Sinh 12 Số phát biểu đúng về hoán vị gen

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
20
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp, alen B quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng, alen D quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định quả vàng, alen E quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen e quy định quả dài. cho phép lai[tex]\frac{Ab}{aB}\frac{DE}{de} X \frac{Ab}{aB}\frac{DE}{de}[/tex]. . Biết giảm phân diễn ra bình thường tần số hoán vị gen giữa B và b là 20% D và d là 40%. Cho các phát biểu sau về F1:

(1) tỉ lệ kiểu hình thân cao, hoa tím, quả vàng tròn chiếm 8,16%
(2) tỉ lệ kiểu hình thân cao, hoa trắng, qủa đỏ, dài bằng tỷ lệ kiểu hình thân thấp hoa tím quả vàng, tròn
(3) tỷ lệ kiểu hình mang 4 tính trạng trội lớn hơn 30%
(4) kiểu hình [tex]\frac{ab}{ab}\frac{de}{de}[/tex]
chiếm 9%
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh sẽ bày em cách làm nhanh dạng này đỡ mất thời gian nhá. Em đồng ý chứ?

P: [tex]\frac{Ab}{aB}\frac{DE}{de} X \frac{Ab}{aB}\frac{DE}{de}[/tex]
Mình tách theo cặp NST ra tính cho đơn giản nha ^^
[tex]P:\frac{Ab}{aB} (f=0,2) X \frac{Ab}{aB}(f=0,2)[/tex]
G(P): (Ab=aB=0,4; AB=ab=0,1)___(Ab=aB=0,4;AB=ab=0,1)

[tex]P:\frac{DE}{de}(f=0,4)X\frac{DE}{de}(f=0,4)[/tex]
G(P): (DE=de=0,3; De=dE=0,2)__(DE=de=0,3; De=dE=0,2)

(1) Tỉ lệ KH ở F1 Thân cao, hoa tím, quả vàng, tròn (A-B-ddE-) = (A-B-) x (ddE-)
+) (A-B-)= 50% + [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 50% + 0,1.0,1=51%
+) (ddE-)= 25% - [tex]\frac{de}{de}[/tex] = 25% - 0,3.0,3= 16%
=> Tỉ lệ F1 có KH Thân cao, hoa tím, quả vàng, tròn (A-B-ddE-) là: (A-B-) x (ddE-): 51% x 16%= 8,16%
=> (1) đúng

(2) Tỉ lệ KH ở F1 thân cao, hoa trắng, quả đỏ, dài (A-bbD-ee) = (A-bb) x (D-ee)
+) (A-bb)= 25% - [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 25% - 0,1.0,1=24%
+) (D-ee)= 25% - [tex]\frac{de}{de}[/tex] = 25% - 0,3.0,3= 16%
Tỉ lệ KH ở F1 thân thấp, hoa tím, quả vàng, tròn (aaB-ddE-) = (aaB-) x (ddE-)
+) (aaB-)= 25% - [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 25% - 0,1.0,1=24%
+) (ddE-)= 25% - [tex]\frac{de}{de}[/tex] = 25% - 0,3.0,3= 16%
TLKH F1 Thân cao, hoa trắng, quả đỏ, dài = 24% x 16% = TLKH F1 Thân thấp, hoa tím, quả vàng, tròn
=> (2) đúng

(3) Tỉ lệ KH mang 4 tính trạng trội F1 (A-B-D-E-)= (A-B-) x (D-E-)
+) (A-B-)= 50% + [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 50% + 0,1.0,1=51%
+) (D-E-)= 50% + [tex]\frac{de}{de}[/tex] = 50% + 0,3. 0,3= 59%
=> (A-B-D-E-)= 51% x 59%= 30,09% > 30%
=> (3) đúng

(4) TLKH [tex]\frac{ab}{ab}\frac{de}{de}=0,1.0,1.0,3.0,3=0,09%[/tex]
=> (4) sai


Em ơi, xem có gì không hiểu hỏi lại anh nhá, có câu hỏi gì cứ đăng lên nè, chúc em học tốt!
 
Top Bottom