Toán 10 Số học, bài toán về quan hệ chia hết

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
16
Quảng Nam

Attachments

  • 20220728_153636.jpg
    20220728_153636.jpg
    50.6 KB · Đọc: 10

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mọi người giúp mình giải thích cái phần cuối giúp với ạ. Em hiểu được phần trên nhưng mà không hiểu phần đó ạ. Mong đợi người có thể giải thích giúp ạ!!!
oanh6807Trước hết là đến đó ta có giả thiết là:
[imath]a^2 + ab+ 1 | a-1[/imath]
Có kiến thức cơ bản sử dụng là: [imath]x|y \Rightarrow |y| \geq |x|[/imath] hoặc [imath]y=0[/imath]. (*)
Đó là lý do, ta xét [imath]a=1[/imath] và [imath]a\ne 1[/imath]
Còn tại sao xét [imath]|a+b| \leq 1[/imath] , đơn giản là để tạo sự chênh lệch hệ số của a ở 2 vế (chia và bị chia).
Các trường hợp [imath]|a+b| \leq 1[/imath] là 3 trường hợp đã xét bên đầu (không phải hiển nhiên đúng như dưới nói).
Ta xét [imath]a \ne 1; |a+b| \geq 2[/imath]
Áp dụng (*) ta có:
[imath]|a-1| \geq |a(a+b)+1| \geq |a(a+b)|-1\geq 2|a| -1[/imath] (1)
Chỗ này, ta có thể xét trực tiếp để phá trị tuyệt đối.
Xét [imath]a \geq 2[/imath] (do [imath]a \ne 1[/imath]) , (1) trở thành: [imath]a-1 \geq 2a-1 \Rightarrow a\leq 0[/imath] (loại)
Xét [imath]a =0 , a= -1 , a=-2[/imath], thay vào trực tiếp
Xét [imath]a\leq -3[/imath], (1) trở thành: [imath]1-a \geq -2a-1 \Rightarrow a \geq -2[/imath] (vô lý)

Ngoài ra mời bạn tham khảo thêm tại:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
16
Quảng Nam
Trước hết là đến đó ta có giả thiết là:
[imath]a^2 + ab+ 1 | a-1[/imath]
Có kiến thức cơ bản sử dụng là: [imath]x|y \Rightarrow |y| \geq |x|[/imath] hoặc [imath]y=0[/imath]. (*)
Đó là lý do, ta xét [imath]a=1[/imath] và [imath]a\ne 1[/imath]
Còn tại sao xét [imath]|a+b| \leq 1[/imath] , đơn giản là để tạo sự chênh lệch hệ số của a ở 2 vế (chia và bị chia).
Các trường hợp [imath]|a+b| \leq 1[/imath] là 3 trường hợp đã xét bên đầu (không phải hiển nhiên đúng như dưới nói).
Ta xét [imath]a \ne 1; |a+b| \geq 2[/imath]
Áp dụng (*) ta có:
[imath]|a-1| \geq |a(a+b)+1| \geq |a(a+b)|-1\geq 2|a| -1[/imath] (1)
Chỗ này, ta có thể xét trực tiếp để phá trị tuyệt đối.
Xét [imath]a \geq 2[/imath] (do [imath]a \ne 1[/imath]) , (1) trở thành: [imath]a-1 \geq 2a-1 \Rightarrow a\leq 0[/imath] (loại)
Xét [imath]a =0 , a= -1 , a=-2[/imath], thay vào trực tiếp
Xét [imath]a\leq -3[/imath], (1) trở thành: [imath]1-a \geq -2a-1 \Rightarrow a \geq -2[/imath] (vô lý)

Ngoài ra mời bạn tham khảo thêm tại:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
2712-0-3Sao |a(a+b)+1| lớn hơn hoặc bằng |a(a+b)|-1 vậy ạ
 
Top Bottom