Vật lí 12 Sóng giao thoa

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
+ Khoảng cách giữa hai đỉnh liên tiếp của hai hypecbol cùng loại (giữa hai cực đại (hai cực tiểu) giao thoa): λ/2.

- Ai giải thích hộ em đoạn này vs ạ:((

Phải là trên đoạn thẳng nối hai nguồn thì mới có kết luận ấy nhé, trên đoạn thẳng nối $2$ nguồn được xem như hiện tượng sóng dừng nhé !!

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngocloc2005

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Thế cái λ/2 là thừa nhận hay có chứng minh được không v ạ ;;-;;
Mọi thứ đều phải chứng minh hết, không cái gì là thừa nhận cả
Giả sử hai điểm $M, N$ nằm về cùng một phía $O$
Hai điểm $M,N$ là hai điểm dao động cực đại:
$
\left\{\begin{array}{l}
A M-B M=k_{1} \lambda \\
A N-B N=k_{2} \lambda
\end{array}\right.
$
Do hai điểm này liên tiếp nhau nên : $k_{2}=k_{1}+1$
$\Leftrightarrow A M-B M+\lambda=A N-B N\\
\Leftrightarrow \lambda=(A N-A M)+(B M-B N)=2 M N\\
\rightarrow M N=\frac{\lambda}{2}$
 
  • Like
Reactions: Ngocloc2005
Top Bottom