Hóa 10 $SO_2$ + NaOH-> muối. Tính $C_M$ các muối

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_{SO_2}[/imath]=0,35
[imath]n_{NaOH}[/imath]=0,455
[imath]\frac{n_{OH-}}{n_{SO_2}}[/imath]=1,3 => tạo hai muối (a)[imath]NaHSO_3[/imath] và (b)[imath]Na_2SO_3[/imath]
BT Na : a+2b=0,455
BT S : a+b=0,35
=>a=0,245, b=0,105
=> [imath]C_M[/imath]([imath]NaHSO_3[/imath])=0,49M, [imath]C_M[/imath]([imath]Na_2SO_3[/imath])=0,21
=> m lần lượt là 25,48 g ([imath]NaHSO_3[/imath]) và 13,23 g ([imath]Na_2SO_3[/imath])
 
Last edited:

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
[imath]n_{SO_2}[/imath]=0,35
[imath]n_{NaOH}[/imath]=0,455
[imath]\frac{n_{OH-}}{n_{SO_2}}[/imath]=1,3 => tạo hai muối (a)[imath]NaHSO_3[/imath] và (b)[imath]Na_2SO_3[/imath]
BT Na : a+2b=0,455
BT S : a+b=0,35
=>a=0,245, b=0,105
=> [imath]C_M[/imath]([imath]NaHSO_3[/imath])=0,49M, [imath]C_M[/imath]([imath]Na_2SO_3[/imath])=0,21
=> m lần lượt là 25,48 g ([imath]NaHSO_3[/imath]) và 10,92 g ([imath]Na_2SO_3[/imath])
Myfriend_FPTKhối lượng của [imath]Na_2CO_3[/imath] e nhân với M của [imath]NaHCO_3[/imath] rồi á
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
View previous replies…

Tuấn V-III-II-VI

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2022
156
127
46
18
Vietnam
Hà Nội
[imath]n_{SO_2}[/imath]=0,35
[imath]n_{NaOH}[/imath]=0,455
[imath]\frac{n_{OH-}}{n_{SO_2}}[/imath]=1,3 => tạo hai muối (a)[imath]NaHSO_3[/imath] và (b)[imath]Na_2SO_3[/imath]
BT Na : a+2b=0,455
BT S : a+b=0,35
=>a=0,245, b=0,105
=> [imath]C_M[/imath]([imath]NaHSO_3[/imath])=0,49M, [imath]C_M[/imath]([imath]Na_2SO_3[/imath])=0,21
=> m lần lượt là 25,48 g ([imath]NaHSO_3[/imath]) và 13,23 g ([imath]Na_2SO_3[/imath])
Myfriend_FPTbn ơi tại sao nồng độ mol lại chia cho V của NaOH, mình tưởng phải chia cho V của sản phẩm chứ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
View previous replies…

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
bn ơi tại sao nồng độ mol lại chia cho V của NaOH, mình tưởng phải chia cho V của sản phẩm chứ
AnterDo khi ở chất khí thì nguyên tử các chất ở rất xa nhau dẫn đến một thể tích đáng kể trong không khí, đến khi hòa tan vào dd khoảng cách đó không còn nữa do trong chất lỏng các nguyên tử lúc này ở sát cạnh, chuyển động trượt lên nhau. Mà thể tích của mỗi nguyên tử là vô cùng nên hầu như không ảnh hưởng đến thể tích của dd sau phản ứng
Theo mình là như thế, bạn xem thử nhé :>
 

Tuấn V-III-II-VI

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2022
156
127
46
18
Vietnam
Hà Nội
Do khi ở chất khí thì nguyên tử các chất ở rất xa nhau dẫn đến một thể tích đáng kể trong không khí, đến khi hòa tan vào dd khoảng cách đó không còn nữa do trong chất lỏng các nguyên tử lúc này ở sát cạnh, chuyển động trượt lên nhau. Mà thể tích của mỗi nguyên tử là vô cùng nên hầu như không ảnh hưởng đến thể tích của dd sau phản ứng
Theo mình là như thế, bạn xem thử nhé :>
Myfriend_FPTvậy nếu mình tính V từng sản phẩm rồi cộng lại, xong lấy mol từng muối chia cho thì có được ko
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
cơ bản xen lẫn chút nâng cao ak với cả vừa nãy mik nói tính thể tích thì mik nhầm bởi chỉ có chất khí mới áp dụng được số 22,4
Antervậy thì bạn tham thảo các bài tập trên mạng và chuyên đề của các dạng ấy. Chứ mình hiện tại không biết sách nào như thế
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nSO_2 = 0,35[/imath] mol và [imath]nNaOH = 0,455[/imath] mol
Ta viết phương trình phản ứng :
[imath]2NaOH + SO_2 \to Na_2SO_3 + H_2O[/imath]
0,455--->0,2275------>0,2275
[imath]Na_2SO_3 + SO_2 + H_2O \to 2NaHSO_3[/imath]
0,1225<-------0,1225------------>0,245
[imath]\to nNa_2SO_3 (dư) = 0,2275-0,1225 = 0,105[/imath] mol và [imath]nNaHSO_3 = 0,245[/imath] mol
[imath]\to C_M(Na_2SO_3) = 0,21[/imath] M và [imath]C_M(NaHSO_3) = 0,49[/imath] M
[imath]\to m_{Na_2CO_3}=13,23[/imath] gam và [imath]m_{NaHSO_3} = 25,48[/imath] gam

Chúc bạn học tốt
Bạnc ó thể tham khảo thêm kiến thức về Oxi- Lưu Huỳnh tại đây
 
Last edited:
Top Bottom