Sinh 12 số kiểu giao phối có thể xảy ra

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
20
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 1 loài có 5 cặp gen nằm trên 5 cặp NST tương đồng khác nhau, biết ở con đực có 2 cặp gen đồng hợp 3 cặp gen dị hợp, còn con cái thì ngược lại. Số kiểu giao phối có thể xảy ra giữa con đực và con cái là:
A.. 3200 B. 320 C. 160 D. 80
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Xét 1 loài có 5 cặp gen nằm trên 5 cặp NST tương đồng khác nhau, biết ở con đực có 2 cặp gen đồng hợp 3 cặp gen dị hợp, còn con cái thì ngược lại. Số kiểu giao phối có thể xảy ra giữa con đực và con cái là:
A.. 3200 B. 320 C. 160 D. 80

Bây giờ chúng ta thấy 1 loài có 5 cặp gen.
Thử xét 1 cặp gen trước nhé, ví dụ ở đây là cặp gen có alen A và a.
Ở cặp gen đồng hợp, chúng ta có 2 kiểu gen là AA và aa.
Ở cặp gen dị hợp, chúng ta chỉ có 1 kiểu gen duy nhất là Aa.

Ở đây 5 cặp gen nằm trên 5 cặp NST tương đồng khác nhau, sẽ có các cặp như BB, Dd,..

Ta có:
Con đực có 2 cặp gen đồng hợp 3 cặp gen dị hợp: $2^2$ $\cdot$ $C_{5}^{3}$ = 40.

Con cái có 3 cặp gen đồng hợp 2 cặp gen dị hợp: $2^3$ $\cdot$ $C_{5}^{2}$ = 80.

Số kiểu giao phối có thể xảy ra giữa con đực và con cái là: 40 $\cdot$ 80 = 3200.

=> Chọn A.

Chúc em học tốt !!!
 
  • Like
Reactions: peekaiyuan64
Top Bottom