Toán 12 Số điểm cực trị

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
Cho hàm số [tex]f(x)=x^3 -3x+1[/tex]
Tìm m để hàm số [tex]y=f(x^2 -2x+m)[/tex] có 5 điểm cực trị
[tex]+)f'(x)=3x^{2}-3=0 \Rightarrow x=\pm 1[/tex]
[tex]+)y'=(f(x^{2}-2x+m))'=(2x-2).f'(x^{2}-2x+m)=0\Rightarrow 2x-2=0[/tex] hoặc [tex]f'(x^{2}-2x+m)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=1[/tex] hoặc [tex]x^{2}-2x+m=\pm 1[/tex]
Để hàm số có 5 điểm cực trị thì [tex]x^{2}-2x+m=\pm 1[/tex] phải có 4 nghiệm phân biệt và có nghiệm [tex]x\neq 1[/tex], giải ĐK của pt => m
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[tex]+)f'(x)=3x^{2}-3=0 \Rightarrow x=\pm 1[/tex]
[tex]+)y'=(f(x^{2}-2x+m))'=(2x-2).f'(x^{2}-2x+m)=0\Rightarrow 2x-2=0[/tex] hoặc [tex]f'(x^{2}-2x+m)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=1[/tex] hoặc [tex]x^{2}-2x+m=\pm 1[/tex]
Để hàm số có 5 điểm cực trị thì [tex]x^{2}-2x+m=\pm 1[/tex] phải có 4 nghiệm phân biệt và có nghiệm [tex]x\neq 1[/tex], giải ĐK của pt => m
Cho em hỏi đáp án bài này có phải m<2 không ạ?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cho hàm số [tex]f(x)=x^3 -3x+1[/tex]
Tìm m để hàm số [tex]y=f(x^2 -2x+m)[/tex] có 5 điểm cực trị
2 điểm cực trị của hàm $y=f(x)$ là $x= \pm 1$
Xét hàm $g(x)=x^2-2x+m$ có cực trị x=1 , $g(1)=m-1$
Với $m-1<-1 \Leftrightarrow m<0$ BBT của hàm f(g(x)):
upload_2021-2-7_20-39-15.png
5 điểm nên thỏa đề
Với $-1 \leq m-1 <1$
upload_2021-2-7_20-40-37.png
3 điểm, loại
Với $m-1 \geq 1$
upload_2021-2-7_20-41-47.png
1 điểm, loại
Vậy $m<0$ thỏa
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom