So sánh đám tang lão Gôriô với đám tang trong "Hạnh phúc của

Thảo luận trong 'Hạnh phúc của một tang gia (trích Số đỏ)' bắt đầu bởi linhtho0211, 30 Tháng ba 2008.

Lượt xem: 12,332

 1. linhtho0211

  linhtho0211 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  So sánh đám tang lão Gôriô với đám tang trong &quo

  Huhu, các prô văn học giúp em ví. So sánh điểm giống và khác đám tang lão Goriô với đám tang cụ (cụ gì ý nhỉ) trong "hạnh phúc của 1 tang gia". Cần gấp híc. Chỉ cần liệt kê ra thui
   
 2. soundful

  soundful Guest

  úi cha ! cho mình hỏi cái ! biết là tang của cụ cố Hồng trong Số đỏ rồi ! nhưng cho em biết thêm cái ông lão Goriô ấy là từ tác phẩm nào ạ ??
   
 3. conu

  conu Guest

  Đám tang Lão Gorio là đoạn trích trong bộ tiểu thuyết Tấn trò đời của nhà văn Banzac. Nó kể về cái chết của lão Gorio trong bikichj ko có nổi 1 người thân bên cạnh, trong khi lão có 2 đưo\á con gái mà trước đây lão rất thương yêu, giờ các cô đi lấy chồng, về nhà chồng, và khi lão hết tiền, các cô cũng ko còn đến thăem cha nữa, và khi lão hấp hối, các cô nói rằng ko đến đựoc vì "bận", các cô chỉ cho 2 chiếc xe ko đại diện đến, đây là hình ảnh của sự có mặt giả và vắng mặt thật, của sự thờ ơ bạc bẽo bị chi phối bởi thế lực đồng tiền. bên cạnh lão chỉ có anh thanh niên Raxtinhac, 1 anh sinh viên nghèo trong sáng, lương thiên, yêu cái thiện. chính anh đã lo cho lão đám tang với số tiền ít ỏi, tương ứng với số tiền ấy, đám tang diễn ra trong 1 buổi chiều ảm đạm và nhận được những thờ ơ bạc bẽo, chỉ nghĩ đến tiền của cha xứ, hay những người trong đám tang được thuê mướn... Anh thanh niên hiện lên với giọt nước mắt vút lên cao, và đó là giọt nước mắt chấm hết cho sự thánh thiên của 1 tâm hồn, và từ đây, anh sẽ đối diện, thách thức với xã hội Pari hoa lệ, xã hội của đồng tiền và sự giả trá bất lương để ngoi lên trong giới tư sản (giống như Xuân tóc đỏ).
   
 4. Theo mình có một vài ý như sau, bạn có thể tham khảo nhé:
  Sự khác nhau: -Bối cảnh xã hội.
  -Đám tang của cụ Cố Hồng diễn ra tưng bừng náo nhiệt như một đám hội lớn mà những người tham dự ai cũng có lí do để vui mừng hớn hở.
  -Đám tang lão Gôriô diễn ra âm thầm lặng lẽ, không có một ai trong gia đình đi đưa tang cho lão.
  -Đám tang cụ Cố Hồng là sự kiện thể hiện rõ sự thành công của Xuân Tóc Đỏ - Nhân vật chính trong tác phẩm-trong nỗ lực đạt được danh vọng cao trong xã hội thượng lưu trí thức đương thời.
  -Đám tang lão Gôriô là mốc đánh dấu sự thay đổi trong cuộc đời Ra-xti-nhắc-từ đây chàng sinh viên nghèo tốt bụng ấy quyết tâm bằng mọi giá đặt chân vào xã hội tượng lưu quý tộc.
  Sự giống nhau của cả hai đám tang là sự thờ ơ, vô cảm của những người thân trong gia đình đối với người quá cố: Không một ai trong gia đình cụ cố Hồng mảy may xót thương cho ông cụ tội nghiệp mà chỉ lo thỏa mãn những sở thích riêng. Trong khi đó ở đám tang lão Gôriô, hai cô con gái mà lão yêu quý hơn bản thân mình chỉ gửi đến hai cỗ xe gắn huy hiệu mà không hề đến nhìn mặt cha lần cuối bởi họ còn bận rộn với những buổi tiệc tùng, vũ hội...tình cảm cha con trong họ đã chết từ trước khi người cha qua đời.
  Mình mới nghĩ được có thế thôi, mọi người cùng chung tay giúp sức cho linhtho0211 nhé
  :)
   
 5. faustvn01

  faustvn01 Guest

  Cả hai đám tang đều là những sự kiện (những tính huống) hết sức đặc sắc trong tác phẩm. Lẽ thường, đám tang phải thể hiện sự thương tiếc, tình gắn bó, nỗi đau mất mát... nghĩa là những tình người, đạo lý, đạo đức xã hội. Nhưng ở đây, chính tình huống đó là "liều thuốc thử", là nơi sự giả dối, ích kỉ của con người được bộc lộ rõ nhất, bản chất đạo đức giả bị bóc trần. Nó góp phần cất lên tiếng nói tố cáo sự băng hoại, xuống cấp của đạo đức xã hội, sự ích kỉ, nhẫn tâm và vô cảm, giả dối của con người.

  Như bạn Thaodinh đã nói, 2 đám tang mang hai dáng vẻ hoàn toàn khác nhau: Về âm thanh, hình sắc, số người tham gia, không khí, các nghi thức....Một bên âm thầm, vắng vẻ, tẻ nhạt, lặng lẽ, giảm tối đa các nghi thức tốn kém không cần thiết. Một bên ồn ào, khoa trương, bày vẽ đủ trò nhố nhăng, đủ thức nghi thức. Hai đám tang cũng được viết dưới những thủ pháp nghệ thuật khác nhau: cùng miêu tả hiện thực nhưng Vũ trọng Phụng dùng bút pháp trào phúng tạo ra tiếng cười châm biếm sâu sắc.
   
 6. linhtho0211

  linhtho0211 Guest

  Quá hay :D
   
 7. mimosa_769

  mimosa_769 Guest

  hix
  học nhanh thía
  mình đang ở tôi yêu em của puskin
  bài này nhìu người bảo hay mà chẳng thấy hay j` cả
   
 8. leejunki18

  leejunki18 Guest

  học Đám tang lão Gorio mà cô mình ko nói 1 chút chy đến HPC1TG hết á

  mọi ng` nói ra thì tớ mới nhớ đến....
  nói chung là các cậu cũng nói đủ ý hết rùi đấy

  mà sao mọi ng` học nhanh vầy nhở.....1/4 đã học Tôi yêu em của Puskin rùi

  1/5 mà lớp tớ cìn chưa học nà....ặc ặc
   
 9. nutac98

  nutac98 Guest

  sách nâng cao và cơ bản khác nhau chăng ?. Y học xong hết chương trình văn dc 2 tuần rồi. Dưng mà cô giáo cũng dạy nhanh cơ :p
   
 10. leejunki18

  leejunki18 Guest

  lớp tớ đúng thứ 3 vừa rồi mới học xong ''Đám tang lão Gorio''........

  sao thế nhỉ....

  chưong trình thì dài.....mà cô giáo cứ quen thói cũ...dạy rõ lấu

  kiểu đọc -chép ấy.....

  sợ quá đi

  nâng cao kỉu này chắc chết sớm quá
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY