Toán 7 So sánh

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,812
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $\dfrac{a}{b} < \dfrac{c}{d} <1$
Trong đó :
$a; b;c;d$ là những số nguyên tố dương . Hãy so sánh $\dfrac{a}{b}$ và $\dfrac{c}{d}$ với $\dfrac{a+c}{b+d}$
Phiền mọi người giúp em ạ . Chỉ cho em cách làm của dạng này với ạ . Nhớ trình bày từng bước một nhé
@Mộc Nhãn ; @iceghost ; @Lê Tự Đông ; @02-07-2019.
 
  • Like
Reactions: ihattl

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho $\dfrac{a}{b} < \dfrac{c}{d} <1$
Trong đó :
$a; b;c;d$ là những số nguyên tố dương . Hãy so sánh $\dfrac{a}{b}$ và $\dfrac{c}{d}$ với $\dfrac{a+c}{b+d}$
Phiền mọi người giúp em ạ . Chỉ cho em cách làm của dạng này với ạ . Nhớ trình bày từng bước một nhé
@Mộc Nhãn ; @iceghost ; @Lê Tự Đông ; @02-07-2019.
Do $\dfrac{a}{b} < \dfrac{c}{d} <1$ [tex]\Rightarrow ad<bc [/tex]
[tex]\Rightarrow ad+ab<bc+ab [/tex](1)
[tex]\Leftrightarrow a(b+d)<b(a+c) \Leftrightarrow \frac{a}{b} < \frac{a+c}{b+d} [/tex]
Cái sau làm tương tự, chỉ cần thay [TEX]ab[/TEX] thành [TEX]cd[/TEX] ở (1)
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,812
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Do $\dfrac{a}{b} < \dfrac{c}{d} <1$ [tex]\Rightarrow ad<bc [/tex]
[tex]\Rightarrow ad+ab<bc+ab [/tex](1)
[tex]\Leftrightarrow a(b+d)<b(a+c) \Leftrightarrow \frac{a}{b} < \frac{a+c}{b+d} [/tex]
Cái sau làm tương tự, chỉ cần thay [TEX]ab[/TEX] thành [TEX]cd[/TEX] ở (1)
Chỉ cho em cách làm của dạng này với @@

[tex]\Leftrightarrow a(b+d)<b(a+c) \Leftrightarrow \frac{a}{b} < \frac{a+c}{b+d} [/tex]
Cái sau làm tương tự, chỉ cần thay [TEX]ab[/TEX] thành [TEX]cd[/TEX] ở (1)
Tại sao biến đổi được bước trên ạ . Sao đang nhân thành phân số ạ
 
Last edited by a moderator:

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Làm sao để biết khi nào cần chia cho số thích hợp ạ ?
So sánh [tex]\frac{a}{b}[/tex] và [TEX]\frac{a+c}{b+d}[/TEX] thì ta quy đồng mẫu lên được [tex]\frac{a(b+d)}{b(b+d)}[/tex] và [TEX]\frac{b(a+c)}{b(b+d)}[/TEX]
Hay là [tex]\frac{ab+ad}{b(b+d)}[/tex] và [TEX]\frac{ab+bc}{b(b+d)}[/TEX] (1)
Đề bài cho [tex]\frac{a}{b}< \frac{c}{d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{ad}{bd}<\frac{bc}{bd}[/tex]
[tex]\Rightarrow ad<bc[/tex]
[tex]\Rightarrow ad+ab<bc+ab[/tex]
Thay vào (1)...
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,812
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
So sánh [tex]\frac{a}{b}[/tex] và [TEX]\frac{a+c}{b+d}[/TEX] thì ta quy đồng mẫu lên được [tex]\frac{a(b+d)}{b(b+d)}[/tex] và [TEX]\frac{b(a+c)}{b(b+d)}[/TEX]
Hay là [tex]\frac{ab+ad}{b(b+d)}[/tex] và [TEX]\frac{ab+bc}{b(b+d)}[/TEX] (1)
Đề bài cho [tex]\frac{a}{b}< \frac{c}{d}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{ad}{bd}<\frac{bc}{bd}[/tex]
[tex]\Rightarrow ad<bc[/tex]
[tex]\Rightarrow ad+ab<bc+ab[/tex]
Thay vào (1)...
Anh xem em làm câu này đúng chưa
Vì $\dfrac{a}{b} < \dfrac{c}{d}$
nên $ad < bc$
=> $ad + cd < bc +cd$
=> $d(a+c) < c(b+d)$
Chia cả hai vế cho $d(b+d)$
=> $\dfrac{d(a+c)}{d(b+d)} < \dfrac{c(b+d)}{d(b+d)}$
=> $\dfrac{a+c}{b+d} < \dfrac{c}{d}$
 
Top Bottom