Số mol HNO3 pứ ?

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 30,0 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn trong dung dịch HNO3, sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và hỗn hợp khí gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn cẩn thận dung dịch sau phản ứng thu được 127 gam muối. Tính số mol HNO3 tối thiểu cần để tham gia các phản ứng trên?
A. 1,1 B. 1,5 C. 1, 9 D. 1,8
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Xét các bán phản ứng:
4HNO3 + e == > NO + H2O + 3NO3-
0,4-----------------0,1--------------0,3 mol
10HNO3 + 8e == > N2O + H2O + 8NO3-
1-----------------------0,1--------------0,8 mol
Khối lượng muối kim loại= mhh KL+ mNO3- = 30 + 62*1,1 = 98,2 gam
=> mNH4NO3 = 28,8 g => nNH4NO3 =0,36 mol=>nHNO3
 
Top Bottom