Toán 8 Số Chính Phương

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
21
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
1.Tìm tất cả các số nguyên n sao cho [tex]A= n^{4}+ n^{3}+n^{2}[/tex] có giá trị là số chính phương.
2.Tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho [tex] T= 2^{n} +1 [/tex] là số chính phương.

Em cảm ơn mọi người nhiều ạ!
1. Xét n=0; 1; -1
Với [tex]n \geq 2[/tex] ta có [tex](2n^2+n)^{2}< 4A< (2n^2+n+1)^{2}[/tex] không phải là scp => A không phải là scp
Với [tex]n\leq -2[/tex] đặt [tex]-n=k => k\geq 2[/tex] rồi CMTT nhé.
2. [tex]2^n + 1=a^2 => 2^n =(a+1)(a-1)[/tex]
[tex]=> \left\{\begin{matrix} a+1=2^p & \\ a-1=2^q& \end{matrix}\right.[/tex]
Đk [tex]\left\{\begin{matrix} p> q & \\ p+q=n& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=> 2^p-2^q=2 <=> 2^q(2^{p-q}-1)=2 => \left\{\begin{matrix} 2^q=2 & \\ 2^{p-q}-1=1& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=> \left\{\begin{matrix} p=2 & \\ q=1& \end{matrix}\right. => n=3[/tex]
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom