[sinh12]mấy câu trong đề thi thử của trung tâm Tô Hoàng(HN)

H

hunganhdo

Các bạn xem mấy câu này chọn gì:
C1:dạng cách ly nào thúc đẩy hệ gen mở của quần thể trở thành hệ gen kín của loài mới:
A, Cách ly địa lý
B, Cách ly di truyền
C, Cách ly sinh sản
D, cách ly sinh thái
Câu 2: Trong các cấp độ chọn lọc, cấp độ quan trọng nhất là:
A,quần thể...........B,cá thể...........C, Quần xã...........D, dưới cá thể
Câu 3:theo quan niệm hiện đại, nhân tố nào sau đây là điều kiện thúc đẩy sự tiến hóa:
A,qt đột biến........B,qt giao phối........C,CLTN.......D,các cơ chế cách ly
Câu 4:CLTN là quá trình xuất hiện từ khi:
A,sự sống bắt đầu nên cạn
B, con ngừoi xuất hiện
C,sự sống bắt đầu xuẩt hiện
D,con người biết chăn nuôi và trông trọt
Câu 5:cho biết A qui định lông xám trội hoàn toàn so với a qui định lông trắng, các alen nắm trên NST thường. Một quần thể chuột ở thế hệ xuất phát cso 1020 chuột lông xám đồng hợp, 510 chuột di hợp. Khi quần thể đạt trạng thái cân bằng có 8000 cá thể.
5-1: tần số tương ứng của mỗi alen là:
A, A:a=0,6:0,4
B, A:a= 0,9:0,1
C, A:a= 0,5:0,5
D, A:a= 0,75:0,25
5-2:số lượng chuột ở từng kiểu gen khi đạt trạng thái cân bằng là:
A,AA=2000, Aa=4000, aa=2000
B, ----4500-------3000------500
C,-----6480-------1440-----80
D,-----2880-------3840---------1280


bài 1 B
-----2B
-----3A
-----4C
-----5D,A

hãy tự tin là chính mình:)
 
G

greenofwin

rõ ràng dù nó giao phối thế nào thì tấn số alen vẫn ko đổi tại sao 5 ko có đáp án
 
V

vietanh_90

Câu 5:cho biết A qui định lông xám trội hoàn toàn so với a qui định lông trắng, các alen nắm trên NST thường. Một quần thể chuột ở thế hệ xuất phát cso 1020 chuột lông xám đồng hợp, 510 chuột di hợp. Khi quần thể đạt trạng thái cân bằng có 8000 cá thể.
5-1: tần số tương ứng của mỗi alen là:
A, A:a=0,6:0,4
B, A:a= 0,9:0,1
C, A:a= 0,5:0,5
D, A:a= 0,75:0,25
5-2:số lượng chuột ở từng kiểu gen khi đạt trạng thái cân bằng là:
A,AA=2000, Aa=4000, aa=2000
B, ----4500-------3000------500
C,-----6480-------1440-----80
D,-----2880-------3840---------1280

Mình trả lời câu 5 thôi. kiểu gen AA= 0,5, Aa= 0,5. Vì quần thể chưa cân bằng nên ta tính tần số alen a=0,5 : 2= 0,25 => A=1 - 0,25=0,75 => đáp án D
các kiều gen ở trạng thái cân bằng là
AA= 0,75*0,75=0,5625
aa= 0,25*0,25=0,0625
Aa= 2*0,75*0,25=0,375
=> số lượng từng kiểu gen khi đạt trạng thái cân bằng là:
AA=0,5625*8000=4500 => đáp án B
 
H

hien_chip

mấy câu trong ĐỀ thi thử of trung tâm TÔ HOÀNG

Các bạn xem mấy câu này chọn gì:
C1:dạng cách ly nào thúc đẩy hệ gen mở của quần thể trở thành hệ gen kín của loài mới:
A, Cách ly địa lý
B, Cách ly di truyền
C, Cách ly sinh sản
D, cách ly sinh thái
Câu 2: Trong các cấp độ chọn lọc, cấp độ quan trọng nhất là:
A,quần thể...........B,cá thể...........C, Quần xã...........D, dưới cá thể
Câu 3:theo quan niệm hiện đại, nhân tố nào sau đây là điều kiện thúc đẩy sự tiến hóa:
A,qt đột biến........B,qt giao phối........C,CLTN.......D,các cơ chế cách ly
Câu 4:CLTN là quá trình xuất hiện từ khi:
A,sự sống bắt đầu nên cạn
B, con ngừoi xuất hiện
C,sự sống bắt đầu xuẩt hiện
D,con người biết chăn nuôi và trông trọt
Câu 5:cho biết A qui định lông xám trội hoàn toàn so với a qui định lông trắng, các alen nắm trên NST thường. Một quần thể chuột ở thế hệ xuất phát cso 1020 chuột lông xám đồng hợp, 510 chuột di hợp. Khi quần thể đạt trạng thái cân bằng có 8000 cá thể.
5-1: tần số tương ứng của mỗi alen là:
A, A:a=0,6:0,4
B, A:a= 0,9:0,1
C, A:a= 0,5:0,5
D, A:a= 0,75:0,25
5-2:số lượng chuột ở từng kiểu gen khi đạt trạng thái cân bằng là:
A,AA=2000, Aa=4000, aa=2000
B, ----4500-------3000------500
C,-----6480-------1440-----80
D,-----2880-------3840---------1280



Theo tớ,
1.B(không phai A)
2.A(vì sGK nâng cao có nói CLTN....đầu trang 154)
3.A
4.C(câu này mình nhớ sgk cũ có viết cltn chỉ chọn lọc hệ protein-axit nucleic sau này phat triển thành các cơ thể sinh vật có khả năng tự nhân đôi ,đổi mới)
5.1.D(P(A)=0.5+0,5:2=0,75,q(a)=0,5:2=0,25)
5.2.B(cấu trúc di truyền của quần thể:0,75^2AA+2.0,75.0,25Aa+0,25^2aa=1
=>AA=0,75^2x8000=4500;Aa=2x0,75x0,25x8000=3000;aa=0,25^2x 8000=500)
 
L

libao

Theo mình thi đáp án là: 1_B 2_A 3_D 4_C
Còn câu 5 minh nghĩ là đề sai vì:

1020 chuột lông xám => 1020AA
510 chuột dị hợp => 510Aa
p(A)= (1020*2 + 510)/(2*(1020+510))= 5/6 => P(a)= 1/6
 
T

tuoihoctro_15_bmt

câu 5_1 D
câu 5_2 C
ko sai đâu bạn...gõ lời giải ra ..mình lười quá
 
K

kcca

câu 5 la 51D 52B
QT đầu có 1020 xám mà có 510 dị hợp nễn có tỷ lệ kiểu gen là 0.5AA 0.5Aa -> fA=0.5+0.5/2 =0.75, fa = 0.5/2=0.25 ->B
QT cân bằng thì có tỷ lệ KG là: 0.75^2AA : 2*0.75*0.25Aa: 0.25^2aa
-> có cá thể từng KG là (0.75^2AA : 2*0.75*0.25Aa: 0.25^2aa)*8000=đáp án B
thế nào ai hk phcuj hk hả?
 
L

libao

câu 5 la 51D 52B
QT đầu có 1020 xám mà có 510 dị hợp nễn có tỷ lệ kiểu gen là 0.5AA 0.5Aa -> fA=0.5+0.5/2 =0.75, fa = 0.5/2=0.25 ->B
QT cân bằng thì có tỷ lệ KG là: 0.75^2AA : 2*0.75*0.25Aa: 0.25^2aa
-> có cá thể từng KG là (0.75^2AA : 2*0.75*0.25Aa: 0.25^2aa)*8000=đáp án B
thế nào ai hk phcuj hk hả?

Nên nhớ bài cho lông xám đồng hợp là 1020 cá thể và
dị hợp là 510 cá thể.
Vì vậy tỉ lệ kiểu gen phải là: 2AA:1Aa chứ ko phải 0.5AA:0.5Aa đâu bạn ơi.
Nếu ta sửa đề bài là quần thể có số cá thể lông xám là 1020, và số cá thể dị hợp là 510. Thì ta mới có thể làm như bạn.
Hi vọng bạn tiếp tục trao đổi thêm.
 
Last edited by a moderator:
T

thangkute

1C 2A 3A 4C
Còn bài toán này đề cho thấy sao sao ấy,ngồi giải woài mà hem ra.
Nếu đề cho AA,Aa&aa thì mình còn biết chứ cho kiểu này thì mình pó tay.
vd: 1 quần thể cá có 1000 con, trong đó có 500 con có kiểu gen AA, 200 con có kiểu gen Aa và 300 con aa
a.Hãy xác định tần số của alen A và alen a.
b. Xđ tần số alen kiểu gen Aa
Giải
a)Tổng số alen trong quần thể là: 1000*2=2000
-Tồn số A = 500*2+200*1=1200(ALEN
-Tổng số alen a= 300*2+200*1=800 (alen)
=> tần số alen A =1200/2000=0.6 (ALEN)
Tần số alen a = 800/2000= 0.4(alen)
b) Tổng số của kiểu gen Aa= 200/1000=0.2
mấy pài dạng này mình còn biết làm chứ pài của pạn thì mình chịu thua.
 
C

ccmt19

Câu 5 lười gõ quá...
Cách tính thế này:
- Đổi con ra tỉ lệ trc nhá (lấy số con lông xám ĐH chia tổng số con lúc đầu : 1020/(1020+510), làm tg tự với dị hợp)
Theo sách thì lấy đồng + dị /2 =ts
-> ts alen A & a của QT lúc đầu.
- Do đạt CBDT qua ngẫu phối thì tần số alen A,a không đổi (coi lại SNC, SBT...) hiểu đơn giản là không có sự thêm bớt alen từ bên ngoài, ĐB & vai trò CLTN bị coi nhẹ.
=> Ts lúc CB cũng có ts A,a ko đổi (ra xấp xỉ 0.9-0.1). Nhưng QT sau cân bằng khác về số con nên lấy số con sau (8000) nhân với Ts KG AA =(tsA)^2=(0.9)^2 ra số con cụ thể.
Tới đây chọn đc rồi.
( ra đúng câu C - câu 1 đã buộc lấy tròn thì câu 2 đừng lấy lẻ, nhân sẽ sai số)
Còn bạn trên nói Vd đó là dạng bài quá đơn giản có cả AA,Aa,aa lại bày sẵn hết TL. Dạng ấy không cho ra đâu.
Bạn cứ thử nghĩ xem thực tế sẽ có dạng QT chỉ có chuột xám thôi. Có không? Có chứ. Trong tự nhiên đầy rẫy. Vậy không phải là đề khó, mà là đề có thể xảy ra, hiểu gốc là giải ra thôi.
 
Last edited by a moderator:
D

dinhquangkhai

số lieu đề bài sao lẻ thế bạn ; ta chỉ cấn tính tan số của alen A và a là xong vi dù ngẫu phối hay tự phối thì tần số tương đối của cac alen trong quần thể cũng không đổi ma ; sau khi tính được rồi áp dụng công thưc la xong
 
C

ccmt19

lấy gần nhất bạn àh. Đừng khắt khe quá thế. Vì tần số thì hoàn toàn có lẻ đc. Toán học quá thì chẳng ra đâu.
 
Top Bottom