Vật lí Sóng cơ

Minh_Anh_6112

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
56
9
11
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn kết hợp S1,S2 giống nhau, S1S2 = 8cm, f = 10Hz, v = 20cm/s. Hai điểm M và N trên mặt nước sao cho S1S2 là trung trực của MN. Trung điểm của S1S2 cách MN 2cm và MS1 = 10cm; M,N gần phía S2. Số điểm cực đại trên MN là bn?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Hai nguồn kết hợp S1,S2 giống nhau, S1S2 = 8cm, f = 10Hz, v = 20cm/s. Hai điểm M và N trên mặt nước sao cho S1S2 là trung trực của MN. Trung điểm của S1S2 cách MN 2cm và MS1 = 10cm; M,N gần phía S2. Số điểm cực đại trên MN là bn?
1,1.png
[tex]\lambda =\frac{v}{f}=2[/tex]
Vì MN cách trung điểm [tex]S_{1}S_{2}[/tex] 2cm nên cách [TEX]S_1[/TEX] 6cm
nên [TEX]HS_2=2cm[/TEX] và HM=8cm =>[tex]S_{2}M=\sqrt{68}[/tex]
Xét điểm C trên HM
[tex]d_{1}=S_{1}C; d_{2}=S_{2}C[/tex]
để C có biên độ cực đại thì
[tex]S_{1}M-S_{2}M\leq d_{1}-d_{2}\leq S_{1}H-S_{2}H\Rightarrow S_{1}M-S_{2}M\leq k\lambda \leq S_{1}H-S_{2}H\Rightarrow 1,753\leq 2k\leq 4\Rightarrow 0,877\leq k\leq 2\Rightarrow1\leq k\leq 2[/tex]
khi k=2 thì C trùng vs điểm H
=> Trên MN có 2x2-1=3 điểm cực đại

Xem thêm:
[Vật lí 7] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 8] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 9] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 10] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 11] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
 
Top Bottom