Toán Số học

hoanghai2003vp@gmail.com

Banned
Banned
18 Tháng chín 2017
76
208
36
Vĩnh Phúc

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1:
Gọi a là ƯCLN của tất cả các số được lập từ 6 số trên
↔Hiệu 2 số bất kì cũng chia hết cho a
Ta có:
[tex]123465-123456=9\leftrightarrow 9[/tex] chia hết cho a
→a có thể bằng 1,3,9
Tổng các số được lập là:
[tex]1+2+3+4+5+6=21[/tex]
↔Các số đó chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9
→[tex]a=3[/tex]
→ƯCLN của các số lập được bằng 3
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
2.Cho a,b,c đôi một nguyên tố cùng nhau.CM : ƯCLN(ab+bc+ca,abc) =1
2.
Đặt ƯCLN$(ab+bc+ca,abc)=d$.
$\Rightarrow ab+bc+cd$ và $abc$ chia hết cho $d$.
Nếu $d>1$ thì $abc$ chia hết cho $d\Leftrightarrow$ trong $3$ số $a,b,c$ có $1$ số chia hết cho $d$
Không mất tính tổng quát, giả sử $a$ chia hết cho $d$ và $b,c$ không chia hết cho $d$
Suy ra $ab$ và $ca$ chia hết cho $d$ và $bc$ không chia hết cho $d$
Suy ra $ab+bc+ca$ không chia hết cho $d$ (vô lý)
$\Rightarrow d=1$ (đpcm)
 
Top Bottom