[Sinh12] Các câu hỏi hơi khó .

T

thanhdat93

thanhdat93 giải đúng rồi nhưng khá dài dòng.
Có cách giải nào ngắn gọn hơn không ?
Còn câu 2 :
Chú ý khái niệm giao tử và loại giao tử . ( có vẻ không có pro nào sai)
1 tbao sinh tinh cho ra 4 giao tử nhưng chỉ có 2 loại giao tử mà thôi. Quá trình giảm phân 2 xảy ra như nguyên phân , mỗi tb con (chứa n NST kép ) ở kì cuối I sẽ tạo ra 2 tb con giống hệt nhau và mang bộ NST n nên 4 giao tử dc sinh ra thì chỉ có 2 loại giao tử mà thôi. 1 câu gài thú vị.

1 bài khác thử nha:

Hỏi 5 tế bào có kgen AB/abDdeeGg tiến hành giảm phân bình thường sẽ tạo ra tối đa bao nhiêu loại tinh trùng ?
[TEX]F_1 [/TEX] có kiểu gen là [TEX]Aa - AA[/TEX] \Rightarrow Sẽ có [TEX]2^2 = 4[/TEX] phép lai có thể xảy ra khi cho [TEX]F_1[/TEX] giao phấn.
(*)
Phép lai duy nhất tạo kiểu hình hoa vàng ([TEX]\frac{1}{4}[/TEX] số phép lai có thể có) [TEX]Aa x Aa[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]F_2[/TEX]có tỉ lệ [TEX]1AA : 2Aa : 1aa[/TEX] \Rightarrow tỉ lệ kiểu hình hoa vàng là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] ở trong phép lai này.
Vậy tỉ lệ hoa vàng ở [TEX]F_2[/TEX] là [TEX]\frac{1}{4} . \frac{1}{4} = \frac{1}{16}[/TEX]

\Rightarrow Có 1 hoa vàng và 15 hoa đỏ


P/s: Giải kiểu "dài dòng" kia là để mọi người ai cũng có thể hiểu được. Còn đây là giải nhanh hơn 1 chút xíu
 
M

medical

[TEX]F_1 [/TEX] có kiểu gen là [TEX]Aa - AA[/TEX] \Rightarrow Sẽ có [TEX]2^2 = 4[/TEX] phép lai có thể xảy ra khi cho [TEX]F_1[/TEX] giao phấn.
(*)
Phép lai duy nhất tạo kiểu hình hoa vàng ([TEX]\frac{1}{4}[/TEX] số phép lai có thể có) [TEX]Aa x Aa[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]F_2[/TEX]có tỉ lệ [TEX]1AA : 2Aa : 1aa[/TEX] \Rightarrow tỉ lệ kiểu hình hoa vàng là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] ở trong phép lai này.
Vậy tỉ lệ hoa vàng ở [TEX]F_2[/TEX] là [TEX]\frac{1}{4} . \frac{1}{4} = \frac{1}{16}[/TEX]

\Rightarrow Có 1 hoa vàng và 15 hoa đỏ


P/s: Giải kiểu "dài dòng" kia là để mọi người ai cũng có thể hiểu được. Còn đây là giải nhanh hơn 1 chút xíu

Cảm ơn cách giải ngắn gọn này của thanhdat. Nhưng mình có thắc mắc:
F1 : Aa , AA
Với 2 kg này thì ta có thể có các phép lai sau : Aa*Aa ; AA*Aa, AA*AA : 3 cách , cách thứ 4 là đâu vậy bạn. Nếu nhớ không nhầm công thức tính số phép lai xảy ra là : n(n+1)/2 với n : số kgen.
Bạn xem lại.
 
M

medical

Nhìn bài làm hwa của thanhdat chuẩn rồi. Nhưng bài làm hnay có những chỗ sai nguy hiểm thật.
Công thức 2^2 của bạn có dạng tổng quát thế nào vậy ?
Giả sử mình cho các kgen của bố mẹ là AA , AA , aa thì tổng cộng có bao nhiêu phép lai ?
Bài này mình giải cách ngắn gọn như sau:
F1 : AA , Aa
ta có tần số alen: A = 3/4 ; a= 1/4
Các cây hoa này giao phấn ngẫu nhiên nên áp dụng hacdivandec :
ra kết quả: 15 đỏ: 1 vàng

Hỏi 5 tế bào có kgen AB/abDdeeGg tiến hành giảm phân bình thường sẽ tạo ra tối đa bao nhiêu loại tinh trùng ?
Giảm phân bình thường nghĩa là ta phải xét cả hoán vị gen .
Tổng loại giao tử cua cơ thể có kgen AB/abDdeeGg là 16 loại
1 tế bào thì sẽ cho tối đa 4 loại giao tử
5 tế bào thì sẽ cho tối đa 20 loại giao tử
Nhưng với truờng hợp này thì chỉ cho tối đa 16 loại giao tử
 
M

mars.pipi

Hỏi 5 tế bào có kgen AB/abDdeeGg tiến hành giảm phân bình thường sẽ tạo ra tối đa bao nhiêu loại tinh trùng ?
Giảm phân bình thường nghĩa là ta phải xét cả hoán vị gen .
Tổng loại giao tử cua cơ thể có kgen AB/abDdeeGg là 16 loại
1 tế bào thì sẽ cho tối đa 4 loại giao tử
5 tế bào thì sẽ cho tối đa 20 loại giao tử
Nhưng với truờng hợp này thì chỉ cho tối đa 16 loại giao tử
bạn ơi mình tưởng 1 tbao` cho 4 G nhưng chỉ là 2 loại G thôi chứ. như vậy đáp án là 10 chứ nhỉ :D
 
T

trihoa2112_yds


bạn ơi mình tưởng 1 tbao` cho 4 G nhưng chỉ là 2 loại G thôi chứ. như vậy đáp án là 10 chứ nhỉ :D

Điều trên chỉ đúng khi xét các gen không liên kết, còn đối với các gen có liên kết thì sẽ xảy ra hoán vị, các loại giao tử sẽ tạo ra đa dạng hơn.

Còn với cách giải loại bài trên thì mình sẽ làm 2 bước.
Thứ nhất xét xem số loại giao tử tối đa tạo ra ở kiểu gen trên và số giao tử tạo ra từ số tế bào trên. Số liệu nào lớn hơn.
Thứ 2:
- Nếu số loại giao tử là lớn hơn thì số loại giao tử tạo ra bằng số giao tử.
- Nếu số giao tử là lớn hơn thì số loại giao tử tối đa trong bài bằng số loại giao tử tối đa của kiểu gen.
 
M

medical

Bài trước mình cho kiểu gen mà mỗi cặp gen nằm trên 1 NST tương đồng . Còn bài này mình cho có 2 cặp gen dị hợp nằm trên 1 NST tương đồng nên trong quá trình hình thành giao tử còn xét thêm hiện tượng hoán vị gen nữa.
1 tế bào có kiểu gen AB/ab nếu không xét HVG thì sẽ cho ra 2 loại giao tử/ 4gtu với tỷ lệ như nhau, còn có HVG thì sẽ cho 4 loại giao tử / 4gtu.
 
T

thuhien248

ừk.tốt wa nhỉ.hjhj.làm tiép một bài để củng cố kiến thức nhé.!.

Giao phối giữa 2 nòi thuần chủng thu được F1 đồng loạt có kiểu hình lông dài,quăn. Cho F1 lai phân tích đc Fb có tỉ lệ kiểu hình: 45% lông ngắn, thẳng: 30% lông ngắn,quăn: 20%lông dài,quăn: 5% lông dài,thẳng. Biết gen quy định tính trạng nằm trên NST thường, hình dạng lông do 1 cặp gen quy định.
a,Xđ quy luật di truyền chi phối mổi tính trạng và cả 2 tinh trạng?
b,lập sdl của P và của F1?

-----------------------------...!!!!..HẾT...!!!!------------------------cảm ơn! hjhj.@};-@};-@};-

:Mhi: k có gì là khó tưởng tượng :Mhi:
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

Nhìn bài làm hwa của thanhdat chuẩn rồi. Nhưng bài làm hnay có những chỗ sai nguy hiểm thật.
Công thức 2^2 của bạn có dạng tổng quát thế nào vậy ?
Giả sử mình cho các kgen của bố mẹ là AA , AA , aa thì tổng cộng có bao nhiêu phép lai ?
Bài này mình giải cách ngắn gọn như sau:
F1 : AA , Aa
ta có tần số alen: A = 3/4 ; a= 1/4
Các cây hoa này giao phấn ngẫu nhiên nên áp dụng hacdivandec :
ra kết quả: 15 đỏ: 1 vàng

Hỏi 5 tế bào có kgen AB/abDdeeGg tiến hành giảm phân bình thường sẽ tạo ra tối đa bao nhiêu loại tinh trùng ?
Giảm phân bình thường nghĩa là ta phải xét cả hoán vị gen .
Tổng loại giao tử cua cơ thể có kgen AB/abDdeeGg là 16 loại
1 tế bào thì sẽ cho tối đa 4 loại giao tử
5 tế bào thì sẽ cho tối đa 20 loại giao tử
Nhưng với truờng hợp này thì chỉ cho tối đa 16 loại giao tử
Ngoài Hacđi - Vanbec ra, bài này tớ thấy dùng cách kiểu tớ k khả thi, đính chính lại nha, mấy bài tớ làm hình như sai hết rồi. :-s, tớ chịu, k lôi được ra kết quả đó. Nếu có thể thì bạn trình bày cách đó được không?
 
M

medical

Ngoài Hacđi - Vanbec ra, bài này tớ thấy dùng cách kiểu tớ k khả thi, đính chính lại nha, mấy bài tớ làm hình như sai hết rồi. :-s, tớ chịu, k lôi được ra kết quả đó. Nếu có thể thì bạn trình bày cách đó được không?

Đã trình bày ở trên , bạn xem kỹ lại . Bài này là dạng mở rộng của hacdivandec thôi
 
T

tranquyen_bmt

1/ Ở nam , nếu 1 số tế bào sinh dục xảy ra rối loạn và không phân li của cặp NST giới tính trong quá trình giảm phân tạo giao tử trong lần phân bào thứ nhất , cơ thể có thể cho ra các loại giao tử nào ?
A. XY và O
B. X,Y,XX và YY
C. X,Y và O
D. X, Y, XY và O
2/
1 tế bào sinh dục đực có kiểu gen AaBbCcDd qua giảm phân tạo giao tử có thể cho tối đa bao nhiêu loại giao tử ?
A. 16
B. 4
C. 2
D. 8

3/

3 tế bào sinh dục cái có kiểu gen AaBbCcDd qua giảm phân tạo giao tử có thể cho tối đa bao nhiêu loại giao tử?
A. 2
B. 3
C. 4
D. 8


4/

Ở ruồi giấm,A:mắt đỏ,a:mắt trắng; B:cánh bình thường , b:cánh chẻ.Các gen đều liên kết với NST giới tính X.Lai giữa ruồi cái thuần chủng mắt đỏ cánh bình thường với ruồi đực mắt trắng cánh chẻ, F1 thu được toàn ruồi mắt đỏ cánh bình thường. Cho F1 giao phối ở F2 thu được 100% ruồi mắt đỏ cánh bình thường ; ruồi đực có 40% mắt đỏ ,cánh bình thường ; 40% mắt trắng cánh chẻ ; 10% mắt đỏ cánh chẻ ; 10% mắt trắng cánh bình thường. Tỷ lệ ruồi cái có kiểu gen XABXab trong tổng số ruồi cái mắt đỏ cánh bình thường là bao nhiêu?


A. 10%
B. 40%
C. 20%
D. 25%

5 /

Ở 1 loài thực vật, A- chín sớm, a- chín muộn, B- quả ngọt, b- quả chua. Cho lai giữa hai cơ thể bố mẹ thuần chủng , ở F1 thu được 100% cây mang tính trạng chín sớm, quả ngọt. Cho F1 lai với một cá thể khác, ở thế hệ lai thu được 4 loại kiểu hình có tỉ lệ 42,5% chín sớm , quả chua: 42,5% chín muộn, quả ngọt : 7,5% chín sớm, quả ngọt:7,5 % chín muộn, quả chua. Phép lai của F1 và tính chất di truyền của tính trạng là

A. (F1) Ab/ab x ab/ab , hoán vị gen với tần số 15%
B. (F1) AB/ab x ab/ab , hoán vị với tần số 15%
C. AaBb(F1) x aabb, phân li độc lập
D. (F1) AB/ab x Ab/aB x , liên kết gen hoặc hoán vị gen 1 bên với tần số 30%

6/

Ở cà chua , quả đỏ do gen A quy định là trội hoàn toàn đối với tính trạng quả vàng do gen a quy định . Lai giữa 2 cây cà chua quả đỏ ở F1 được toàn quả đỏ , cho F1 giao phấn ở F2 thu được vừa quả đỏ vừa quả vàng . Tỉ lệ phân tính ở F2 sẽ là :

A.3 quả đỏ:1 quả vàng
B.11 quả đỏ :1 quả vàng
C.5 quả đỏ : 1 quả vàng
D 15 quả đỏ :1 quả vàng

câu 1: qua lần phân bào đầu tiên có thể cho các loại giao tử như: X,Y,XX,XY. mình nghĩ là phải có thêm giao tử 0.
câu 2: 1 TBSD đực chỉ cho tối đa 2 loại giao tử -> đáp án C
CÂU 3: 3 TBSD cái có kiểu gen giống nhau cho 2^3 loại giao tử -> đáp án D là 8
câu 5: mình làm ra khác các kết quả trên.quy luật hoán vị gen nhưng kiểu gen phải là: Aa/Bb x aa/bb, tần số HVG f= 30%
 
Last edited by a moderator:
M

medical

câu 1: qua lần phân bào đầu tiên có thể cho các loại giao tử như: X,Y,XX,XY. mình nghĩ là phải có thêm giao tử 0.
câu 2: 1 TBSD đực chỉ cho tối đa 2 loại giao tử -> đáp án C
CÂU 3: 3 TBSD cái có kiểu gen giống nhau cho 2^3 loại giao tử -> đáp án D là 8
câu 5: mình làm ra khác các kết quả trên.quy luật hoán vị gen nhưng kiểu gen phải là: Aa/Bb x aa/bb, tần số HVG f= 30%
:
Đáp án đã đưa ra phía trên, bạn xem ở page 2 nha.
bài của thuhien

Giao phối giữa 2 nòi thuần chủng thu được F1 đồng loạt có kiểu hình lông dài,quăn. Cho F1 lai phân tích đc Fb có tỉ lệ kiểu hình: 45% lông ngắn, thẳng: 30% lông ngắn,quăn: 20%lông dài,quăn: 5% lông dài,thẳng. Biết gen quy định tính trạng nằm trên NST thường, hình dạng lông do 1 cặp gen quy định.
a,Xđ quy luật di truyền chi phối mổi tính trạng và cả 2 tinh trạng?
b,lập sdl của P và của F1?

Bài của bạn minh nghĩ có vấn đề rồi. Dài > ngắn ; quăn > thẳng mà sao khi lai phân tích ra tỷ lệ dài ngắn = 1:3 ,
 
T

thuhien248

k sai đâu medical ak.hjhj.bài này tớ làm ra rùi này:D.hjhj.các bạn suy nghĩ kĩ đi nhé bài này hay lắm đấy.hjhj.tớ gợi ý nhé:khi lai phân tích ra tỉ lệ 3:1 là vì có hiện tượng tương tác bổ sung giữa 2 cặp gen đấy.......nói tóm lại là các bạn suy nghĩ kĩ là sẽ làm ra thui mà.hjhj.tớ nghĩ bài này sẽ rất có ích đấy.:D

:Mhi: K CÓ GÌ LÀ KHÓ TƯỞNG TƯỢNG :Mhi:
 
M

medical

Từ tỷ lệ dài : ngẳn = 3:1 ; thẳng : xoăn = 1:1 .
Ta quy ước gen :
A_B_ : dài
A_bb , aaB_ , aabb : ngắn
D:xoăn
d: thăng
ta có :
Dài : quăn AaBb, Dd=20% => A lk với d & a lk với D hoặc B lk với d & b lk với d
( vì sao .... tự tìm hiểu ở các ví dụ sau )
TH1:
B lk với d & b lk với d
F1: Aa.Bd/bD
a,Xđ quy luật di truyền chi phối mổi tính trạng và cả 2 tinh trạng?
b,lập sdl của P và của F1?

a/ (3:1)(1:1) # 9:6:4:1 => ko phải PLDL
F2 xh ít hơn 8 KTH=> 3 cặp alen / 2cặp NST
Từ tỷ lệ dài : quăn = 20%=100%*x=> x= 20% <25% => có HVG
Giải ra ta dc t/so HVG = 20%
Viết sơ đồ lai.

Tương tư TH2:
.......................
 
M

medical

1 số ví dụ cùng dạng :
1/
F1 tự thụ ra F2 có tỷ lệ:
56,25% dài , vàng
25% ngắn , trắng
18,75% ngắn vàng
Xd kiểu gen F1 và viết sơ đồ lai từ F1 đến F2.
2/
Cho 2 cặp thỏ trắng dài x trắng dài
F1-I : ( cặp I)
56,25% trắng dài
18,75% trắng ngắn
18,75% đen dài
6,25% xám ngắn
F1-II : ( cặp II)
56,25% trắng dài
18,75% trắng ngắn
18,75% đen dài
6,25% đen ngắn
6,25% xám dài
Xác định QLDT & xác định kgen lần lượt của 2 cặp thỏ
3/
Cho F1 tự thụ phấn ra F2:
37,5% dài trắng
37,5% tròn trắng
12,5% tròn vàng
6,25% dài vàng
6,25% tròn tím
Xác định kgen F1 và viết sdl .
4/
F1 lai ptich dc F2 ply theo tỷ lệ:
43,75% trắng ngắn
31,25% trắng dài
18,75% vàng dài
6,25% vàng ngắn
Xác định kgen F1 và t.so hvg.


Trong vòng tuần sau sẽ đưa đáp án cho các bạn. Hy vọng mỗi bài sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn dạng này. Thanks thuhien đã đưa ra dạng toán này. Thú vị .
 
M

medical

Bài đầu tiên bạn dùng phép lai thuận nghịch để liệt kê ra 4 phép lai thì mình không thể bắt lỗi bạn sai dc. Tại vì số kgen mình đưa ra ít bạn có thể làm như thế.
Tại vì chúng ta đang xét ở số lượng cây lớn nên trong quần thể với 2 kgen Aa và AA thì bạn sẽ có dc 4 TH như bạn đã liệt kê. Nhưng khi bạn giải câu 2 mình thấy cái sai của bạn cơ bản quá , như thế nào thì đã nêu ở trên.
Bài này mình đã giải theo hacdivandec o trên rồi, đã nói mà cũng ko chịu nhìn kỹ 
Bài này mình giải cách ngắn gọn như sau:
F1 : AA , Aa
ta có tần số alen: A = 3/4 ; a= 1/4
Các cây hoa này giao phấn ngẫu nhiên nên áp dụng hacdivandec :
ra kết quả: 15 đỏ: 1 vàng

 
Top Bottom