Vật lí Sóng cơ học 28/5/2013

D

duy2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số
f = 15 Hz và cùng pha. Tại một điểm M cách A, B những khoảng d1 = 16 cm, d2 = 20 cm sóng có biên độ cực tiểu. Giữa M và đường trung trực của AB có hai dãy cực đại. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
lời giải
-d2 – d1 = 2,5λ = 4 cm → λ = 1,6cm và v = λf = 1,6.15 = 24cm/s
-cho minh hỏi là 2,5λ = 4 cm ở đâu ra?????????
-theo minh: Khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cực đại hoặc hai điểm cực tiểu liên tiếp trên đoạn thẳng bằng nửa bước sóng ở bài này đường trung trực là điểm cựa đại mà từ trung trực đến M còn có 2 cực đại khác nữa lên suy ra phải là từ đường trung trực của AB đến điêm cực đại thứ 2 là 1λ( vì khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cực bằng nửa bước sóng ) cộng thêm λ/2 (vì từ cực đại thứ 2 đến M) chư???????? mọi ngưởi giải chi tiết giúp minh với nhé, chỉ rõ cho minh biết minh sai ở đâu nhé minh cam ơn mọi ng
 
Last edited by a moderator:
M

mrhai1412

Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số
f = 15 Hz và cùng pha. Tại một điểm M cách A, B những khoảng d1 = 16 cm, d2 = 20 cm sóng có biên độ cực tiểu. Giữa M và đường trung trực của AB có hai dãy cực đại. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
lời giải
-d2 – d1 = 2,5λ = 4 cm → λ = 1,6cm và v = λf = 1,6.15 = 24cm/s
-cho minh hỏi là 2,5λ = 4 cm ở đâu ra?????????
-theo minh: Khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cực đại hoặc hai điểm cực tiểu liên tiếp trên đoạn thẳng bằng nửa bước sóng ở bài này đường trung trực là điểm cựa đại mà từ trung trực đến M còn có 2 cực đại khác nữa lên suy ra phải là từ đường trung trực của AB đến điêm cực đại thứ 2 là 1λ( vì khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cực bằng nửa bước sóng ) cộng thêm λ/2 (vì từ cực đại thứ 2 đến M) chư???????? mọi ngưởi giải chi tiết giúp minh với nhé, chỉ rõ cho minh biết minh sai ở đâu nhé minh cam ơn mọi ng
M dao động với biên độ cực tiểu ->|d2-d1|=(k-0.5) λ.
giữa M và trung trực AB có 2 dãy cực đại --> m thuộc dãy cực tiểu thứ 3,từ đó suy ra k=3,và2,5 λ=4
 
Top Bottom