Vật lí 12 sóng cơ và sóng âm

ducmaivan1234@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2021
18
14
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : một dây đàn hồi rất dài có đầu O dao động với tần số f theo phương vuông góc với dây . Tốc độ truyền sóng trên dây là 5m/s . Xét một điểm M trên dây cách O một khoảng 25 cm , người ta thấy M luôn dao động vuông pha với O.Biết tần số f có giá trị từ 23 Hz đến 33 Hz .Bước sóng trên dây có giá trị là bao nhiêu
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
bài 1 : một dây đàn hồi rất dài có đầu O dao động với tần số f theo phương vuông góc với dây . Tốc độ truyền sóng trên dây là 5m/s . Xét một điểm M trên dây cách O một khoảng 25 cm , người ta thấy M luôn dao động vuông pha với O.Biết tần số f có giá trị từ 23 Hz đến 33 Hz .Bước sóng trên dây có giá trị là bao nhiêu
Để $M$ dao động vuông pha với nguồn $O$
=> $OM=(2k+1)\dfrac{\lambda}{4}$
=> $OM=(2k+1)\dfrac{v}{4f}=> f=\dfrac{(2k+1)v}{4OM}$
Mà $23<f<33=> 23<\dfrac{(2k+1).5}{4.0,25}<33$
=> $1,8<k<2,8$
$k$ nguyên nên $k=2$ Thay ngược lại => $f=25(Hz)$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
Top Bottom