Vật lí 12 Sóng ánh sáng

ilk250304

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2022
1
1
6
22
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng dùng trong thí nghiệm gồm hai bức xạ có bước sóng λ1 = 650 nm và λ2 (380 nm < λ2 < 420 nm). Trong khoảng giữa hai vân sáng cùng màu với vân trung tâm và liền kề nhau thì số vân sáng của bức xạ λ2 bằng 2 lần số vân sáng của bức xạ λ1. Bước sóng λ2 có giá trị nào sau đây?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng dùng trong thí nghiệm gồm hai bức xạ có bước sóng λ1 = 650 nm và λ2 (380 nm < λ2 < 420 nm). Trong khoảng giữa hai vân sáng cùng màu với vân trung tâm và liền kề nhau thì số vân sáng của bức xạ λ2 bằng 2 lần số vân sáng của bức xạ λ1. Bước sóng λ2 có giá trị nào sau đây?
ilk250304Gi ả sử số khoảng vân của vân sáng thứ nhất là n
=> n.[imath]i_1[/imath] = i (i chính là khoảng vân của hai ánh sáng)
=> Đối với vân sáng thứ hai sẽ là: (2n - 1).[imath]i_2[/imath] = i

Từ đây cho hai bên bằng nhau => [imath]\lambda _{2} = \frac{n.\lambda _{1}}{2n - 1}[/imath] (*)
Mà theo đề 380 nm < λ2 < 420 nm => n =... (n thuộc số nguyên dương)
Thay ngược lại vào (*) => λ2

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Giải mã cơ chế hoạt động của xe đạp
 
Top Bottom