Toán 9 số nguyên tố

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt{12n^2+1}=2k-1(do 12n^2+1 lẻ )[/tex] [tex]\Rightarrow A=4k[/tex]
Cần chứng minh k là số chính phương.
Thật vậy, [tex]4k^2-4k+1=12n^2+1\Rightarrow k^2-k=3n^2\Rightarrow k(k-1)=3n^2[/tex]
Vì k và k - 1 nguyên tố cùng nhau nên xảy ra 2 trường hợp:
+ [tex]k=3m^2,k-1=p^2(mp=n)[/tex]
Ta có:[tex]3m^2=p^2+1\Rightarrow p^2+1\vdots 3\Rightarrow[/tex] p^2 chia 3 dư 2(vô lí)
+ [tex]k=m^2,k-1=3n^2[/tex]
Khi đó ta có đpcm.
 
Last edited:

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Đặt [tex]\sqrt{12n^2+1}=2k-1(do 12n^2+1 lẻ )[/tex]\[tex]\Rightarrow A=4k[/tex]
Cần chứng minh k là số chính phương.
Thật vậy, [tex]4k^2-4k+1=12n^2+1\Rightarrow k^2-k=3n^2\Rightarrow k(k-1)=3n^2[/tex]
Vì k và k - 1 nguyên tố cùng nhau nên xảy ra 2 trường hợp:
+ [tex]k=3m^2,k-1=p^2(mp=n)[/tex]
Ta có:[tex]3m^2=p^2+1\Rightarrow p^2+1\vdots 3\Rightarrow[/tex] p^2 chia 3 dư 2(vô lí)
+ [tex]k=m^2,k-1=3n^2[/tex]
Khi đó ta có đpcm.
anh có thể viết lại công thức được không ạ em không đọc được
 
Top Bottom