Sinh [sinh9] bài tập phân bào

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở trâu 2n = 50 NST. Quá trình giảm phân được thực hiện từ 8 tế bào sinh tinh và 14 tế bào sinh trứng của trâu. Xác định: số tinh trùng, số trứng được tạo ra cùng với số NST của chúng.
Bài 2: Một thỏ cái có H thụ tinh của trứng là 25% và đã sử dụng 12 tế bào sinh trứng phục vụ quá trình thụ tinh. tham gia vào quá trình này có 48 tinh trùng. Tính số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tế bào sinh tinh sử dụng.
Bài 3;
Tế bào sinh dục của một loài có bộ NST kí hiệu là AaBbDd
a. xác định số loại giao tử tạo ra từ 1 tế bào sinh dục trên. Viết tổ hợp NST của các loại tinh trùng. Số lượng mỗi loại tinh trùng.
b. Xác định số loại giao tử tối đa tạo ra từ tế bào sinh dục trên.
Bài 4:Xét 1 tế bào có 2n = 2( có 1 cặp NST). Sự phân li bình thường và không bình thường trong giảm phân đã tạo ra các loại giao tử trong bảng sau:
upload_2018-2-4_21-40-39.png
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Bài 1: Ở trâu 2n = 50 NST. Quá trình giảm phân được thực hiện từ 8 tế bào sinh tinh và 14 tế bào sinh trứng của trâu. Xác định: số tinh trùng, số trứng được tạo ra cùng với số NST của chúng.
Bài 2: Một thỏ cái có H thụ tinh của trứng là 25% và đã sử dụng 12 tế bào sinh trứng phục vụ quá trình thụ tinh. tham gia vào quá trình này có 48 tinh trùng. Tính số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tế bào sinh tinh sử dụng.
Bài 3;
Tế bào sinh dục của một loài có bộ NST kí hiệu là AaBbDd
a. xác định số loại giao tử tạo ra từ 1 tế bào sinh dục trên. Viết tổ hợp NST của các loại tinh trùng. Số lượng mỗi loại tinh trùng.
b. Xác định số loại giao tử tối đa tạo ra từ tế bào sinh dục trên.
Bài 4:Xét 1 tế bào có 2n = 2( có 1 cặp NST). Sự phân li bình thường và không bình thường trong giảm phân đã tạo ra các loại giao tử trong bảng sau:
View attachment 41799
Bài 1:
1 tế bào sinh tinh qua giảm phân tạo 4 tinh trùng
1 tế bào sinh trứng qua giảm phân tạo ra 1 trứng
Số lượng NST chứa trong tinh trùng và trứng đều là n=25
Bài 2 :
Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% => Số hợp tử tạo thành : 12 x 25% = 3
=> 3 tinh trùng được thụ tinh => Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng : 3/48 x100 = ??
Số tế bào sinh tinh sử dụng vì 1 tế bào sinh tinh tạo ra 4 tinh trùng
=> số tế bào sinh tinh là :48 / 4= ?
Bài 3:
Nếu xét về tế bào sinh dục tại sao lại ko có cặp NST giới tính thế nhỉ
Nếu không có 3 cặp NST AaBbDd thì tạo ra giao tử như bình thường thôi : có tất cả 8 giao tử tạo thành
Bạn ghi ra nhé
Bài 4:
Cặp NST thường :Aa
Gp bình thường : A , a
Gp 1 không bình thường :Aa , 0
Gp 2 không bình thường : AA, aa , 0
Còn lại bạn làm tương tự
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1: Ở trâu 2n = 50 NST. Quá trình giảm phân được thực hiện từ 8 tế bào sinh tinh và 14 tế bào sinh trứng của trâu. Xác định: số tinh trùng, số trứng được tạo ra cùng với số NST của chúng.
Bài 2: Một thỏ cái có H thụ tinh của trứng là 25% và đã sử dụng 12 tế bào sinh trứng phục vụ quá trình thụ tinh. tham gia vào quá trình này có 48 tinh trùng. Tính số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tế bào sinh tinh sử dụng.
Bài 3;
Tế bào sinh dục của một loài có bộ NST kí hiệu là AaBbDd
a. xác định số loại giao tử tạo ra từ 1 tế bào sinh dục trên. Viết tổ hợp NST của các loại tinh trùng. Số lượng mỗi loại tinh trùng.
b. Xác định số loại giao tử tối đa tạo ra từ tế bào sinh dục trên.
Bài 4:Xét 1 tế bào có 2n = 2( có 1 cặp NST). Sự phân li bình thường và không bình thường trong giảm phân đã tạo ra các loại giao tử trong bảng sau:
View attachment 41799
4.
Cặp NSTGP bình thường GP1 không phân liGP2 không phân li
1. Cặp NST thường AaA,aAa,0AA,aa,0
2. Cặp NST giới tính XXXXX,0XX,0
3. Cặp NST giới tính XYX,YXY, 0 XX, YY,0
[TBODY] [/TBODY]
1.
Số tinh trùng: 8.4=32 tinh trùng
Số trứng: 14 trứng
Số NST trong tinh trùng: 32.50=1500 NST
Số NST trong trứng: 14.50=700 NST
2.
Số hợp tử tạo thành: 12.25%=3 hợp tử
Số tinh trùng được thụ tinh: 3 tinh trùng
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là: (3/48).100%=6,25%
3.
a, Số loại giao tử: 2^n=2^3=8
Tổ hợp NST:
ABD; ABd;AbD;Abd;aBD;aBd;abD;abd
b, ????????????
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom