Hóa 10 Số nguyên tử có cấu hình ...

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Mọi người giúp mình giải thích cách làm câu 18, 19 và câu 8 với ạ!
View attachment 191264

View attachment 191265
Câu 18: Đáp án B
Giải thích:
Có 2 nguyên tố có cấu hình electron cuối cùng [TEX]3d^5[/TEX]:

• [TEX][Ar] 3d^5 4s^1[/TEX] (Nguyên tố Crom)
Chú thích:
Sở dĩ cấu hình e của Crom là [TEX][Ar] 3d^4 4s^2[/TEX] nhưng để cấu hình bền, 1 e ở phân lớp 4s chuyển sang cho phân lớp 3d để tạo thành [TEX]3d^5[/TEX] (bán bão hoà)

• [TEX][Ar] 3d^5 4s^2[/TEX] (Nguyên tố Mangan)

Câu 19: Đáp án C
Giải thích:
Gọi các cấu hình chung chung đó là: [TEX][Ar] 3d^a 4s^2[/TEX]
Ta sẽ có a trong khoảng [TEX][0;10][/TEX] với a nguyên.
Như chú thích ở trên, ta sẽ loại 2 trường hợp : [TEX]a=4 & a = 9[/TEX]
—> 9 nguyên tử thoả mãn

Câu 8: Đáp án C
Giải thích:
Các phân lớp s có 7e —> [TEX]4s^1[/TEX]
Có trường hợp:
• [TEX][Ar]4s^1[/TEX] —> 1 TH
• Cộng thêm trường hợp a = 4 & a = 9 ở câu 19 nói trên —> Thêm 2 TH nữa
=> Tổng cộng có 3 nguyên tố thoả mãn
______
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 
Top Bottom