Toán 8 Số chính phương

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy [TEX]4n^3-5n-1=(n+1)[4(n-2)(n+1)+7][/TEX]
Nhận thấy [TEX](n+1,4(n-2)(n+1)+7)=(n+1,7)=1[/TEX] (do [TEX]n+1 \not \vdots 7[/TEX]) nên [TEX]n+1,4(n-2)(n+1)+7[/TEX] là số chính phương.
Mà số chính phương chia 4 dư 0,1 nên [TEX]4(n-1)(n+2)+7[/TEX] không là số chính phương, dẫn tới mâu thuẫn. Vậy ta có đpcm.
 
Top Bottom