Số electron lớp ngoài cùng? Tối đa là 8 electron...

L

loverhythmn007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi, giúp mình một chút về số electron lớp ngoài cùng nhé
Minh chưa hiểu rõ lắm!


Với cấu hình electron của Fe
để trở thành Fe 2+ ta chỉ việc bỏ đi 2e ở phân lớp 4s (Học thêm hóa lớp 10 - thầy Sơn)
noname2.jpg


Tương tự ta có cấu hình của Zn
noname.jpg


Như vậy số electron lớp ngoài cùng là 18 --> không đúng???=((
Mong các anh/chị thầy/cô và các bạn giúp đỡ
Xin cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Mọi người ơi, giúp mình một chút về số electron lớp ngoài cùng nhé
Minh chưa hiểu rõ lắm!


Với cấu hình electron của Fe
để trở thành Fe 2+ ta chỉ việc bỏ đi 2e ở phân lớp 4s (Học thêm hóa lớp 10 - thầy Sơn)
noname2.jpg


Tương tự ta có cấu hình của Zn
noname.jpg


Như vậy số electron lớp ngoài cùng là 18 --> không đúng???=((
sao lại ko đúng ? kẽm có số hiệu nguyên tử > 20 nên lớp thứ 3 tối đa có thể có 18 e =.="
 
L

loverhythmn007

noname3.jpg
noname4.jpg

Tối đa 8e lớp ngoài cùng.
Vậy cứ đủ 8e ở lớp thứ nhất sẽ bắt đầu có phân lớp s của lớp tiếp theo. Rồi sau đó mới sắp xếp tiếp phân lớp d, f ở lớp trước :D



noname5.jpg

Càng xa hạt nhân, mức năng lượng của e càng lớn.
---> Phân lớp 3d sẽ ở phía bên ngoài của 4s
noname6.jpg

Như vậy electron lớp ngoài cùng không có nghĩa là ở phía ngoài cùng???
Ra ngoài xã hội, các electron lớp ngoài sẽ chiến đấu(cheng, bụp, ựa.... :)) )
Vậy các electron phía ngoài cùng thì sao?
Nếu chúng không chiến đấu, vậy thì các electron xã hội cũng phải đi qua phân lớp electron đó để chiến đấu với electron lớp ngoài cùng?
 
L

loverhythmn007

sao lại ko đúng ? kẽm có số hiệu nguyên tử > 20 nên lớp thứ 3 tối đa có thể có 18 e =.="

Dạ em vẫn chưa rõ chỗ này
Đối với nguyên tử của các nguyên tố, số electron lớp ngoài cùng tối đa là 8
Em trích dẫn câu này từ bài giảng của thầy Sơn - (dòng cuối cùng trang số 7)

noname7.jpg

1 e độc thân thì hóa trị là +1
7 e độc thân thì hóa trị là +7
---> Hóa trị cao nhất là hóa trị 7 ---> Cao nhất là có 7e độc thân
Cái này mình tự suy luận ra. Mong các anh/chị, thầy/cô và các bạn cho ý kiến!
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Dạ em vẫn chưa rõ chỗ này

Em trích dẫn câu này từ bài giảng của thầy Sơn - (dòng cuối cùng trang số 7)


noname7.jpg

1 e độc thân thì hóa trị là +1
7 e độc thân thì hóa trị là +7
---> Hóa trị cao nhất là hóa trị 7 ---> Cao nhất là có 7e độc thân
Cái này mình tự suy luận ra. Mong các anh/chị, thầy/cô và các bạn cho ý kiến!
mình chưa học phần này nhưng 7e này chỉ có 1e là độc thân thôi chứ nhỉ ? thế nên hóa trị phổ biến của nó = 1 ch]s ko phải 7
 
L

loverhythmn007

Hihi
Số electron hóa trị của các nguyên tố nhóm:
A: bằng số e của phân nhóm s và p
B: bằng số e của phân nhóm d
 
Top Bottom