Hóa 10 SO3 2- tác dụng Ba2+ hay Na+ trước

Liêm Cuto

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2022
29
28
6
18
Ninh Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 131,4 gam X vào nước, thu được 6,72 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y, trong đó có 123,12 gam Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 40,32 lít khí CO2 (đktc) vào Y, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là

1649934336359.png
Cho em hỏi là: Sau khi ta tìm được nCO3(2-) = 0,48 mol ; nHCO3(-) = 1,32 mol ; nBa(2+) = 0,72 mol ; nNa(+) = 0,84 mol thì trong dd làm sao ta biết SO3(2-) nó sẽ kết hợp với ion Ba(2+) để tạo kết tủa ạ. Lỡ nó tác dụng với ion Na+ thì sao ? Có điều gì giúp ta khẳng định rằng sẽ tạo kết tủa k ạ
 
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp X gồm Na, Ba, Na2O và BaO. Hòa tan hoàn toàn 131,4 gam X vào nước, thu được 6,72 lít khí H2 (đktc) và dung dịch Y, trong đó có 123,12 gam Ba(OH)2. Hấp thụ hoàn toàn 40,32 lít khí CO2 (đktc) vào Y, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là

View attachment 207466
Cho em hỏi là: Sau khi ta tìm được nCO3(2-) = 0,48 mol ; nHCO3(-) = 1,32 mol ; nBa(2+) = 0,72 mol ; nNa(+) = 0,84 mol thì trong dd làm sao ta biết SO3(2-) nó sẽ kết hợp với ion Ba(2+) để tạo kết tủa ạ. Lỡ nó tác dụng với ion Na+ thì sao ? Có điều gì giúp ta khẳng định rằng sẽ tạo kết tủa k ạ
Liêm Cuto
Các ion trong dung dịch không thể đối kháng nhau ( tức là tác dụng với nhau tạo thành kết tủa ). Vậy nên không thể tồn tại cả ion [imath]Ba^{2+}[/imath] và ion [imath]SO_3^{2-}[/imath] trong 1 dung dịch được e nhé
Nếu số mol [imath]SO_3^{2-}>n_{Ba^{2+}[/imath] thì dung dịch sau đó sẽ có [imath]SO_3^{2-}[/imath] mà không có [imath]Ba^{2+}[/imath] nữa và ngược lại

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 

Liêm Cuto

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2022
29
28
6
18
Ninh Thuận
Zay là nếu có Na+ 0,1mol , Ba2+ 0,2mol và SO3 2- 0,1mol thì dd sau sẽ có Na+ và Ba2+ dư đúng k ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Zay là nếu có Na+ 0,1mol , Ba2+ 0,2mol và SO3 2- 0,1mol thì dd sau sẽ có Na+ và Ba2+ dư đúng k ạ
Liêm CutoTheo định luật BT ion trong dung dịch thì: 0,1.1+0,2.2> 0,1.2 =>[imath]SO_3^{2-}[/imath] hết và dung dịch có thể gồm: [imath]Na^{+}[/imath](0,1) và [imath]Ba^{2+}[/imath] dư (0,1) hoặc chỉ có [imath]Ba^{2+}[/imath] dư (0,2) nhé.
 
Top Bottom