Sinh [sinh12] Bài tập di truyền

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho phép lai AaBBCcDdEe x aaBBccDDEe. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu gen giống bố là bao nhiêu
2) Cho phép lai AaBBCcDdEe x aaBBccDDEe. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu gen giống mẹ là bao nhiêu
3) Cho phép lai AaBBCcDdEe x aaBBccDDEe. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu hình trội về tất cả các tính trạng là bao nhiêu
4) Cho phép lai AaBbDdEe x aabbDdee. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng là bao nhiêu
5) Phép lai về 3 cặp tính trạng trội, lặn hoàn toàn giữa 2 cá thể AaBbDd x AabbDd sẽ cho thế hệ sau bao nhiêu kiểu gen đồng hợp
6) Phép lai về 2 cặp tính trạng trội, lặn hoàn toàn giữa 2 cá thể aaBb x AaBb sẽ cho thế hệ sau bao nhiêu kiểu gen dị hợp
7) Cho hai cây chưa rõ KG và KH lai với nhau thu được F1: 3/8 cây đỏ tròn, 3/8 cây đỏ bầu dục, 1/8 cây vàng tròn, 1/8 cây vàng bầu dục. KG của P
8) Ở cà chua, gen A quy định thân cao, gen a quy định thân thấp; gen B quy định quả đỏ, gen b quy định quả vàng. Hai cặp gen nằm trên hai cặp NST tương đồng. Cho P: AaBb x AaBb. Tỉ lệ kiểu gen Aabb được dự đoán ở F1?
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
1) Cho phép lai AaBBCcDdEe x aaBBccDDEe. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu gen giống bố là bao nhiêu
2) Cho phép lai AaBBCcDdEe x aaBBccDDEe. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu gen giống mẹ là bao nhiêu
3) Cho phép lai AaBBCcDdEe x aaBBccDDEe. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu hình trội về tất cả các tính trạng là bao nhiêu
4) Cho phép lai AaBbDdEe x aabbDdee. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng là bao nhiêu
5) Phép lai về 3 cặp tính trạng trội, lặn hoàn toàn giữa 2 cá thể AaBbDd x AabbDd sẽ cho thế hệ sau bao nhiêu kiểu gen đồng hợp
6) Phép lai về 2 cặp tính trạng trội, lặn hoàn toàn giữa 2 cá thể aaBb x AaBb sẽ cho thế hệ sau bao nhiêu kiểu gen dị hợp
7) Cho hai cây chưa rõ KG và KH lai với nhau thu được F1: 3/8 cây đỏ tròn, 3/8 cây đỏ bầu dục, 1/8 cây vàng tròn, 1/8 cây vàng bầu dục. KG của P
8) Ở cà chua, gen A quy định thân cao, gen a quy định thân thấp; gen B quy định quả đỏ, gen b quy định quả vàng. Hai cặp gen nằm trên hai cặp NST tương đồng. Cho P: AaBb x AaBb. Tỉ lệ kiểu gen Aabb được dự đoán ở F1?
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.4 MB · Đọc: 89
  • image.jpg
    image.jpg
    1.1 MB · Đọc: 70
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
3) Cho phép lai AaBBCcDdEe x aaBBccDDEe. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu hình trội về tất cả các tính trạng là bao nhiêu
Xét các cặp gen:
1.
P: Aa x aa
F1: 1/2AA:1/2aa
2.
P: BB x BB
F1: 4/4BB
3.
P: Cc x cc
F1: 1/2Cc:1/2cc
4.
P: Dd x DD
F1: 4/4DD
5.
P: Ee x Ee
F1: 1/4EE:2/4Ee:1/4ee
Tỉ lệ đời con có kiểu hình trội về tất cả các tính trạng là : 1/2.4/4.1/2.4/4.3/4[tex]\frac{1}{2}.\frac{4}{4}.\frac{1}{2}.\frac{4}{4}.\frac{3}{4}=\frac{3}{16}[/tex]
Cho phép lai AaBbDdEe x aabbDdee. Các cặp gen quy định các tính trạng nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Tỉ lệ đời con có kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng là bao nhiêu
Xét các cặp gen:
1.
P: Aa x aa
F1: 1/2Aa:1/2aa
2.
P: Bb x bb
F1:1/2Bb:1/2bb
3.
P:Dd x Dd
F1: 1/4DD:2/4Dd:1/4 dd
4.
P: Ee x ee
F1: 1/2Ee:1/2ee
Tỉ lệ đời con có kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng là:[tex]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.\frac{1}{2}=\frac{1}{32}[/tex]
 
Top Bottom