số phức khó_thú vị_hay

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em làm bài này nhé!
Gọi [TEX]z=x+yi, x;y \in R[/TEX]
Thay vào ta có: [TEX]|x+yi-1-2i|=2\Leftrightarrow (x-1)^2+(y-2)^2=4[/TEX]
Vẽ hình ta có: [TEX]|z|[/TEX] nhỏ nhất khi M là giao của đường thẳng OI: y=2x và đường tròn sao cho OM gắn nhất.
Em giải hệ tìm ra tọa độ điểm M, từ đó tính ra OM nhỏ nhất khi nào, thì đó chính là tọa độ điểm M cần tìm.
 
L

linh_kute_123

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em làm bài này nhé!
Gọi [TEX]z=x+yi, x;y \in R[/TEX]
Thay vào ta có: [TEX]|x+yi-1-2i|=2\Leftrightarrow (x-1)^2+(y-2)^2=4[/TEX]
Vẽ hình ta có: [TEX]|z|[/TEX] nhỏ nhất khi M là giao của đường thẳng OI: y=2x và đường tròn sao cho OM gắn nhất.
Em giải hệ tìm ra tọa độ điểm M, từ đó tính ra OM nhỏ nhất khi nào, thì đó chính là tọa độ điểm M cần tìm.
e ra kết quả này đúng không ạ
z=1- [TEX]\frac{2}{\sqrt[]{5}}[/TEX] + (2- [TEX]\frac{4}{\sqrt[]{5}}[/TEX]) i
 
L

lovekudoshinichi

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em làm bài này nhé!
Gọi
Thay vào ta có:
Vẽ hình ta có: nhỏ nhất khi M là giao của đường thẳng OI: y=2x và đường tròn sao cho OM gắn nhất.
Em giải hệ tìm ra tọa độ điểm M, từ đó tính ra OM nhỏ nhất khi nào, thì đó chính là tọa độ điểm M cần tìm.

Dạng này em chư làm bao giờ thày và ban có thể chỉ chi tiết giùm em đc không a. em xin cảm ơn
 
Top Bottom