TEX]{u}_{M}=+3cm[/TEX] va [TEX]{u}_{N}=-3cm[/TEX]. Tinh bien do song A?
2 điểm cách nhau [tex]\fr{\lambda}{3}[/tex] sẽ lệch pha [tex]\fr{2\pi}{3}[/tex]. Do biên độ 2 điểm là đối nhau nên điểm biểu diễn của 2 điểm này đối xứng qua O, vậy pha của M là [tex]\fr{\pi}{6}[/tex] và của N là [tex]\fr{5\pi}{6}[/tex], từ đó dễ dàng thấy ngay [tex]A = 2\sqr{3}[/tex]

Bai 2. Hai diem M,N cung nam tren mot phuong truyen song cach nhau [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX], song co bien do A. Tai thoi diem [TEX]{t}_{1}=0[/TEX] co [TEX]{u}_{M}=+3cm[/TEX] va [TEX]{u}_{N}=-3cm[/TEX]. Tim thoi diem [TEX]{t}_{2}[/TEX] lien sau do co [TEX]{u}_{M}=+A[/TEX], biet song truyen tu M den N?
Tương tự bài trên, nhưng lần này có dữ kiện sóng truyền từ M tới N tức là M nhanh pha hơn N, hay M có pha là [tex]\fr{5\pi}{6}[/tex] (ở bài trên thì ko quan trọng M hay N). Thế thì sau thời gian [tex]\fr{7}{12}T[/tex], điểm M sẽ có biên độ +A.
 
Last edited by a moderator:
D

dat_nm93

Cám ơn cậu nhiều.
Nhưng bài 2 chắc cậu tính nhầm rồi. Vì theo suy luận của cậu thì đáp án là 11T/12.
Cảm ơn nhiều!
Mình còn Bài này nữa. Các bạn giúp mình.
Hai điểm A,B cùng phương truyền sóng, cách nhau 24cm. Trên đoạn AB có 3 điểm A1, A2, A3 dao động cùng pha với A; 3 điểm B1, B2, B3 dao động cùng pha với B. Sóng truyền theo thứ tự A,A1,B1,A2,B2,A3,B3,B. Biết AB1=3cm. Tìm Bước sóng?
A.6cm
B.3cm
C.7cm
D.9cm
 
N

nhoc_maruko9x

Cám ơn cậu nhiều.
Nhưng bài 2 chắc cậu tính nhầm rồi. Vì theo suy luận của cậu thì đáp án là 11T/12.
Mình viết đáp án của mình rồi kia bạn. Là 7T/12 mà. Bạn vẽ đường tròn ra sẽ thấy. Sao lại là 11T/12 được.

Hai điểm A,B cùng phương truyền sóng, cách nhau 24cm. Trên đoạn AB có 3 điểm A1, A2, A3 dao động cùng pha với A; 3 điểm B1, B2, B3 dao động cùng pha với B. Sóng truyền theo thứ tự A,A1,B1,A2,B2,A3,B3,B. Biết AB1=3cm. Tìm Bước sóng?
A.6cm
B.3cm
C.7cm
D.9cm
111.jpg



Tự dưng hỏng cái chức năng viết chữ, vẽ xấu vãi lại nóng hết cả người. Chịu khó đau mắt vậy.

Các điểm cùng pha nhau phải cách nhau [tex]1 \lambda[/tex]. Như vậy [tex]AA_1 = A_1A_2 =A_2A_3 = B_1B_2=B_2B_3=B_3B = 1\lambda[/tex]

Từ đó thấy [tex]AB_1 = 3cm[/tex], thì đoạn còn lại [tex]B_1B = 3\lambda = 21cm \Rightarrow \lambda = 7cm[/tex]
 
T

traimuopdang_268

2 điểm cách nhau [tex]\fr{\lambda}{3}[/tex] sẽ lệch pha [tex]\fr{2\pi}{3}[/tex]. Do biên độ 2 điểm là đối nhau nên điểm biểu diễn của 2 điểm này đối xứng qua O, vậy pha của M là [tex]\fr{\pi}{6}[/tex] và của N là [tex]\fr{5\pi}{6}[/tex], từ đó dễ dàng thấy ngay [tex]A = 2\sqr{3}[/tex].

Hờ. Nó cũng nói vậy :)) cái gì mà đối xứng. đang khí thế Mp cũng k để ý:D

ớ. viết đến đây tự dưng hiểu vấn đề :D

o-+o-+ Trời ạ. Nhầm là tính từ Biên đến N phải 120 :((


b-(b-(
Cám ơn cậu nhiều.
Nhưng bài 2 chắc cậu tính nhầm rồi. Vì theo suy luận của cậu thì đáp án là 11T/12.

Nếu làm như koko thì là 7T/12 = T/2 + T/12
 
N

nhoc_maruko9x

Uk. Nhung tai t1=0 thi [TEX]{u}_{M}=+3[/TEX] nen pha cua M phai la: -Pj/6
Do do khoang thoi gian la: [TEX]T-\frac{T}{12}=\frac{11T}{12}[/TEX]
Uh đúng rồi. Sóng truyền từ M đến N. Tức là M nhanh pha hơn N. Mà biên độ M là +3cm thì pha của M là [tex]\fr{-\pi}{6}[/tex]. Nhưng khi đó chỉ mất [tex]\fr{T}{12}[/tex] thôi.
 
D

dat_nm93

Uh đúng rồi. Sóng truyền từ M đến N. Tức là M nhanh pha hơn N. Mà biên độ M là +3cm thì pha của M là [tex]\fr{-\pi}{6}[/tex]. Nhưng khi đó chỉ mất [tex]\fr{T}{12}[/tex] thôi.
Sao lai vay cau?
Minh tuong truyen tu M => N thi di theo chieu cung chieu kim dong ho chu?
Neu thay bang truyen tu N => thi het bao nhieu thi gian?
 
D

dat_nm93

vậy nếu giữ nguyên các dữ kiện chỉ thay đổi giả thiết là song truyền từ N=>M.
Thi thời gian để [TEX]{u}_{M}=+A[/TEX] là [TEX]\frac{11T}{12}[/TEX] à bạn?
 
B

bachuyen101010

Mình viết đáp án của mình rồi kia bạn. Là 7T/12 mà. Bạn vẽ đường tròn ra sẽ thấy. Sao lại là 11T/12 được.

111.jpg



Tự dưng hỏng cái chức năng viết chữ, vẽ xấu vãi lại nóng hết cả người. Chịu khó đau mắt vậy.

Các điểm cùng pha nhau phải cách nhau [tex]1 \lambda[/tex]. Như vậy [tex]AA_1 = A_1A_2 =A_2A_3 = B_1B_2=B_2B_3=B_3B = 1\lambda[/tex]

Từ đó thấy [tex]AB_1 = 3cm[/tex], thì đoạn còn lại [tex]B_1B = 3\lambda = 21cm \Rightarrow \lambda = 7cm[/tex]
A A1=7 AB1=3 có mẫu thuẫn không............................
 
D

dat_nm93

Vay a. day la ben vai trong de cuong on tap cua minh. De minh hoi lai Thay xem sao.
Ban xem bai phia tren va giai thich cho minh:
vậy nếu giữ nguyên các dữ kiện chỉ thay đổi giả thiết là song truyền từ N=>M.
Thi thời gian để [TEX]{u}_{M}=+A[/TEX] là [TEX]\frac{11T}{12}[/TEX] à bạn?
Chieu truyen song chon nguoc chieu kim dong ho a ban? (Minh khong nho ro):confused:
 
B

bachuyen101010

Bai 1. Hai diem M,N cung nam tren mot phuong truyen song cach nhau [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX], song co bien do A. Tai thoi diem [TEX]{t}_{1}[/TEX] co [TEX]{u}_{M}=+3cm[/TEX] va [TEX]{u}_{N}=-3cm[/TEX]. Tinh bien do song A?

Bai 2. Hai diem M,N cung nam tren mot phuong truyen song cach nhau [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX], song co bien do A. Tai thoi diem [TEX]{t}_{1}=0[/TEX] co [TEX]{u}_{M}=+3cm[/TEX] va [TEX]{u}_{N}=-3cm[/TEX]. Tim thoi diem [TEX]{t}_{2}[/TEX] lien sau do co [TEX]{u}_{M}=+A[/TEX], biet song truyen tu M den N?
câu1 denta= 120 độ M,N đang ở vị trí A cẳn 3/2 góc M ox lá 30 độ
==> A= 2 căn 3
câu 2 như câu 1 t= T/6+ T/4+T/2= 11T/12
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

dat_nm93: cậu có học thầy Tuyền ko . sao giống đề của t quá :)

có 1 số câu trong đề t cũng ko bjk lam` . nhơ`các c xem hộ :)

1; sau tzan 6 phút độ phóng xạ của nguồn giảm từ 16000Bq--> 2000Bq. vậy thêm 4 phút nữa hoạt độ của nguồn =??
1000--500--800---1200

2; tìm nluong của 1 phôtn có động lượng = động lượng của 1 e có động năng 3 MeV . me= 0.511MeV/c^2

3. dao động tại O : [TEX]x= a cos (\omega t +\pi/2) [/TEX] điểm M cách O 1 khoảng [TEX]\lambda/2[/TEX] . lúc t = T/ 1.6 li độ sóng tại M là 2cm . biết sóng truyền từ O đến M . a=??

t gõ mấy câu đề ngắn chứ nh` câu đề dài quá :)
 
Top Bottom