Hóa Số hiệu nguyên tử và số khối M và X

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A có CTPT [tex]M_2X[/tex] .Tổng số hạt trong hợp chất là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 9. Tổng số 3 hạt trong [tex]X^{2-}[/tex] nhiều hơn trong [tex]M^{+}[/tex] là 17
a) Xác định số hiệu, số khối của M và X
b)Cho 2.34g hợp chất A tác dụng với dung dịch[tex]M(NO_3)_2[/tex] thu được 2,8662 g kết tủa B. Xác định khối lượng nguyên tử M
c)Nguyên tố M ở trên có 2 đồng vị Y và Z. Biết tổng số khối của 2 đồng vị là 128. Số nguyên tử của đồng vị Y bằng 0,37 lần số nguyên tử của nguyên tử của đồng vị Z. Xac định số khối của Y và Z
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
a, Đặt số p(M) = số e(M) =
gif.latex

số n(M) =
gif.latex

số p(X) = số e(X) =
gif.latex

số n(X) =
gif.latex

Theo dữ liệu đề bài, ta có hệ 4 phương trình:
  1. gif.latex
  2. gif.latex

  3. gif.latex

  4. gif.latex
Từ 1 và 2 =>
gif.latex
( 5)
Từ 1 và 4 =>
gif.latex
gif.latex

Thay vào 3 ta được :
gif.latex
(6)
Từ 5 và 6 => Z1 = 11 ; Z2 =16

Từ đó tính được số khối : A1 = 23 ; A2 = 32

b, CTPT của A : Na2S
ptpư:
gif.latex

0,03_____________________________0,03 ( mol)

gif.latex


gif.latex


c, Ta có:
gif.latex

gif.latex

a + b = 100
a = 0,37b
=> a= 27 ; b= 73
Thay vào (1) ta có:
gif.latex
(3)
Từ 2 và 3 => A1 = 63 ; A2 = 65
 
Top Bottom