Toán Số hữu tỉ

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex](2x-5)^{2016}\geq 0[/tex]
[tex](3y+4)^{2018}\geq 0[/tex]
[tex](2x-5)^{2016}+(3y+4)^{2018}\geq 0[/tex] (1)
Từ (1) và đề bài suy ra
[tex](2x-5)^{2016}+(3y+5)^{2018}=0[/tex]
Suy ra x=2,5
y=-4/3
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
20
TP Hồ Chí Minh
Tìm x, y biết:
[/TEX](2x-5)^2016[/TEX] + [TEX](3y+4)^2018[TEX][/TEX][/TEX]
(2x-5)^2016 + (3y+4)^2018 < hoặc bằng 0
[TEX](2x-5)^{2016} \geq 0 [/TEX] với mọi x
[TEX](3y+4)^{2018} \geq 0[/TEX] với mọi y
=> [TEX](2x-5)^{2016} + (3y+4)^{2018} \geq 0[/TEX] với mọi x, y
Mà theo giả thiết, [TEX](2x-5)^{2016} + (3y+4)^{2018} \leq 0[/TEX]
=> [TEX](2x-5)^{2016} + (3y+4)^{2018} = 0[/TEX]
=> [TEX](2x - 5)^{2016} = 0[/TEX] => x = [TEX]\frac{5}{2}[/TEX]
[TEX](3y + 4)^{2018} = 0[/TEX] => y = [TEX]\frac{ - 4}{3}[/TEX]
 
Top Bottom