[sinh12]di truyen hoc quan the

N

nh0c_coi

theo định luật hecdi_venbec thì môt quần thể đạt trạng thái cân bằng phải có cấu trúc di truyền thoả mãn định thức :
p^2 + 2pq + q^2 = 1
+ Với p^2 = tần số tương đối của KG AA => tần số tương đối của alen A = P (căn bậc hai của p^2 )
q^2 = tần số tương đối của KG aa => ( tương tự như trên )
2pq = tần số tương đối của KG Aa
_________________________________________________________________________________
áp dụng những kiến thức trên thử giải bài này há
theo giả thiết ta có , tần số tương đối của alen A = 0.2 <=> p =0.2 => P^2 = 0.2^2 =0.4 ( tần số tương đối của AA )
ta có p +q =1 => q = 1- p =1 - 0.4 = 0.8 => tần số tương đối của KG aa là q^2 = 0.8^2
đã tìm dc p , q ta áp dụng công thức 2pq để tính tần số tưong đối củaKg Aa ..........bạn tự làm nhé !!!
chúc bạn học tốt !!! ^ ^
 
Top Bottom