[sinh12]Thắc mắc dạng bài tập ! Hỗ trợ tý ...

T

trandungy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

\int_{}^{}Hướng dẫn cách giải và cách giải các dạng bài tập kiểu này chút :

Bài 1 : Một gen có 3000 liên kết hiđrô và có số nuclêôtit loại guanin (G) bằng hai lần số nuclêôtit loại ađênin (A). Một đột biến xảy ra làm cho chiều dài của gen giảm đi 85. Biết rằng trong số nuclêôtit bị mất có 5 nuclêôtit loại xitôzin (X).Tính số nuclêotit loại A và G
T và Xcura loài ?

Bài 2 : Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể. Cây dị hợp tử 2 cặp gen giao phấn với cây thân thấp, quả tròn thu được đời con phân li theo tỉ lệ: 310 cây thân cao, quả tròn: 190 cây thân cao, quả dài; 440 cây thân thấp, quả tròn; 60 cây thân thấp, quả dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Tần số hoán vị giữa hai gen nói trên là

Cách giải dạng toán này như thế nào :confused:

Bài 3 : Gien S đột biến thành gen s. Khi gen S và gen s cùng tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì số nuclêôtit tự do mà môi trường nội bào cung cấp cho gen s ít hơn so với cho gen S là 28 nuclêôtit. Dạng đột biến xảy ra với gen S ?

Bài 4 : 41 Một quần thể giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền, xét một gen có 2 alen (A và a), người ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn. Tỉ lệ phần trăm số cá thể dị hợp trong quần thể này là
Chọn câu trả lời đúng :
A. 3,75%.
B. 56,25%.
C. 18,75%.
D. 37,5%.


Bài 5 : Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là
Chọn câu trả lời đúng
A. 0,36AA : 0,48Aa : 0,16aa.
B. 0,7AA : 0,2Aa : 0,1aa.
C. 0,36AA : 0,24Aa : 0,40aa.
D. 0,525AA : 0,150Aa : 0,325aa

Em mong nhận được lời giải của những bài này và kiểu hướng dẫn cục thế hướng làm các bài tập dạng này . Em xin cảm ơn rất nhiều

Xin giải đáp hộ . Thanks :-*
 
C

chiryka

Mặc dù rất dài nhưng mình sẽ cố làm từ từ cho bạn. các bạn khác bổ sung dần, mấy bài này quy lại rất nhiều kiến thức di truyền , rất hữu ích để tham khảo đấy

Bài 1 : Một gen có 3000 liên kết hiđrô và có số nuclêôtit loại guanin (G) bằng hai lần số nuclêôtit loại ađênin (A). Một đột biến xảy ra làm cho chiều dài của gen giảm đi 85. Biết rằng trong số nuclêôtit bị mất có 5 nuclêôtit loại xitôzin (X).Tính số nuclêotit loại A và G
T và Xcura loài ?

ta có: A liên kết với T bằng 2 liên kết Hidro
G liên kết với X bằng 3 liên kết Hidro
=> tổng số liên kết : 2A + 3G = 3000
lại có G = 2A
=> giải hệ trên ta được G = X = 750, A = T = 375

số cặp Nu bị mất là 85 : 3,4 = 25 cặp
có 5 nu loại X bị mất tương ứng 5 nu loại G bị mất =>có 20 nu loại A và 20 nu loai T bị mất
vậy số Nu mỗi loại của gen là : A = T = 355
G = X = 745
 
C

chiryka

Bài 2 : Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể. Cây dị hợp tử 2 cặp gen giao phấn với cây thân thấp, quả tròn thu được đời con phân li theo tỉ lệ: 310 cây thân cao, quả tròn: 190 cây thân cao, quả dài; 440 cây thân thấp, quả tròn; 60 cây thân thấp, quả dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Tần số hoán vị giữa hai gen nói trên là


xét kiểu gen đồng hợp lặn, chiếm tỉ lệ : 60/ 1000 = 0,06
kiểu gen đồng hợp lặn do giao tử ab của cây thân thấp quả tròn kết hợp với giao tử ab của cây dị hợp 2 cặp gen
tỉ lệ giao tử ab của cây thấp tròn là 50 %=> tỉ lệ giao tử ab của cây dị hợp 2 cặp gen là : 0,06 : 50% =0,12 = 12%
=> tần số hoán vị f : 12% x2 = 24%
 
C

chiryka

Bài 3 : Gien S đột biến thành gen s. Khi gen S và gen s cùng tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì số nuclêôtit tự do mà môi trường nội bào cung cấp cho gen s ít hơn so với cho gen S là 28 nuclêôtit. Dạng đột biến xảy ra với gen S ?

bài này giải thích lằng nhằng lắm, mình cho bạn công thức , cố gắng nhớ nhé :

công thức tính số Nu môi trường cung cấp : N x (2^a - 1)
N là tổng số Nu
a là số lần nguyên phân

áp dụng : N1 là số Nu của gen S, N2 là số Nu của gen s
hiệu số Nu môi trường cung cấp : (N1 - N2 ) x ( 2^3 -1 ) = 28
=> N1 - N2 = 4 nu = 2 cặp Nu
=> đột biến mất 2 cặp Nu
 
C

chiryka

Bài 4 : 1 Một quần thể giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền, xét một gen có 2 alen (A và a), người ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn. Tỉ lệ phần trăm số cá thể dị hợp trong quần thể này là
Chọn câu trả lời đúng :
A. 3,75%.
B. 56,25%.
C. 18,75%.
D. 37,5%.

bài
này áp dụng định luật Hacđi- Vanbec

định luật : trong quần thể cân bằng di truyền,đối với 1 cặp alen A và a, tỉ lệ kiểu gen tương ứng trong quần thể :
(A+ a) ^2= A^2 + 2 Aa + a^2 =1
ta có : A^2 /a^2= 9 => A/a = 3/1
mà A + a = 1=> A =0,75
a = 0,25

=> kiểu gen dị hợp : 2 Aa = 2 x 0,25 x 0,75 = 0,375 = 37,5 %

đáp án D
 
C

chiryka

Bài 5 : Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là
Chọn câu trả lời đúng
A. 0,36AA : 0,48Aa : 0,16aa.
B. 0,7AA : 0,2Aa : 0,1aa.
C. 0,36AA : 0,24Aa : 0,40aa.
D. 0,525AA : 0,150Aa : 0,325aa

Xét tỉ lệ đối với 2 kiểu gen có khả năng sinh sản là AA và Aa
AA: 0,45/( 0,45 + 0,3) =0,6
Aa: 0,30/( 0,30 + 0,45) = 0,4

vì là quần thể tự phối nên ta có :
tỉ lệ kiểu gen Aa: 1/2 x 0,4 = 0,2
tỉ lệ kiểu gen aa: 1/4 x 0,4 = 0,1
tỉ lệ kiểu gen AA: 0,6 + 1/4 x 0,4 = 0,7

đáp án : câu B
 
C

caothuyt2

Ai giúp em dạng này với :
1)Tỷ lệ các nhóm máu ở làng X như sau: máu A chiếm 0,18; máu O chiếm
0,0225; máu AB chiếm 0,33; tỷ lệ còn lại là của máu B.
a)Xác suất bắt gặp người máu AB ở làng nói trên là bao nhiêu?
b) Bố máu A dị hợp, mẹ máu B dị hợp. Xác suất cặp vợ chồng này sinh con đầu
lòng máu O là bao nhiêu?
 
H

huy_zxz

Ai giúp em dạng này với :
1)Tỷ lệ các nhóm máu ở làng X như sau: máu A chiếm 0,18; máu O chiếm
0,0225; máu AB chiếm 0,33; tỷ lệ còn lại là của máu B.
a)Xác suất bắt gặp người máu AB ở làng nói trên là bao nhiêu?
b) Bố máu A dị hợp, mẹ máu B dị hợp. Xác suất cặp vợ chồng này sinh con đầu
lòng máu O là bao nhiêu?



gọi tần số tương đối alen [TEX]I ^ A[/TEX] là p
gọi tần số tương đối alen [TEX]I ^ B[/TEX] là q
gọi tần số tương đối alen [TEX]i[/TEX] là r

Nhóm máu A có KG :[TEX]I ^ A I ^ A[/TEX] , [TEX]I ^ A i[/TEX]
\Rightarrow KH : [TEX]p ^ 2 + 2 p r = 0,18[/TEX]
Nhóm máu o có KG : [TEX]i i[/TEX]
\Rightarrow [TEX]r^2 = 0,0225[/TEX]


Từ đó ta có: [TEX]p^2 + 2pr + r^2 = 0,18 + 0,0225[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](p+r)^2 = 0,2025[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]p+r = 0,45[/TEX]

Từ [TEX]r^2 = 0,0225[/TEX] \Rightarrow [TEX]r = 0,15[/TEX]

Do đó \Rightarrow [TEX]p=0,3[/TEX]
[TEX]q = 1 - 0,45 = 0,55[/TEX]
 
H

huy_zxz

Ai giúp em dạng này với :
1)Tỷ lệ các nhóm máu ở làng X như sau: máu A chiếm 0,18; máu O chiếm
0,0225; máu AB chiếm 0,33; tỷ lệ còn lại là của máu B.
a)Xác suất bắt gặp người máu AB ở làng nói trên là bao nhiêu?
b) Bố máu A dị hợp, mẹ máu B dị hợp. Xác suất cặp vợ chồng này sinh con đầu
lòng máu O là bao nhiêu?

Tiếp
a)
người nhóm máu AB có kiểu gen [TEX]I^A I^B[/TEX]
\Rightarrow tần số kiểu hình nhóm máu AB là 2*p*q = 0,33
b)
cái này thì quá rõ kiểu gen rồi nên ko phải tính tần số kiểu gen bố mẹ
Bố có kiểu gen [TEX]I^A i [/TEX]
Mẹ có kiểu gen [TEX]I^B i[/TEX]
con trai đầu lòng nhóm máu O có Kg [TEX]i i[/TEX]
cần nhận 1 gen i từ bố, 1 gen i từ mẹ. lại thêm tỉ lệ sinh con Trai = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

Vậy ta có tỉ lệ sinh con trai đầu lòng là [TEX]\frac{1}{2} * \frac{1}{2} * \frac{1}{2} = \frac{1}{8}[/TEX]




Gét nhất mấy bài dạng này, cũng may đề đại học ko có câu khó thế này
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

Ơ mà bài này ko giải được phần a thì cũng phải giải được phần b chứ nhỉ
không đọc kĩ đề àh

a, xin lỗi mình ko nghĩ như bạn, xác suất gặp người nhóm máu AB là tỉ lệ kiểu gen [tex]I^A[/tex] [tex]I^B[/tex] nếu hiểu đúng theo ngôn ngữ. tần số kiểu hình nhóm máu AB phải là 2 x p x q = 0,33 => lí luận của mình đúng : thực ra câu a chẳng cần tính toán gì. đề này ko hay lắm, có thể suy ra người ra đề "vụng" ( xin lỗi ko phải nói bạn caothuy nhé)

b, mình nghĩ đến trường hợp đang xét trong làng này, nghĩa là bạn phải xét thêm xác suất người bố và người mẹ có kiểu gen như thế đã, rồi mới đến xác suất sinh con.
xác suất người bố có kiểu gen dị hợp : 2 x p x r =0,09
xác suất người mẹ có kiểu gen dị hợp :2 x q x r =0,165
xác suất sinh con trai có nhóm máu O : 1/8 x 0,09 x 0,165 =0,00185625

xin ý kiến nhé
 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

a, xin lỗi mình ko nghĩ như bạn, xác suất gặp người nhóm máu AB là tỉ lệ kiểu gen [tex]I^A[/tex] [tex]I^B[/tex] nếu hiểu đúng theo ngôn ngữ. tần số kiểu hình nhóm máu AB phải là 2 x p x q = 0,33 => lí luận của mình đúng : thực ra câu a chẳng cần tính toán gì. đề này ko hay lắm, có thể suy ra người ra đề "vụng" ( xin lỗi ko phải nói bạn caothuy nhé)

b, mình nghĩ đến trường hợp đang xét trong làng này, nghĩa là bạn phải xét thêm xác suất người bố và người mẹ có kiểu gen như thế đã, rồi mới đến xác suất sinh con.
xác suất người bố có kiểu gen dị hợp : 2 x p x r =0,09
xác suất người mẹ có kiểu gen dị hợp :2 x q x r =0,165
xác suất sinh con trai có nhóm máu O : 1/8 x 0,09 x 0,165 =0,00185625

xin ý kiến nhé

Hì *
Không sao anh cứ nói tự nhiên vì đề này ko phải do em tự soạn đâu mà đâu có giỏi đến thế , đây là một câu trong đề thi chọn học sinh giỏi lớp 12 của tỉnh Quảng Nam năm 2008-2009 .
 
C

caothuyt2

em chưa biết cách làm dạng này nhưng em có đáp án bài này:
câu a) Xác suất bắt gặp người máu AB là 2pq = 0,33 --> cả 2 anh đều làm đúng rùi
nhưng câu b thì bọn anh xem lại xem kết quả chưa giống với đáp án !!
Cảm ơn bọn anh nhiều !!
 
C

chiryka

a, xin lỗi mình ko nghĩ như bạn, xác suất gặp người nhóm máu AB là tỉ lệ kiểu gen [tex]I^A[/tex] [tex]I^B[/tex] nếu hiểu đúng theo ngôn ngữ. tần số kiểu hình nhóm máu AB phải là 2 x p x q = 0,33 => lí luận của mình đúng : thực ra câu a chẳng cần tính toán gì. đề này ko hay lắm, có thể suy ra người ra đề "vụng" ( xin lỗi ko phải nói bạn caothuy nhé)

b, mình nghĩ đến trường hợp đang xét trong làng này, nghĩa là bạn phải xét thêm xác suất người bố và người mẹ có kiểu gen như thế đã, rồi mới đến xác suất sinh con.
xác suất người bố có kiểu gen dị hợp : 2 x p x r =0,09
xác suất người mẹ có kiểu gen dị hợp :2 x q x r =0,165
xác suất sinh con trai có nhóm máu O : 1/8 x 0,09 x 0,165 =0,00185625

xin ý kiến nhé

ui cha nhầm lẫn, là sinh con đầu lòng, ko phải sinh con trai đầu lòng mà :D

đáp án là : nếu xét riêng trường hợp cặp bố mẹ như bạn Huy thì là 1/4
nếu xét trong làng thì xác suất là 0,0037125

:D đúng là nhầm lẫn tai hại
 
H

huy_zxz

ừh nhỉ , sinh con đầu lòng thôi, quên mất
Câu b mình hỏi lại rồi, ko phải tính kiểu gen quần thể
 
L

lovelove.lovecat

câu b) đáp án là 0,0037125 vì bố và mẹ lần lượt có xác suất là 0,09 : 0,165
sinh con trai là nhóm máu 0 thì chiếm 1/4
Lấy 0,09*0,165*1/4=0.00375125
 
C

caothuyt2

đáp án cuối cùng của bài này là:
a) 0,33
b) 0,037
Mọi người làm đúng rùi !! thanks
 
C

cartoonkid

Ai giúp em dạng này với :
1)Tỷ lệ các nhóm máu ở làng X như sau: máu A chiếm 0,18; máu O chiếm
0,0225; máu AB chiếm 0,33; tỷ lệ còn lại là của máu B.
a)Xác suất bắt gặp người máu AB ở làng nói trên là bao nhiêu?
b) Bố máu A dị hợp, mẹ máu B dị hợp. Xác suất cặp vợ chồng này sinh con đầu
lòng máu O là bao nhiêu?

=> câu a cho không rồi :M_nhoc2_09: tỷ lệ bắt gặp người máu AB ở làng X khỏi giải, nhìn đề cũng trả lời đúng :M059:
 
C

cukhoaithui

bon chen @@

Ai giúp em dạng này với :
1)Tỷ lệ các nhóm máu ở làng X như sau: máu A chiếm 0,18; máu O chiếm
0,0225; máu AB chiếm 0,33; tỷ lệ còn lại là của máu B.
a)Xác suất bắt gặp người máu AB ở làng nói trên là bao nhiêu?
b) Bố máu A dị hợp, mẹ máu B dị hợp. Xác suất cặp vợ chồng này sinh con đầu
lòng máu O
là bao nhiêu?
----> Xin lỗi vì đã "đào mồ" b-( Nhưng vì tui có thắc mắc muốn nhờ bạn caothuy giải thích dùm :).Đáp án câu b của bài trên bạn nói là 0,037 là đáp án của người ra đề hả?? Bạn chắc là chính xác không?? Tui hỏi vậy vì tui thấy đáp án đó là không hợp lí với câu hỏi trên.Tui sẽ CM he :).

câu b) đáp án là 0,0037125 vì bố và mẹ lần lượt có xác suất là 0,09 : 0,165
sinh con trai là nhóm máu 0 thì chiếm 1/4
Lấy 0,09*0,165*1/4=0.00375125
----> Bố máu A dị hợp thì có KG IAi ,mẹ máu B dị hợp thì có KG IBi
----> Khi đề hỏi xác suất căp vợ chồng này sinh con đầu máu O ta phải hiểu là chỉ xét ở trường hợp cụ thể là cặp vợ chồng trên thôi,KG của cặp vợ chồng này đã đc xác định cụ thể,không thể tính xác suất sinh con của họ lại dựa thêm vào xác suất KG của họ đc---> Điều đó là sai hoàn toàn :|
----> Theo như cách giải trên của bạn lovelove thì tui hiểu rằng bạn đã tính luôn tỷ lệ KG của ngừơi vợ và người chồng vào xác suất sinh con của họ(theo ý bạn). Xin lưu ý với bạn là tỷ lệ 0,09 là tỷ lệ số người có máu A dị hợp trong quần thể,và tỷ lệ 0,165 là tỷ lệ số người có máu B dị hợp trong quần thể ---> Trong khi người chồng và người vợ đang xét chỉ là 1 cá thể có máu A và B dị hợp trong số những người trên.Nếu xem tỷ lệ 0,09 là xác suất người chồng có KG IAi hay xem 0,165 là xác suất người vợ có KG IBi là hoàn toàn không chính xác . ---> Từ đó suy ra đáp án trên cũng không chính xác .
----> Đó là cách CM dựa trên kiến thức lý thuyết về xác suất và tỷ lệ KG trong quần thể.Tui xin CM đáp án trên là không chính xác bằng 1 cách khác cụ thể hơn.
-----> Ta có sơ đồ lai như sau:
P : IAi (bố máu A) x IBi(mẹ máu B)
Gp: IA,i............................IB,i
F1: 1/4 IAIB : 1/4 IAi : 1/4 IBi : 1/4 ii
----> 1/4 máu AB : 1/4 máu A : 1/4 máu B : 1/4 máu O
Từ sơ đồ lai trên ta thấy rằng con của cặp vợ chồng trên chỉ có thể có tối đa là 4 loại KH (máu AB,máu A, máu B,máu O) với tỷ lệ mỗi loại KH đều bằng nhau và bằng 1/4 (xác xuất 25% mỗi loại KH)
---> Nếu theo cách tính xác suất con đầu lòng có máu O của bạn lovelove thì ta cũng sẽ tính đc xác suất con đầu lòng có các nhóm máu khác (AB hoặc A hoặc B) cũng sẽ là 0,09 x 0,165 x 1/4 = 0,0037125 = 0,37125 %
---> Vì con đầu lòng của cặp vợ chồng trên chỉ có thể có 1 trong 4 nhóm máu nên theo cách tính của bạn lovelove thì tổng xác suất để con đầu của họ có 1 trong 4 nhóm máu(máu nào cũng đc,chỉ cần là 1 trong 4 loại đó) là : 0,37125 x 4 =1,485 % :confused:
---> Tới đây thì ta thấy rõ ràng là vô lí, bởi vì xác suất để con đầu của cặp vợ chồng này có 1 trong 4 nhóm máu phải là 100% (chỉ có 4 nhóm máu --> để con của họ có 1 trong 4 nhóm máu đó thì phải là 100 % chứ :) ,vì nhóm máu nào trong 4 loại đó cũng đều đc mà :D )
---> Đó là chưa nói bạn caothuy lại nói đáp số ra là 0,037 tức là 3,7 % rõ ràng khác với đáp số của bạn lovelove là 0,37125 % (đáp số này cũng đã đc CM là sai rồi)

đáp án cuối cùng của bài này là:
a) 0,33
b) 0,037
Mọi người làm đúng rùi !! thanks


----> Theo tui đáp án bài này rất đơn giản.Câu a thì đề đã "biếu không" đáp số.Còn câu B thì tính như cách giải ban đầu của bạn Huy_zxz là đúng,chỉ cần bạn đừng thêm nhân 1/2 bởi vì đề không hỏi là con trai hay con gái (chỉ nói là con đầu lòng) :) ---> đáp số câu b là 1/4 =25%
---> Lưu ý là với những bài toán tính xác suất đời con của 1 cặp vợ chồng P nào đó thì ta chỉ xét trên thế hệ P đó thôi,nếu cặp P đó có KG xác định cụ thể thì chỉ cần viết sơ đồ lai để có đc tỷ lệ phân li KG và KH của F1 rồi suy ra xác suất đời con .Nếu cặp vợ chồng đó có KG chưa xác định chắc chắn đc (thường là có 2 trường hợp : hoặc KG đồng hợp hoặc KG dị hợp) thì lúc đó ta mới tính đến 2 trường hợp ứng với 2 loại KG mà P có thể có :) (lúc này cần nhân thêm 1/2 vào xác suất đời con để ra kết quả cuối cùng)
----> Bài viết hơi dài dòng nhưng hi vọng các bạn hiểu tui đang nói gì b-( (tui sợ cách giải rườm rà quá thôi @-) ) . Riêng bạn caothuy có thể nêu cách giải vì sao ra đáp án 0,037 đc không?? Theo tui thì đáp án đó không đúng,đáp án tui nghĩ là 0,25 (25%) . Mong nhận đc ý kiến phản hồi của bạn :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom