Toán Số Nghịch Đảo

Nguyễn Như ý

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
15
17
66
19
Đi Về Đâu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mik với!!!!!!!!!!!!!!!!!
Câu 1: Tính tích sau rồi tìm số nghịch đảo của kết quả.
[tex]T= (1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{5}).(1-\frac{1}{7}).(1-\frac{1}{9}).(1-\frac{1}{11}).(1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{4}).(1-\frac{1}{6}).(1-\frac{1}{8}).(1-\frac{1}{10})[/tex]
Câu 2 : Chứng minh rằng tổng của một p/s dương với số nghịch đảo của nó thì ko nhỏ hơn 2.
Câu 3: Viết số nghịch đảo của -2 dưới dạng tổng của các nghịch đảo của ba số nguyên khác nhau.
Thanks
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Câu 2
Tổng của phân số dương với số nghịch đảo của nó là
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy ta có
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2\sqrt{\frac{a}{b}.\frac{b}{a}}=2[/tex]
=> ĐPCM
Câu 1
[tex]\Rightarrow T=\frac{2}{3}.\frac{4}{5}.\frac{6}{7}.\frac{8}{9}.\frac{10}{11}.\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.\frac{5}{6}.\frac{7}{8}.\frac{9}{10}[/tex]
[tex]=\frac{1}{11}[/tex]
=> Số nghịch đảo là 11
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giúp mik với!!!!!!!!!!!!!!!!!
Câu 1: Tính tích sau rồi tìm số nghịch đảo của kết quả.
[tex]T= (1-\frac{1}{3}).(1-\frac{1}{5}).(1-\frac{1}{7}).(1-\frac{1}{9}).(1-\frac{1}{11}).(1-\frac{1}{2}).(1-\frac{1}{4}).(1-\frac{1}{6}).(1-\frac{1}{8}).(1-\frac{1}{10})[/tex]
Câu 2 : Chứng minh rằng tổng của một p/s dương với số nghịch đảo của nó thì ko nhỏ hơn 2.
Câu 3: Viết số nghịch đảo của -2 dưới dạng tổng của các nghịch đảo của ba số nguyên khác nhau.
Thanks
3/ Số nghịch đảo của $-2$ là $\dfrac1{-2}$
Khi đó $\dfrac1{-2} = \dfrac1{-4} + \dfrac1{-6} + \dfrac1{-12}$. Bạn tự làm tiếp
 
Top Bottom