Toán 10 Song ánh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ở đây thì ta có thể thấy [imath]N[/imath] là tập các số có [imath]n[/imath] chữ số gồm các chữ số [imath]1,2,3,4[/imath] sao cho số chữ số [imath]1[/imath] bằng số chữ số [imath]2[/imath].
[imath]M[/imath] là tập các số có [imath]2n[/imath] chữ số gồm [imath]n[/imath] chữ số [imath]1[/imath] và [imath]n[/imath] chữ số [imath]2[/imath].
Ta sẽ xây dựng 1 đơn ánh từ [imath]M \to N[/imath] và 1 đơn ánh từ [imath]N \to M[/imath].
Đơn ánh từ [imath]M \to N[/imath] như sau: Với một số có [imath]2n[/imath] chữ số thuộc [imath]M[/imath], ta tách [imath]n[/imath] chữ số đầu và [imath]n[/imath] chữ số cuối và thực hiện phép tính cộng [imath]2[/imath] số đó theo nguyên tắc [imath]1+1=1,2+2=2,1+2=3,2+1=4[/imath]. Khi đó ta nhận được một số thuộc [imath]N[/imath], và ánh xạ này là một đơn ánh.
Đơn ánh từ [imath]N \to M[/imath] như sau: Với một số có [imath]n[/imath] chữ số thuộc [imath]N[/imath], nhân bản số đó và viết [imath]2[/imath] số cạnh nhau. Sau đó ở [imath]n[/imath] chữ số đầu, các chữ số [imath]3[/imath] thay bởi chữ số [imath]1[/imath], các chữ số [imath]4[/imath] thay bởi chữ số [imath]2[/imath]. Còn ở [imath]n[/imath] chữ số sau, các chữ số [imath]4[/imath] thay bởi chữ số [imath]1[/imath], các chữ số [imath]3[/imath] thay bởi chữ số [imath]2[/imath]. Khi đó ta nhận được một số thuộc [imath]M[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Bài giảng Trường hè học sinh - giáo viên trường THPT chuyên 2022

 
  • Like
Reactions: mquan0101
Top Bottom