[sinh12]hic cho minh hoi voi! mình cần gấp trước chủ nhật này

K

khominh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,khi ông ngoại mắc bệnh máu khó đông, bố mẹ bình thường, cô con gái bình thường vậy cô ấy sau khi lấy 1 người chồng bình thường sẽ sinh ra một cậu con trai có tỉ lệ ko mắc bệnh là ?
mình tính ra là 37,5%(cho mọi th có cũng xác suất) thế mà bọn bạn lại cứ bảo 25% hic ai giỏi sinh tính hộ mình với
không thuộc phần này nhưng mình post lun 1 thể vài câu đc ko
2, cách li địa lí có vai trò j trong ht loài mới? ngoài cách li địa lí còn những cách nào để ht loài mới
3,nêu các nguồn biến dị của quần thể theo qn của đacuyn và theo thuyết th hiện đại
4,phân tích mối quan hệ giữa việc ht đặc điểm thích nghi của cá thể và của quần thể
5,tại sao đột biến , đb là đb gen đc xem là nguồn nguyên liệu chính của tiến hóa
giúp mình nhé đc câu nào hay câu ấy
 
H

huy_zxz

1,khi ông ngoại mắc bệnh máu khó đông, bố mẹ bình thường, cô con gái bình thường vậy cô ấy sau khi lấy 1 người chồng bình thường sẽ sinh ra một cậu con trai có tỉ lệ ko mắc bệnh là ?
mình tính ra là 37,5%(cho mọi th có cũng xác suất) thế mà bọn bạn lại cứ bảo 25% hic ai giỏi sinh tính hộ mình với

bệnh máu khó đông gây ra bởi gen lặn trên NST X
ông: [TEX]X ^ a Y[/TEX] \Rightarrow mẹ: [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]
\Rightarrow con gái :[TEX]X ^ A X ^ A[/TEX] hoặc [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]

tỉ lệ sinh cháu trai mắc bệnh: 2/3 * 1/2 * 1/2 = 1/6
tỉ lệ sinh con trai: 1/2
\Rightarrow tỉ lệ cháu trai ko mắc bệnh là 1/2 - 1/6 = 1/3 = 33,33%
 
H

hien_chip

toán xác xuất

bệnh máu khó đông gây ra bởi gen lặn trên NST X
ông: [TEX]X ^ a Y[/TEX] \Rightarrow mẹ: [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]
\Rightarrow con gái :[TEX]X ^ A X ^ A[/TEX] hoặc [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]

tỉ lệ sinh cháu trai mắc bệnh: 2/3 * 1/2 * 1/2 = 1/6
tỉ lệ sinh con trai: 1/2
\Rightarrow tỉ lệ cháu trai ko mắc bệnh là 1/2 - 1/6 = 1/3 = 33,33%[/Q
CÓ thể giảu thích cho tớ chỗ tỉ lệ sinh cháu trai mắc bệnh tại sao lại bằng 1/6 đc ko?tớ không hiểu chỗ đấy.Tớ lại làm ra kết quả khác.tớ làm như thế này bà con xem sai chỗ nào chỉ cho tớ với nhé:
ông ngoại có KG:XmY=>mẹ có KG:XMXm bố có KG XMY =>con gái có KH bình thường có KG:XMXM hoặc XMXm
người con gái đó lấy chồng bình thuờng nên ta có các sơ đồ lai
TH1:XMXM x XMY =>1/2XMXM:1/2XMY =>xác suất để con sinh ra là nam bình thường là:1/2
TH2:XMXm x XMY =>1/4XMXM:1/4XMXm:1/4XMY:1/4XmY =>xác suất để sinh con trai bình thường là:1/4
Vậy xác suất cần tìm là:1/2+1/4=3/4=75%
Sai chỗ nào các cậu cứ nói để cho tớ sửa với nhé!
 
H

hien_chip

Nguyên nhân và cơ chế tiến hoá

1,khi ông ngoại mắc bệnh máu khó đông, bố mẹ bình thường, cô con gái bình thường vậy cô ấy sau khi lấy 1 người chồng bình thường sẽ sinh ra một cậu con trai có tỉ lệ ko mắc bệnh là ?
mình tính ra là 37,5%(cho mọi th có cũng xác suất) thế mà bọn bạn lại cứ bảo 25% hic ai giỏi sinh tính hộ mình với
không thuộc phần này nhưng mình post lun 1 thể vài câu đc ko
2, cách li địa lí có vai trò j trong ht loài mới? ngoài cách li địa lí còn những cách nào để ht loài mới
3,nêu các nguồn biến dị của quần thể theo qn của đacuyn và theo thuyết th hiện đại
4,phân tích mối quan hệ giữa việc ht đặc điểm thích nghi của cá thể và của quần thể
5,tại sao đột biến , đb là đb gen đc xem là nguồn nguyên liệu chính của tiến hóa
giúp mình nhé đc câu nào hay câu ấy
2.Cách li địa lí là điều kiện cần thiết cho các nhóm cá thể đã phân hoá tích luỹ các biến dị di truyền theo hướng khác nhau,làm cho thành phần các KG sai khác nhau ngày càng nhìu.Cách li địa lí...........(SGK NÂNG CAO trang 166)
3.Theo ĐACUYN:BIẾN DỊ CÁ THỂ
Theo thuyết tiến hoá hiện đại:đột biến(gen,NST),biến dị tổ hợp
5.ĐB gen được xem là nguồn NL chủ yếu bởi vì so với đột biến NST thì đột biến gen phổ biếnvà ít ngây hậu quả nghiêm trọng.các nghiên cứu thực nghiệm chứng tỏ các nòi các loài phân biêt nhau bởi sự tích luỹ nhìu đọt biến nhỏ chứ không phải là đột biến lớn
2.Những cách để hình thành loài mới là:
.....(SgK nâng cao bài 41 trang 168)
ai bít câu 4 thì nói cho mình bít với
 
H

hien_chip

Hay!

Câu 1:xét 3 cặp gen phân li độc lập(Aa,Bb,Dd)quy định 3 cặp tính trạng trội lặn hoàn toàn.Phép lai AaBbDd x AabbDd sẽ cho số kiểu tổ hợp giao tử,số KG,số KH ở F1 lần lượt là?
A.32,27,8
B.32,18,8
C.32,18,16
D.64,27,8
Câu 2:1 cặp bố mẹ sinh 3 người con gồm 1 người có nhóm máu AB,1 người nhóm máu O.xác suất để cặp bố mẹ trên sinh 2 người con trong đó con trai có nhóm máu A,con gái có nhóm mau B là:
A.3,125
B.1,5625
C.0,25
D.0,375
Câu 3:1 cá thể mang 4 cặp gen phân li độc lập.Trong đó có 1 cặp dị hợp.KG of cá thể này có thể là 1 trong số bao nhiêu kiểu gen có thể có?
A.64
B.16
C.8
D.32
Câu 4.chiều xoắn của chuỗi polipeptit có cấu trúc bậc 2 là:
A.Đoạn thì cùng chiều,đoạn thì ngược chiều
B.Ngược chiều kim đồng hồ
C.1 nửa cùng chiều,1 nửa ngược chiều
D.cùng chiều kim đồng hồ
Câu 5:Nếu 1 đơn vị nhân đôi of SV nhân thực có 50 phân đoạn Ôkazaki thì số đoạn mồi cần cho việc nhân đôi chính đơn vị đó là:
A.49
B51
C.52
D.50
 
H

hien_chip

Hay!

DÂN TÌNH!làm mấy câu này hen!mấy câu nì tui thây hay và nằm trong phạm vi đề thi đại học.tui đợi cả sáng mà chẳng thây mem nào làm đâu!ai trưa nay không ngủ làm giup tui với tui làm ra rùi nhưng mùn thảo luận để củng cố sâu thêm kiến thức.
Thui tui đã bắt đàu tháy sao rùi!ăn cơm thôi!mèn ui!đói quá
 
Y

youngyoung0

2.Cách li địa lí là điều kiện cần thiết cho các nhóm cá thể đã phân hoá tích luỹ các biến dị di truyền theo hướng khác nhau,làm cho thành phần các KG sai khác nhau ngày càng nhìu.Cách li địa lí...........(SGK NÂNG CAO trang 166)
3.Theo ĐACUYN:BIẾN DỊ CÁ THỂ
Theo thuyết tiến hoá hiện đại:đột biến(gen,NST),biến dị tổ hợp
5.ĐB gen được xem là nguồn NL chủ yếu bởi vì so với đột biến NST thì đột biến gen phổ biếnvà ít ngây hậu quả nghiêm trọng.các nghiên cứu thực nghiệm chứng tỏ các nòi các loài phân biêt nhau bởi sự tích luỹ nhìu đọt biến nhỏ chứ không phải là đột biến lớn
2.Những cách để hình thành loài mới là:
.....(SgK nâng cao bài 41 trang 168)
ai bít câu 4 thì nói cho mình bít với

Bạn chưa hiểu về nguồn nguyên liệu của tiến hóa rùi, đột biến gen tạo nguồn nguyên liệu của tiến hóa đơn giản là vì tạo alen mới
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

nguồn nguyên liệu of qt tiến hoá

Bạn chưa hiểu về nguồn nguyên liệu của tiến hóa rùi, đột biến tạo nguồn nguyên liệu của tiến hóa đơn giản là vì tạo alen mới

mình
vẫn chưa hiểu mình sai chỗ nào,bạn chỉ rõ giúp mình với để mình còn sửa.nhưng đề hỏi là:vì sao đột biến gen lại là nguồn nguyên liệu chủ yếu of tiến hoá(chứ không phải là đột biến NST mừ)??????
 
H

hien_chip

nguồn nguyên liệu of qt tiến hoá

Bạn chưa hiểu về nguồn nguyên liệu của tiến hóa rùi, đột biến tạo nguồn nguyên liệu của tiến hóa đơn giản là vì tạo alen mới

mình
vẫn chưa hiểu mình sai chỗ nào,bạn chỉ rõ giúp mình với để mình còn sửa.nhưng đề hỏi là:vì sao đột biến gen lại là nguồn nguyên liệu chủ yếu of tiến hoá(chứ không phải là đột biến NST mừ)??????
 
Y

youngyoung0

mình
vẫn chưa hiểu mình sai chỗ nào,bạn chỉ rõ giúp mình với để mình còn sửa.nhưng đề hỏi là:vì sao đột biến gen lại là nguồn nguyên liệu chủ yếu of tiến hoá(chứ không phải là đột biến NST mừ)??????

ùa thế này ,
nguyên liệu là gì?
có phải là thứ để đưa vào lò sản xuất

vậy nguyên liệu của quá trình sản xuất ra loài mới là gì ?

chính là alen

Vì sao đột biến gen lại là nguyên liệu ?
bơi vì tạo ra alen

vì sao đột biến gen là nhân tố tiến hóa ?l
à do áp lực chứ không phải do tạo alen
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

mình
vẫn chưa hiểu mình sai chỗ nào,bạn chỉ rõ giúp mình với để mình còn sửa.nhưng đề hỏi là:vì sao đột biến gen lại là nguồn nguyên liệu chủ yếu of tiến hoá(chứ không phải là đột biến NST mừ)??????

:):)
nhầm lẫn lớn . xin lỗi bạn nha ,( không đọc kỉ , chữ nhỏ qua
 
C

cukhoaithui

Câu 1:xét 3 cặp gen phân li độc lập(Aa,Bb,Dd)quy định 3 cặp tính trạng trội lặn hoàn toàn.Phép lai AaBbDd x AabbDd sẽ cho số kiểu tổ hợp giao tử,số KG,số KH ở F1 lần lượt là?
A.32,27,8
B.32,18,8
C.32,18,16
D.64,27,8

----> + Mỗi bên GP cho 8 và 4 loại giao tử-==> số kiểu TH= 8x4=32 ---> loại D
+ Ở phép lai P đều dị hợp về 3 cặp gen cũng chỉ cho tối đa 2^3=8 loại KH---> loại câu C
+ Từ công thức (made in...tui), P có KG dị hợp 3 cặp gen-->số KG tạo ra tối đa là 3^3 ,P có KG dị hợp 2 cặp gen ---> số KG tối đa có thể có là 3^2
----> phép lai 2 cơ thể trên có số KG tối đa là 3^3 - 3^2 = 18 loại
P/S : độ chính xác của công thức chưa đc kiểm tra cho những trường hợp khác,nhưng kết quả của câu này là chắc chắn đúng b-(



Câu 2:1 cặp bố mẹ sinh 3 người con gồm 1 người có nhóm máu AB,1 người nhóm máu O.xác suất để cặp bố mẹ trên sinh 2 người con trong đó con trai có nhóm máu A,con gái có nhóm mau B là:
A.3,125
B.1,5625
C.0,25
D.0,375
----> Từ giả thiết "1 cặp bố mẹ sinh 3 người con gồm 1 người có nhóm máu AB,1 người nhóm máu O" suy ra KG của P là IA IO và IB IO
----> Có thể có 2 trường hợp xảy ra đó là :
+ P : IA IO XX (mẹ) x IB IO XY (bố)
+ P : IA IO XY(bố) x IB IO XX (mẹ)
----> Vì dễ nhận thấy cả 2 trường hợp đều cho đời sau giống nhau về tỷ lệ phân li KG và KH nên chỉ cần xét 1 trường hợp là đủ
----> Sau khi viết sơ đồ lai sẽ rút ra đc tỷ lệ phân li như sau :
1 nam máu O : 1 nữ máu O : 1 nam máu A : 1 nữ máu A
1 nam máu B : 1 nữ máu B : 1 nam máu AB : 1 nữ máu AB
====> xác suất để sinh ra nam máu A và nữ máu B đều bằng 1/8
====> để P sinh ra 1 nam máu A và 1 nữ máu B thì xác suất sẽ là :
1/8 x 1/8 = 1/64 = 0,015625 =1,5625 %
----> đáp án là B



Câu 3:1 cá thể mang 4 cặp gen phân li độc lập.Trong đó có 1 cặp dị hợp.KG of cá thể này có thể là 1 trong số bao nhiêu kiểu gen có thể có?
A.64
B.16
C.8
D.32
------> Cá thể trên mang 4 cặp gen phân li độc lập giả sử là Aa,Bb,Cc,Dd
-----> Trong đó KG của nó có 1 cặp dị hợp ===> có 4 cách chọn
-----> Còn lại 3 cặp gen phải là đồng hợp.Giả sử Kg của nó có cặp dị hợp là Aa ---> 3 cặp còn lại phải là 3 cặp trong 6 cặp( BB,bb,CC,cc,DD,dd),trong đó nếu có BB thì không có bb và tương tự cho 4 cặp kia
----> vậy ở cặp gen ( Bb) có 2 cách chọn,tương ứng có 2 cách chọn cặp (Cc) và tương ứng có 2 cách chọn cặp (Dd)----> Số KG có thể có của nó là :
4 x 2 x 2 x 2 = 32 KG ----> đáp án là D



Câu 4.chiều xoắn của chuỗi polipeptit có cấu trúc bậc 2 là:
A.Đoạn thì cùng chiều,đoạn thì ngược chiều
B.Ngược chiều kim đồng hồ
C.1 nửa cùng chiều,1 nửa ngược chiều
D.cùng chiều kim đồng hồ
-----> kiến thức SGK sinh 11 chương trình cũ,phần protêin


Câu 5:Nếu 1 đơn vị nhân đôi of SV nhân thực có 50 phân đoạn Ôkazaki thì số đoạn mồi cần cho việc nhân đôi chính đơn vị đó là:
A.49
B51
C.52
D.50
----> Cách đơn giản nhất để làm dạng câu hỏi này là lấy số đoạn Okazaki + 2 sẽ ra đáp án ---> đáp án là C
P/S : câu này bạn hien có thể giải thích bằng kiến thức sinh đc không? :) vấn đề này cũng rất hay nhưng ít đc đề cập đến trong SGK phổ thông=((
 
Last edited by a moderator:
H

huy_zxz

bệnh máu khó đông gây ra bởi gen lặn trên NST X
ông: [TEX]X ^ a Y[/TEX] mẹ: [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]
con gái :[TEX]X ^ A X ^ A[/TEX] hoặc [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]

tỉ lệ sinh cháu trai mắc bệnh: [TEX] \frac{2}{3} \times \frac{1}{2} \times \frac{1}{2} = \frac{1}{6}[/TEX]
tỉ lệ sinh con trai: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
tỉ lệ cháu trai ko mắc bệnh là [TEX]\frac{1}{2} - \frac{1}{6} = \frac{1}{3} = 33,33 [/TEX] %


CÓ thể giảu thích cho tớ chỗ tỉ lệ sinh cháu trai mắc bệnh tại sao lại bằng 1/6 đc ko?tớ không hiểu chỗ đấy.Tớ lại làm ra kết quả khác.tớ làm như thế này bà con xem sai chỗ nào chỉ cho tớ với nhé:
ông ngoại có KG:XmY=>mẹ có KG:XMXm bố có KG XMY =>con gái có KH bình thường có KG:XMXM hoặc XMXm
người con gái đó lấy chồng bình thuờng nên ta có các sơ đồ lai
TH1:XMXM x XMY =>1/2XMXM:1/2XMY =>xác suất để con sinh ra là nam bình thường là:1/2
TH2:XMXm x XMY =>1/4XMXM:1/4XMXm:1/4XMY:1/4XmY =>xác suất để sinh con trai bình thường là:1/4
Vậy xác suất cần tìm là:1/2+1/4=3/4=75%
Sai chỗ nào các cậu cứ nói để cho tớ sửa với nhé!

tỉ lệ sinh con trai bình thường là 50% rồi, lại còn bị bệnh nữa thì phải nhỏ hơn 50 % chứ

Chú thích thêm (đối với cách giải của mình):
để sinh cháu trai mắc bệnh thì mẹ bắt buộc phải có kiểu gen [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]
tỉ lệ để con gái có kiểu gen này là [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
Tỉ lệ giao tử [TEX]X ^ a[/TEX] từ con gái (F2) là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
tỉ lệ giao tử Y từ con rể (F2) là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow tỉ lệ cháu trai mắc bệnh là
[TEX] \frac{2}{3} \times \frac{1}{2} \times \frac{1}{2} = \frac{1}{6}[/TEX]
 
C

cukhoaithui

bon chen

bệnh máu khó đông gây ra bởi gen lặn trên NST X
ông: [TEX]X ^ a Y[/TEX] \Rightarrow mẹ: [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]
\Rightarrow con gái :[TEX]X ^ A X ^ A[/TEX] hoặc [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]

tỉ lệ sinh cháu trai mắc bệnh: 2/3 * 1/2 * 1/2 = 1/6
tỉ lệ sinh con trai: 1/2
\Rightarrow tỉ lệ cháu trai ko mắc bệnh là 1/2 - 1/6 = 1/3 = 33,33%[/Q
CÓ thể giảu thích cho tớ chỗ tỉ lệ sinh cháu trai mắc bệnh tại sao lại bằng 1/6 đc ko?tớ không hiểu chỗ đấy.Tớ lại làm ra kết quả khác.tớ làm như thế này bà con xem sai chỗ nào chỉ cho tớ với nhé:
ông ngoại có KG:XmY=>mẹ có KG:XMXm bố có KG XMY =>con gái có KH bình thường có KG:XMXM hoặc XMXm
người con gái đó lấy chồng bình thuờng nên ta có các sơ đồ lai
TH1:XMXM x XMY =>1/2XMXM:1/2XMY =>xác suất để con sinh ra là nam bình thường là:1/2
TH2:XMXm x XMY =>1/4XMXM:1/4XMXm:1/4XMY:1/4XmY =>xác suất để sinh con trai bình thường là:1/4
Vậy xác suất cần tìm là:1/2+1/4=3/4=75%
Sai chỗ nào các cậu cứ nói để cho tớ sửa với nhé!
-------> Theo tui kết quả trên của bạn chưa chính xác.Tất cả các lí luận của bạn đều hợp lí và đúng,tuy nhiên đến phần cộng các kết quả để ra đáp số cuối cùng thì tui nghĩ chưa đúng. Tui chứng minh he :D
-----> Bạn đã chia ra làm 2 trường hợp ---> Có trường hợp này thì sẽ không có trường hợp kia
---> Xác suất để xảy ra 1 trong 2 trường hợp là 1/2 =50%
---> Vậy xác suất để xảy ra trường hợp 1 và sinh đc con trai bình thường là 1/2 x 1/2 = 1/4 =25%
----> Xác suất để xảy ra trường hợp 2 và sinh đc con trai bình thường là
1/4 x 1/2 = 1/8 =12.5 %
----> Vì 2 trường hợp này không thể cùng xày ra nên chúng là 2 biến cố xung khắc ---> xác suất để có con trai bình thường là : 12,5 + 25 = 37,5 %
----> Kết quả bạn chủ topic tính đc là hoàn toàn chính xác :)
-----> Đọc đến đây chắc bạn sẽ còn chưa đồng ý với đáp án của tui,nên tui xin chứng minh đáp án của bạn là không đúng he:D
----> Chỉ cần nhìn vào kết quả của bạn ra 75% là đã có thể biết nó không đúng . Bởi vì nếu xác suất đc con trai bình thường là 75 % thì xác suất của đc con gái bình thường theo cách tính của bạn sẽ là 1/2 + 1/2 = 1 =100% :confused:
----> Tổng 2 xác suất đó đã vượt quá 100% ---> vô lí (chưa tính đến xác suất sinh đc con trai bị bệnh nếu theo cách tính của bạn sẽ là 1/4=25%
----> Tổng các xác suất có thể xảy ra của các trường hợp sinh con sẽ là :
75 + 100 + 25 =200%@-)

-----> Bạn chủ topic cứ yên chí là đáp số của bạn là chính xác :D.Tui sẽ chứng minh.
-----> Nếu theo cách tính của tui thì xác suất sinh con trai bình thường là 37,5%
-----> tương tự cách tính đó ta sẽ tính đc xác suất sinh đc con gái bình thường là :
[1/2 x 1/2 (TH1)] + [(1/4 + 1/4) x 1/2 (TH2)] = 1/4 + 1/4 =1/2 =50 %
-----> Tương tự ta sẽ tính đc xác suất của sinh đc con trai bị bệnh là :
1/4 x 1/2 = 1/8 =12,5 %
-----> Tổng các xác suất sinh đc con của cặp vợ chồng đó sẽ là :
37,5 (con trai bt) + 50 (con gái bt) + 12,5 (con trai bệnh) = 100% :)
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

tỉ lệ sinh con trai bình thường là 50% rồi, lại còn bị bệnh nữa thì phải nhỏ hơn 50 % chứ

Chú thích thêm (đối với cách giải của mình):
để sinh cháu trai mắc bệnh thì mẹ bắt buộc phải có kiểu gen [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX]
tỉ lệ để con gái có kiểu gen này là [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
Tỉ lệ giao tử [TEX]X ^ a[/TEX] từ con gái (F2) là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
tỉ lệ giao tử Y từ con rể (F2) là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow tỉ lệ cháu trai mắc bệnh là
----> Đề hỏi xác suất để sinh con trai bình thường mà bạn :)
----> Nếu zậy thì KG của người mẹ sẽ là XA Xa hoặc XA XA đều đc:)
----> Tui đã chứng minh đáp án của bạn hien không đúng ở bài trên,và kể cả chứng minh kết quả cuối cùng chính xác là kết quả bạn chủ topic đã đưa ra.Bạn có thể xem bài trên của tui để biết mình sai chỗ nào.Và nếu thấy tui lập luận không chính xác ở chỗ nào thì xin bạn góp ý cho tui he :)

 
Last edited by a moderator:
H

huy_zxz

-------> Theo tui kết quả trên của bạn chưa chính xác.Tất cả các lí luận của bạn đều hợp lí và đúng,tuy nhiên đến phần cộng các kết quả để ra đáp số cuối cùng thì tui nghĩ chưa đúng. Tui chứng minh he :D
-----> Bạn đã chia ra làm 2 trường hợp ---> Có trường hợp này thì sẽ không có trường hợp kia
---> Xác suất để xảy ra 1 trong 2 trường hợp là 1/2 =50%
---> Vậy xác suất để xảy ra trường hợp 1 và sinh đc con trai bình thường là 1/2 x 1/2 = 1/4 =25%
----> Xác suất để xảy ra trường hợp 2 và sinh đc con trai bình thường là
1/4 x 1/2 = 1/8 =12.5 %
----> Vì 2 trường hợp này không thể cùng xày ra nên chúng là 2 biến cố xung khắc ---> xác suất để có con trai bình thường là : 12,5 + 25 = 37,5 %
----> Kết quả bạn chủ topic tính đc là hoàn toàn chính xác :)
-----> Đọc đến đây chắc bạn sẽ còn chưa đồng ý với đáp án của tui,nên tui xin chứng minh đáp án của bạn là không đúng he:D
----> Chỉ cần nhìn vào kết quả của bạn ra 75% là đã có thể biết nó không đúng . Bởi vì nếu xác suất đc con trai bình thường là 75 % thì xác suất của đc con gái bình thường theo cách tính của bạn sẽ là 1/2 + 1/2 = 1 =100% :confused:
----> Tổng 2 xác suất đó đã vượt quá 100% ---> vô lí (chưa tính đến xác suất sinh đc con trai bị bệnh nếu theo cách tính của bạn sẽ là 1/4=25%
----> Tổng các xác suất có thể xảy ra của các trường hợp sinh con sẽ là :
75 + 100 + 25 =200%@-)

-----> Bạn chủ topic cứ yên chí là đáp số của bạn là chính xác :D.Tui sẽ chứng minh.
-----> Nếu theo cách tính của tui thì xác suất sinh con trai bình thường là 37,5%
-----> tương tự cách tính đó ta sẽ tính đc xác suất sinh đc con gái bình thường là :
[1/2 x 1/2 (TH1)] + [(1/4 + 1/4) x 1/2 (TH2)] = 1/4 + 1/4 =1/2 =50 %
-----> Tương tự ta sẽ tính đc xác suất của sinh đc con trai bị bệnh là :
1/4 x 1/2 = 1/8 =12,5 %
-----> Tổng các xác suất sinh đc con của cặp vợ chồng đó sẽ là :
37,5 (con trai bt) + 50 (con gái bt) + 12,5 (con trai bệnh) = 100% :)

các bạn mải tính xác suất ở F3 mà quên mất không tính xác suất ở F2 rồi
Đây là lỗi nhiều người mắc phải
Theo tôi cứ sử dụng biến cố đối là nhanh nhất

PS:bài nãy là tôi chú thích cho những gì tui đã viết
KQ cuối cung:33,33%
 
C

cukhoaithui

các bạn mải tính xác suất ở F3 mà quên mất không tính xác suất ở F2 rồi
Đây là lỗi nhiều người mắc phải
Theo tôi cứ sử dụng biến cố đối là nhanh nhất

PS:bài nãy là tôi chú thích cho những gì tui đã viết
KQ cuối cung:33,33%

-----> Hic @-) F3 nào ở đây hả bạn???Tui và bạn hien_chip đều tính ở F1 chứ làm gì có F3 :confused:.Có lẽ không phải tui hay bạn hien nhầm mà bạn lại nhầm rồi :D Có lẽ bạn quá chú ý vào các chi tiết "ông ngoại,bố mẹ,con gái..." nên nghĩ có F3 ở đây :D Những chi tiết đó chỉ là hướng để người làm bài có thể xác định đc KG của người con gái bình thường thôi (người con gái mà lấy chồng bình thường,rồi đề mới hỏi xác suất để con của họ sẽ .... đó bạn :D )
-----> Bạn kết luận "kết quả cuối cùng là 33,3%" ----> đáp án này chắc chắn không đúng .Tui xin hết ý kiến về bài này ở đây.Muốn bác bỏ lập luận của người khác thì bạn phải chứng minh đc họ sai và chứng minh đc bạn đúng.Tui nói zậy thôi,đáp án nào đúng thì cứ để mọi người xem rồi tự chọn :D Giờ phải ăn cơm @-) nãy giờ nói ăn mà chưa rảnh tay để ăn,má ơi @-)
P/S : Xin lỗi các bạn nếu nãy giờ tui nói có gì làm các bạn không vừa ý . Tất cả ý kiến của tui về vấn đề đó là ý kiến cá nhân,đúng hay sai thì các bạn cứ xem xét và đánh giá,có lẽ do...đói qua nên nảy giờ những bài post của tui có phần "quá khích" .Một lần nữa nếu có gì không phải xin mọi người bỏ qua cho tui he ^^ (đang ăn mà vẫn bon chen)
 
Last edited by a moderator:
H

huy_zxz

anh khoai muốn chứng cứ bác bỏ ư, đơn giản thôi:

anh đã áp đặt tỉ lệ mà không có chứng cứ.
Anh tính tỉ lệ sinh con bình thường ở 2 TH trên là đúng, tuy nhiên anh lại chưa nghĩ đến xác suất để xảy ra từng trừơng hợp. Anh khoai đã vô tình coi tỉ lệ [TEX]X ^ A X ^ A[/TEX] : [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX] =1 : 1.Trong khi thực tế tỉ lệ này là khác 1:1. Vì vậy chúng ta bắt buộc phải tính cả đên thế hệ ông bà cha mẹ

 
C

cukhoaithui

anh khoai muốn chứng cứ bác bỏ ư, đơn giản thôi:

anh đã áp đặt tỉ lệ mà không có chứng cứ.
Anh tính tỉ lệ sinh con bình thường ở 2 TH trên là đúng, tuy nhiên anh lại chưa nghĩ đến xác suất để xảy ra từng trừơng hợp. Anh khoai đã vô tình coi tỉ lệ [TEX]X ^ A X ^ A[/TEX] : [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX] =1 : 1.Trong khi thực tế tỉ lệ này là khác 1:1. Vì vậy chúng ta bắt buộc phải tính cả đên thế hệ ông bà cha mẹ


----> Hử ??? :( Zậy xin hỏi em với KG của người con gái (cái người mà kết hôn với người chồng bình thường để sinh ra con trai bình thường mà đề bài bảo tính xác suất đó @-) ) có thể là XAXA hoặc XAXa,tức là chỉ có thể 1 trong 2 trường hợp ----> không phải là xác suất 1:1 (50 : 50 )thì là bao nhiêu??? :D
-----> Anh đã suy nghĩ vì sao em lại tính tới xác suất của thế hệ "cha ông" trước đó rồi :D Anh hiểu tại sao kết quả em ra như zậy rồi :) Anh xin nói là với những bài toán tính xác suất con sinh ra như thế nào thì chỉ xét 1 thế hệ đó là thế hệ trực tiếp sinh ra những đứa con đó .Nếu tính như em thì nếu đề mà cho KG của cả dòng họ các đời của những người trên chắc em cũng tính hết luôn quá @-) Anh chưa bao giờ gặp 1 bài toán tính xác suất con sinh ra mà phải tính luôn xác suất KG của những người "tiền bối" trước đó của cha mẹ những đứa trẻ @-) .HI vọng em hiểu anh muốn nói gì :)
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

anh khoai muốn chứng cứ bác bỏ ư, đơn giản thôi:

anh đã áp đặt tỉ lệ mà không có chứng cứ.
Anh tính tỉ lệ sinh con bình thường ở 2 TH trên là đúng, tuy nhiên anh lại chưa nghĩ đến xác suất để xảy ra từng trừơng hợp. Anh khoai đã vô tình coi tỉ lệ [TEX]X ^ A X ^ A[/TEX] : [TEX]X ^ A X ^ a[/TEX] =1 : 1.Trong khi thực tế tỉ lệ này là khác 1:1. Vì vậy chúng ta bắt buộc phải tính cả đên thế hệ ông bà cha mẹ


giờ thì hiền đã hiểu rùi thank bac khoai lang đã chỉ ra chỗ nhầm lẫn.mình xin khăng định chắc chăn 100% đáp án là 37,5 %.vì sao ư?hãy xem lời giải of bác ý.(bao giở cũng rườm rà nhưng lại có lợi cho những ai chưa hiểu kĩ vấn để!)
 
Top Bottom