Sinh [sinh9] Bài tập

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở lúa, gen A qui định tính trạng cây cao, gen a qui định tính trạng cây thấp; gen B qui định tính trạng chín sớm, gen b qui định tính trạng chín muộn. Cho cây lúa cao, chín sớm lai với cây lúa thấp, chín muộn. F1 thu được: 1901 cây cao, chín sớm; 1899 cây thấp, chín muộn. Xác định kiểu gen của P.
 

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên
Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân một số lần bằng nhau. Các tế bào mới được tạo thành đều giảm phân tạo ra 160 giao tử. Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng được tạo thành là 576 NST. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 6,25%.
a) Xác định số tế bào sinh tinh, số tế bào trứng, số hợp tử được tạo thành.
b) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài, số cromatit và số tâm động có trong các hợp tử được tạo thành khi chúng đều ở kì giữa.
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Ở lúa, gen A qui định tính trạng cây cao, gen a qui định tính trạng cây thấp; gen B qui định tính trạng chín sớm, gen b qui định tính trạng chín muộn. Cho cây lúa cao, chín sớm lai với cây lúa thấp, chín muộn. F1 thu được: 1901 cây cao, chín sớm; 1899 cây thấp, chín muộn. Xác định kiểu gen của P.
Bạn biện luận tìm ra qui luật di truyền liên kết gen rồi làm tiếp nhé... đơn giản lắm
Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân một số lần bằng nhau. Các tế bào mới được tạo thành đều giảm phân tạo ra 160 giao tử. Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng được tạo thành là 576 NST. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 6,25%.
a) Xác định số tế bào sinh tinh, số tế bào trứng, số hợp tử được tạo thành.
b) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài, số cromatit và số tâm động có trong các hợp tử được tạo thành khi chúng đều ở kì giữa.
Screenshot (4).png
 

dang 41

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
3
1
6
20
Kon Tum
thsc trường sa
Ở lúa, gen A qui định tính trạng cây cao, gen a qui định tính trạng cây thấp; gen B qui định tính trạng chín sớm, gen b qui định tính trạng chín muộn. Cho cây lúa cao, chín sớm lai với cây lúa thấp, chín muộn. F1 thu được: 1901 cây cao, chín sớm; 1899 cây thấp, chín muộn. Xác định kiểu gen của P.
kiểu gen của P :AABB x aabb
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
21
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân một số lần bằng nhau. Các tế bào mới được tạo thành đều giảm phân tạo ra 160 giao tử. Số NST trong các tinh trùng nhiều hơn ở các trứng được tạo thành là 576 NST. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 6,25%.
a) Xác định số tế bào sinh tinh, số tế bào trứng, số hợp tử được tạo thành.
b) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài, số cromatit và số tâm động có trong các hợp tử được tạo thành khi chúng đều ở kì giữa.
a)-gọi số trứng là a ( a[tex]\euro N*[/tex])
----> số tinh trùng là 4a
-theo bài ra ta có : a + 4a= 160
giải phương trình ta đc a=32
-vì số tế bào sinh trứng= số trứng đc tạo thành = 32
-theo đề 1 tế bào sih dục đực và 1 tế bào sih dục cái của 1 loại nguyên phân 1 số lần bằng nhau ----> số tế bào sih trứng= số tb sih tinh= 32
- ta có: 32=2[tex]^{5}[/tex]. vậy 2 tế bào này đều nguyên phân 5 lần
-gọi x là số trứng đc thụ tinh ( x[tex]\euro N*[/tex])
hiệu suất thụ tinh của trứng là : H%= x/32* 100% = 6,25%
---> x= 2
vậy có 2 hợp tử đc tạo thành.
b)
- gọi số nst lưỡng bội của loài là 2n ( n[tex]\euro N*[/tex])
----> số nst đơn bội của loài là n
- theo đề ra ta có: 4* 32*n - 32* n = 576 (nst)
<=> 32*n* ( 4-1) = 576
<=> 3* 32*n = 576
<=> n = 6
-vậy 2n= 6*2= 12.
- số cromatit và số tâm động của hợp tử ở kì giữa của nguyên phân là:
nguyên phânsố cromatitsố tâm động
kì giữa2(2n)=4n=242n= 12
[TBODY] [/TBODY]

:) xog
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
mấy cái này là bài tập nâng cao hay cơ bản vậy các bạn? thi học kì có không? dạng này cô mk ko ôn...
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
21
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
mấy cái này là bài tập nâng cao hay cơ bản vậy các bạn? thi học kì có không? dạng này cô mk ko ôn...
bn ak mấy bài này là dạng nâng cao và thi hk ko có mấy dạng này :) hoặc có nhưng chỉ chiếm 1 điểm trog bài thi và dành cho hs giỏi
 
Top Bottom